MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

FTSE Vietnam ETF bất ngờ hút vốn trở lại sau 4 tháng rút ròng liên tiếp

FTSE Vietnam ETF bất ngờ hút vốn trở lại sau 4 tháng rút ròng liên tiếp

Sau nhiều tháng liên tiếp bị rút ròng chứng chỉ quỹ, đây là lần đầu tiên dòng vốn quay trở lại FTSE Vietnam ETF.

Dữ liệu từ FTSE Vietnam ETF cho biết, trong khoảng từ 13-24/5, quỹ đã hút ròng hơn 1,6 triệu USD (~37 tỷ đồng). Như vậy, sau nhiều tháng liên tiếp bị rút ròng chứng chỉ quỹ, đây là lần đầu tiên dòng vốn quay trở lại FTSE Vietnam ETF.

Mặc dù lượng phát hành không lớn nhưng đây là tín hiệu tích cực cho thấy dòng vốn đang có dấu hiệu trở lại các quỹ ETF sau quãng thời gian 4 tháng đầu năm liên tục bị rút ròng 21 triệu USD. Nhìn lại năm 2021, FTSE Vietnam ETF cũng đã bị rút ròng lên tới 85 triệu USD.

FTSE Vietnam ETF bất ngờ hút vốn trở lại sau 4 tháng rút ròng liên tiếp  - Ảnh 1.

Đáng chú ý, đà hút ròng của FTSE Vietnam ETF diễn ra ngay trước thềm quỹ tiến hành cơ cấu danh mục. Vào ngày 3/6 với đây FTSE Vietnam ETF sẽ công bố danh mục cơ cấu định kỳ quý 2/2022. Một ETFs ngoại có thâm niên lâu năm trên thị trường chứng khoán Việt Nam khác là Vaneck Vectors Vietnam ETF (VNM ETF) sẽ công bố danh mục trong ngày 10/6 

Cả 2 quỹ FTSE Vietnam ETF và VNM ETF sẽ hoàn tất cơ cấu sau đó 1 tuần, vào ngày 17/6.

SSI Research mới đây đã cập nhật báo cáo, dự phóng FTSE Vietnam ETF có thể thêm mới SHB, NLG, VHC do đã đạt đủ các yêu cầu của chỉ số. Ngược lại, APH có thể bị loại do không duy trì được giá trị vốn hóa yêu cầu. Giả định với các thay đổi như trên, danh mục FTSE Vietnam ETF sẽ bao gồm 31 cổ phiếu.

Hiện tại, quy mô danh mục FTSE Vietnam ETF đạt khoảng 280 triệu USD và quỹ đầu tư 100% cổ phiếu Việt Nam. Trong cơ cấu danh mục của quỹ tính tới, VIC hiện là cổ phiếu chiếm tỷ trọng lớn nhất với 13,5%, xếp tiếp theo lần lượt là VHM (12,37%), HPG (11,73%), MSN (9,89%), NVL (7,23%)…

FTSE Vietnam ETF bất ngờ hút vốn trở lại sau 4 tháng rút ròng liên tiếp  - Ảnh 2.

Thời gian gần đây, không chỉ quỹ ETF kể trên bị rút vốn mà khối ngoại nhìn chung cũng có xu hướng bán ròng mạnh trên thị trường chứng khoán Việt Nam. 2Có thể thấy những lo ngại về việc FED tăng lãi suất hay xung đột giữa Nga – Ukraine đã ít nhiều ảnh hưởng tới hoạt động giao dịch của khối ngoại trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Đồng thời, việc thành phần cổ phiếu trong danh mục bị hạn chế do là quỹ ngoại đang khiến FTSE Vietnam ETF dần thất thế trên thị trường. Những đợt cơ cấu danh mục của 2 quỹ này khá "nhạt" và không còn sức ảnh hưởng lớn như trước khi mà quy mô ngày càng thu hẹp.

Trong khi đó, với lợi thế là quỹ ETF nội nên có thể mua các cổ phiếu hết "room", DCVFM VNDiamond ETF (Mã CK: FUEVFVND) đang mau chóng vươn lên, riêng trong năm 2021 đã thu hút lượng vốn mới đổ vào lên tới hơn 4.000 tỷ đồng. Trong 4 tháng đầu năm 2022, quỹ tiếp tục thu hút thêm gần 1.700 tỷ đồng.

Tại ngày 26/5, quy mô DCVFM VNDiamond ETF đạt hơn 15.600 tỷ đồng.

FTSE Vietnam ETF bất ngờ hút vốn trở lại sau 4 tháng rút ròng liên tiếp  - Ảnh 3.
https://cafef.vn/ftse-vietnam-etf-bat-ngo-hut-von-tro-lai-sau-4-thang-rut-rong-lien-tiep-20220528084923694.chn

Phương Linh

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên