TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Gạch Khang Minh: Một trong những doanh nghiệp tiên phong ngành gạch xi măng cốt liệu

20-12-2017 - 08:00 AM | Doanh nghiệp

Gạch Khang Minh: Một trong những doanh nghiệp tiên phong ngành gạch xi măng cốt liệu

Bộ Xây dựng vừa tặng bằng khen cho Công ty cổ phần Gạch Khang Minh với thành tích xuất sắc trong lĩnh vực phát triển vật liệu xây dựng không nung – vật liệu xây dựng xanh, thân thiện với môi trường.

Thành lập từ năm 2010, trải qua 7 năm phát triển, Cty CP Gạch Khang đã trở thành doanh nghiệp sản xuất gạch không nung xi măng cốt liệu (còn gọi là gạch bê tông) chiếm thị phần lớn tại Việt Nam. Trao đổi với phóng viên, ông Lê Hoài An - Giám đốc Gạch Khang Minh cho biết, 7 năm qua, ngay cả trong giai đoạn nền kinh tế trải qua khó khăn (các năm 2011 - 2014), sản lượng của Gạch Khang Minh vẫn tăng trưởng mạnh qua các năm. Bí quyết của Gạch Khang Minh chính là việc không ngừng nghiên cứu công nghệ và ứng dụng thành công vào sản xuất nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm.

Theo ông An, gạch xi măng cốt liệu truyền thống tồn tại nhược điểm là không có khả năng chống thấm, không phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng nhiệt đới gió mùa - nóng ẩm, mưa nhiều tại Việt Nam. Khắc phục nhược điểm này, Gạch Khang Minh đã tập trung nghiên cứu, sáng tạo, sử dụng tro xỉ của các nhà máy nhiệt điện trong phối trộn nguyên vật liệu, làm tăng khả năng điền đầy các khe rỗng trong cốt liệu sản phẩm. Sáng tạo này đã giúp cho gạch xi măng cốt liệu Khang Minh có khả năng chống thấm tốt hơn rất nhiều so với sản phẩm cũ. Từ năm 2012, Gạch Khang Minh đã chính thức sản xuất trên quy mô công nghiệp sản phẩm có khả năng chống xuyên nước (chống thấm).

Tiếp đó, năm 2014, cũng xuất phát từ nhận thức về những nhược điểm cố hữu của gạch xi măng cốt liệu trước đây là sản phẩm chỉ có 2 thành vách, tỷ lệ bám dính vữa xây thấp, khó treo đồ vật nặng… Gạch Khang Minh đã nghiên cứu và sản xuất thành công sản phẩm có 3 - 4 thành vách. Sản phẩm đa thành vách giúp giảm chiều dày bức tường xây với nhiều modul tường (dày 170, 150, 140, 120, 105cm), tăng cường tính bền chắc khối tường xây, do sản phẩm mới có nhiều thành vách, tăng tỷ lệ bám dính vữa, đồng thời tăng khả năng cách âm, cách nhiệt, dễ dàng treo các đồ vật nặng.

Sản phẩm đa thành vách ra đời đã tạo ra cuộc cách mạng mới về mẫu mã sản phẩm, được khách hàng và thị trường đón nhận, phù hợp với xu thế phát triển các sản phẩm bất động sản tại Việt Nam, phù hợp với chính sách và góp phần tiết kiệm nhiều nguồn lực, đem lại lợi ích kinh tế cho chủ đầu tư, khách hàng.

Cũng trong các năm từ 2014 - 2017, Gạch Khang Minh cũng không ngừng nghiên cứu giải pháp giảm trọng lượng sản phẩm, khiến cho sản phẩm phù hợp hơn với thể trạng người lao động Việt Nam. Sản phẩm nhẹ hơn cũng giúp thao tác kỹ thuật trong thi công được dễ dàng, thuận lợi, chất lượng thi công nhờ đó được đảm bảo hơn.

Trong khuôn khổ Hội nghị toàn quốc ngành vật liệu xây dựng diễn ra tại Hà Nội mới đây, Gạch Khang Minh còn được Bộ trưởng Bộ Xây dựng biểu dương với thành tích xuất sắc khi ứng dụng tro bay trong sản xuất gạch không nung xi măng cốt liệu. Từ thực tiễn sử dụng xỉ nhiệt điện trong sản xuất, vẫn với tinh thần không ngừng tìm tòi, nghiên cứu, sáng tạo, Gạch Khang Minh tiếp tục tìm ra biện pháp sử dụng tro bay nâng cao chất lượng sản phẩm.

Ông Lê Hoài An (thứ 2 từ phải qua) - Giám đốc Công ty cổ phần Gạch Khang Minh nhận bằng khen của Bộ trưởng Bộ Xây dựng do những thành tích phát triển vật liệu xây không nung.

Theo ông Đặng Việt Lê – Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Gạch Khang Minh, tro bay có kích thước cỡ hạt rất nhỏ, đều, mịn, dễ điền đầy hơn nữa các khe rỗng trong cốt liệu sản phẩm, khiến cho sản phẩm có khả năng chống xuyên nước (chống thấm) rất tốt. Hiện Gạch Khang Minh sử dụng tro bay trong sản xuất với mức tiêu thụ hiện tại khoảng 50 nghìn tấn/năm, biến phụ phẩm của ngành nhiệt điện thành vật liệu xây dựng xanh, góp phần bảo vệ môi trường.

Để chất lượng sản phẩm tốt và đồng đều, Công ty cổ phần Gạch Khang Minh đã sử dụng trạm trộn nguyên liệu thô đồng nhất, sản phẩm sản xuất ra đảm bảo đồng đều về chất lượng, mang lại hiệu quả sản xuất cao, tiết kiệm nguyên liệu. Để tối ưu hóa chất lượng sản phẩm, Khang Minh cũng đã sử dụngg công nghệ sản xuất ướt (gạch xi măng cốt liệu thông thường là công nghệ rung ép thủy lực, sản xuất khô, tốn nhiều xi măng). Với công nghệ này, nguyên liệu được trộn ướt giúp xi măng thuỷ hoá tốt, tăng khả năng chống xuyên nước, nâng cao chất lượng sản phẩm, tiết kiệm xi măng (> 2%) so với công nghệ sản xuất thông thường.

Theo ông Phạm Văn Bắc – Vụ trưởng Vụ Vật liệu xây dựng (Bộ Xây dựng), với điều kiện đất nông nghiệp ngày một thu hẹp trong khi thị trường bất động sản – xây dựng tiếp tục phát triển mạnh mẽ, việc sử dụng gạch không nung trong xây dựng là giải pháp tối ưu. Thông tư số 13/2017/TT – BXD Bộ Xây dựng vừa ban hành, có hiệu lực từ ngày 1/2/2018, các công trình xây dựng được đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách nhà nước, vốn nhà nước ngoài ngân sách, vốn vay của doanh nghiệp có vốn nhà nước lớn hơn 30% phải sử dụng vật liệu xây không nung trong tổng số vật liệu xây với tỷ lệ: Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh: sử dụng 100%; Các tỉnh đồng bằng Trung du Bắc bộ; các tỉnh vùng Đông Nam bộ: Tại các khu đô thị từ loại III trở lên sử dụng tối thiểu 90%, tại các khu vực còn lại sử dụng tối thiểu 70%; Các tỉnh còn lại: Tại các đô thị từ loại III trở lên phải sử dụng tối thiểu 70%, tại các khu vực còn lại phải sử dụng tối thiểu 50%. Các công trình xây dựng từ 09 tầng trở lên phải sử dụng tối thiểu 80% vật liệu xây không nung trong tổng số vật liệu xây.

Về phía đơn vị, Gạch Khang Minh sẽ vẫn liên tục nâng cao lợi thế cạnh tranh của sản phẩm gạch Khang Minh nói riêng và gạch xi măng cốt liệu theo hướng đa dạng chủng loại sản phẩm, quy mô sản xuất lớn và hiệu quả. Bên cạnh sản phẩm truyền thống, trong tương lai Gạch Khang Minh sẽ phát triển thêm các dòng sản phẩm khác như gạch lát ngoài trời, ngói màu không nung. Đây đều là những dòng sản phẩm xanh, phù hợp xu thế chung của thế giới, góp phần bảo vệ môi trường sống hiệu quả, nhất là tại các đô thị lớn.

Công ty cổ phần Gạch Khang Minh hiện có 2 nhà máy sản xuất gạch không nung xi măng cốt liệu, quy mô công suất sản xuất thực tế nhà máy 1 đạt 195 triệu viên quy tiêu chuẩn/năm. Trong những năm tới, nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường, Gạch Khang Minh phấn đấu nâng công suất sản xuất các dòng sản phẩm vật liệu không nung lên hơn 400 triệu viên gạch xây quy tiêu chuẩn/năm.

A.D

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên