MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Gà ta, thịt lợn hơi tăng giá mạnh dịp cận Tết

17-01-2019 - 10:40 AM | Thị trường

Giá đang nhích dần từng ngày, hôm đầu tuần thịt lợn hơi là 43.000 đồng/kg, thì nay đã tăng lên 45.000 đồng, có chỗ còn bán được giá 48.

Giá thịt lợn hơi chạm mốc 50.000 đồng/kg

Mấy ngày qua,mặt hàng thịt lợn tại các chợ có chiều hướng tăng giá mạnh. Khảo sát của người viết tại mội số chợ truyền thống và chợ dân sinh trên địa bàn Hà Nội cho thấy các mặt hàng thịt lợn đều tăng giá từ 20 – 30% so với thời điểm giá ở những tháng trước đó. Cụ thể, thịt ba chỉ có giá từ 80.000 -90.000 đồng/kg; thịt nạc vai giá từ 90 – 100.000 đồng/kg, chân giò có giá từ 80 – 100 nghìn đồng/kg, sườn non 90- 100.000 đồng/kg...

Chị Chung, kinh doanh thịt lợn tại chợ Nhổn cho biết, gần 1 tháng trở lại đây giá thịt lợn hơi có chiều hướng tăng mạnh, chị đi thu mua lợn về mổ tại các trang trại giá lợn hơi tăng từ 10 – 15.000 đồng/kg mà nguồn hàng có chiều hướng giảm dần do các trang trại đang nuôi cầm chừng để găm hàng đợi tăng giá thêm và bán trong dịp cận Tết.

Chị cho biết thêm, để chuẩn bị cho nguồn hàng trong thời gian Tết, chị phải đi đặt cọc tiền trước cho các chủ nuôi lợn tại các trang trại để họ giữ hàng cho mình, nhưng nghe ngóng thị trường sản lượng lợn hơi được nuôi trong dân giảm đáng kể, chị dự đoán giá lợn hơi sẽ còn tiếp tục tăng trong những ngày tới nếu thị trường tiêu thụ tốt.

Lý giải giá hơi lợn tăng nhanh tuần qua, các mối buôn cho biết do nguồn cung lợn hơi trên thị trường giảm mạnh sau đợt giá thịt lợn hơi giảm về mức kỷ lục khiến người chăn nuôi không dám tái đàn. Do đó, lượng lợn thịt trong thị trường còn rất ít và càng về cuối năm nhu cầu sử dụng thịt lợn tăng cao không có lý gì giá thịt lại không tăng.

Ông Nam, chủ trang trại nuôi lợn tại Cấn Hữu (Quốc Oai) cho biết, một tuần trở lại đây giá lợn hơi được thương lái mua gom tận chuồng đã "tăng dần đều", hiện ở mức 45.000 – 48.000 đồng/ kg. Mức này đã cao hơn 12.000 - 14.000 đồng/kg so với thời điểm thịt lợn rớt giá đợt đầu năm. "Giá đang nhích dần từng ngày, hôm đầu tuần là 43.000 đồng/kg, thì nay đã tăng lên 45.000 đồng, có chỗ còn bán được giá 48", ông Nam chia sẻ.

Giá gà ta thả vườn tăng mạnh

Cùng với đà tăng của mặt hàng thịt lợn, người chăn nuôi gà ta thả vườn đang rất phấn khởi vì đến thời điểm này giá gà ta tăng cao, bà con nông dân có thu nhập khá.

Hiện gà ta bán buôn cho các thương lái tại các trang trại có giá từ 100.000 – 120.000 đồng/kg, tăng từ 30 -40% so với hai, ba tháng trước.

Gia đình anh Cấn Văn Mai, xã Cấn Hữu, huyện Quốc Oai – Hà Nội đang chăn 1.000 con gà thả vườn. Anh đang khẩn trương chăm sóc, chú ý tới vấn đề kỹ thuật, tận dụng các nguồn thức ăn để đàn gà đạt trọng lượng 1,5- 2kg/con xuất chuồng trong thời gian tới.

Với kinh nghiệm nhiều năm trong chăn nuôi, anh Mai cho biết đến thời điểm từ tháng 11 - 12, giá gà ta thường có chiều hướng tăng mạnh do thị trường cần lượng lớn gia cầm những tháng cuối năm tiệc tùng, quà biếu tết, nên thời điểm này gia đình anh nuôi tăng đàn gà. Anh cho biết thêm, giá gà tăng như hiện nay cho thu nhập đáng kể.

Chị Thanh, một trong những gia đình chăn nuôi gà nhiều năm tại xã Cấn Hữu cho biết, thời gian này giá gà ta tăng mạnh và thiếu lượng lớn nguồn hàng cung cấp ra thị trường. Từ đầu năm đến nay giá gà ta luôn giữ ổn định. Trong thời gian này cùng với đà tăng của nhiều mặt hàng thực phẩm như thịt lợn, trứng gia cầm… mặt hàng gà ta cũng có chiều hướng tăng mạnh.

Gia đình chị hiện cũng đang chăn 500 con gà đến tuổi xuất chuồng, nhưng với giá cả như hiện nay chị dự đoán giá sẽ còn tăng từ nay cho tới Tết nên chị chưa xuất bán bán, đợi gà tăng vài giá nữa chị sẽ xuất chuồng để cơ lợi nhuận cao nhất nhằm kiếm thêm thu nhập cho cuối năm.

Các tiểu thương và người chăn nuôi cùng chung nhận định, từ nay cho tới Tết Nguyên đán giá gà ta và mặt hàng thịt lợn vẫn sẽ còn tăng do thị trường tiêu thụ mạnh kết hợp nguồn cung khan hiếm.

Tùng Anh

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên