MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Gần 30% chuyên gia cho biết đã thử dùng ChatGPT ở nơi làm việc

30-01-2023 - 10:28 AM | Kinh tế số

Gần 30% chuyên gia cho biết đã thử dùng ChatGPT ở nơi làm việc

Soạn thảo email và tạo các đoạn mã là một trong những cách sử dụng chatbot AI phổ biến nhất của nhân viên văn phòng.

Không biết bắt đầu từ đâu, chương trình trí tuệ nhân tạo ChatGPT đã âm thầm thâm nhập vào mọi lĩnh vực từ giải trí cho tới vào văn phòng và đang phá bỏ cách làm việc truyền thống của các doanh nghiệp.

Gần 30% trong số gần 4.500 chuyên gia được khảo sát mới đây bởi Fishball, một nền tảng xã hội thuộc sở hữu của trang đánh giá tuyển dụng Glassdoor, cho biết họ đã sử dụng sản phẩm ChatGPT của OpenAI hoặc các chương trình trí tuệ nhân tạo khác tại nơi làm việc. Những người được hỏi bao gồm nhân viên của Amazon, Bank of America, JPMorgan Chase, Google, Twitter và Meta.

Xét về góc độ ngành, các nhân viên lĩnh vực tiếp thị dường như nhiệt tình nhất trong việc sử dụng trí tuệ nhân tạo cho công việc văn phòng, chiếm 37%. Theo sau không xa là ngành công nghệ, chiếm 35%, tiếp theo là ngành tư vấn, chiếm 30%.

Chatbot AI sử dụng trí tuệ nhân tạo có thể đưa ra các phản hồi giống như con người đối với các lời nhắc trong vài giây, nhưng vì nó đã được đào tạo dựa trên các thông tin có sẵn công khai từ Internet, sách và Wikipedia nên các câu trả lời không phải lúc nào cũng chính xác.

Nhiều người cho biết họ sử dụng công nghệ này để soạn thảo email, viết các đoạn mã, tóm tắt nghiên cứu hoặc tạo biên bản các cuộc họp. Bên cạnh những nhân viên thông thường, một số CEO cũng đang sử dụng ChatGPT để sáng tạo ý tưởng và soạn thảo email.

Nhiều người dùng cho biết họ bị choáng ngợp bởi tốc độ và tính linh hoạt của ChatGPT.

“Bất cứ ai không sử dụng phương pháp này sẽ gặp bất lợi nghiêm trọng rất nhanh, rất nhanh!”, Jeff Maggioncalda, Giám đốc điều hành của nền tảng học tập trực tuyến Coursera, gần đây đã chia sẻ với giới truyền thông. "Tôi chỉ nghĩ về những thay đổi nhận thức mà tôi đã có với công cụ này. Bây giờ tôi làm việc hiệu quả và năng suất hơn rất nhiều so với trước đây."

Một CEO khác cũng cho biết: "Tôi phát hiện ra ChatGPT khoảng một tháng trước. Tôi sử dụng nó hàng ngày và nó đã thay đổi cuộc đời tôi cũng như kế hoạch nhân sự của tôi cho năm 2023."

Gần 30% chuyên gia cho biết đã thử dùng ChatGPT ở nơi làm việc - Ảnh 1.

Kể từ khi ChatGPT được ra mắt vào tháng 11 năm ngoái, công cụ này đã gây được tiếng vang lớn trên Internet, thu hút hơn một triệu người dùng chỉ trong một tuần. Một nhà kinh tế hàng đầu tại Đại học Stanford dự đoán rằng ChatGPT sẽ trở thành một chiếc "máy tính bỏ túi để viết lách" hoặc thứ gì đó tương tự.

Triển vọng của ChatGPT đã được Microsoft sớm nhận ra. Năm 2019, Microsoft đầu tư 1 tỷ USD vào OpenAI và trở thành đối tác lớn của công ty. Các tin đồn mới đây cho thấy Microsoft đang đàm phán với OpenAI về số cổ phần trị giá 10 tỷ USD.

Microsoft sẽ sớm bổ sung ChatGPT vào dịch vụ đám mây Azure của mình Ngoài ra, gã khổng lồ công nghệ Mỹ cũng có kế hoạch sử dụng các công cụ OpenAI trong Bing, phần mềm văn phòng Office, Teams và phần mềm bảo mật.

Nếu điều này xảy ra, công nghệ AI sẽ sớm tiếp quản các văn phòng.

Gần 30% chuyên gia cho biết đã thử dùng ChatGPT ở nơi làm việc - Ảnh 2.

Giữa làn sóng phấn khích, các nhà nghiên cứu cũng đưa ra những lưu ý về việc cần thận trọng.

Trong khi phần lớn sự lo lắng tập trung vào ý nghĩa của ChatGPT trong giáo dục - các trường công lập ở Thành phố New York đã cấm sử dụng nó - các chuyên gia cho rằng các công ty cũng cần sớm suy nghĩ về các chính sách của họ đối với công cụ mới. Nếu không, họ có nguy cơ mắc một số cạm bẫy mà ChatGPT và các mô hình AI khác có thể gây ra, chẳng hạn như lỗi sai thực tế, vi phạm bản quyền và rò rỉ thông tin nhạy cảm của công ty.

Trong khi một số chuyên gia không tin vào tính thực tế của các trường hợp sử dụng hoặc chất lượng đầu ra, những người khác tin chắc rằng các công nhân cổ cồn trắng chỉ còn vài năm nữa là bị công nghệ này thay thế.

Tham khảo Bloomberg

Theo Bảo Nam

Tổ quốc

Trở lên trên