TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Formosa đóng cửa nhà máy gây ô nhiễm ở Đài Loan

01-10-2016 - 09:43 AM | Tài chính quốc tế

Formosa đóng cửa nhà máy gây ô nhiễm ở Đài Loan
Người biểu tình phản đối nhà máy tại Chương Hóa của Formosa Chemicals. Ảnh: CNA

Công ty Hóa chất và Sợi Formosa (gọi tắt là Formosa Chemicals) thuộc Formosa Plastic Group hôm 30-9 cho biết sẽ đóng cửa nhà máy ở miền Trung Đài Loan vào đầu tuần tới giữa lúc chính quyền địa phương từ chối cấp mới giấy phép hoạt động.

Formosa Chemicals đã 37 lần đệ đơn xin cấp mới giấy phép cho trang bị nhà máy nhiệt điện cấp hơi nhưng bị chính quyền quận Chương Hóa cự tuyệt cả 37 lần, theo phó chủ tịch Formosa Hong Fu-yuan.

Theo báo giới địa phương, chính quyền quận Chương Hóa khẳng định lượng lưu huỳnh có trong than đốt của nhà máy Formosa Chemicals thải ra môi trường quá cao, vượt xa mức cho phép, gây ô nhiễm cả khu vực.

Hàng ngàn người biểu tình đã xuống đường phản đối nhà máy này và kéo đến trụ sở chính quyền địa phương hồi tuần trước. Họ thu thập hơn 10.000 chữ ký phản đối chính quyền địa phương gia hạn cho giấy phép hoạt động đã hết hạn hôm 28-9 của nhà máy tại Chương Hóa của Formosa Chemicals.

Nhà máy có khoảng 1.000 công nhân này chủ yếu sản xuất nylon và sợi nhân tạo. Một nửa sản phẩm của nhà máy được xuất khẩu ra nước ngoài và mang lại khoảng 320 triệu USD doanh thu hằng năm, chiếm 3% tổng doanh thu của tập đoàn.

Trả lời phỏng vấn hãng tin Reuters hôm 30-9, ông Hong Fu-yuan nói: “Chúng tôi đang đối mặt khủng hoảng lớn. Chúng tôi đã ngưng vận chuyển nguyên liệu thô sử dụng trong hoạt động sản xuất vào hôm nay”.

Ông Hong Fu-yuan nói với CNA rằng công ty quyết định sẽ đóng cửa nhà máy ở Chương Hóa từ ngày 8-10, đồng thời kiện chính quyền địa phương lên tòa án tối cao.

Theo Đỗ Quyên

Người Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên