TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Gần 3.600 lao động được nhận hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp trong một ngày

04-10-2021 - 14:47 PM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Gần 3.600 lao động được nhận hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp trong một ngày

Chỉ trong một ngày, gần 3.600 lao động tại 20 tỉnh, thành phố đã được chi trả tiền hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp, với tổng số tiền hơn 10 tỷ đồng.

Chỉ trong một ngày thực hiện Nghị quyết 116 và Quyết định 28 của Chính phủ về hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, gần 3.600 lao động tại 20 tỉnh, thành phố đã được chi trả tiền hỗ trợ với tổng số tiền hơn 10 tỷ đồng. Gần 138.000 doanh nghiệp, đơn vị, đã được giảm mức đóng vào Quỹ bảo hiểm thất nghiệp , từ 1% xuống 0%, cho hơn 4,4 triệu lao động.

Một chính sách ý nghĩa và công bằng cho cả người lao động, doanh nghiệp đã được triển khai nhanh, hiệu quả và kịp thời.

Thu nhập giảm nhiều tháng, nghỉ việc, chị Tường Vy tưởng rằng có lúc sẽ không cầm cự được với số tiền tích lũy ít ỏi cho đến khi đi làm trở lại. Khoản hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp đối với chị hoàn toàn bất ngờ. Khoản hỗ trợ này giúp chị cũng như nhiều lao động khó khăn trang trải sinh hoạt hàng ngày và hiểu rõ hơn về giá trị của việc tham gia bảo hiểm xã hội.

Gần 3.600 lao động được nhận hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp trong một ngày - Ảnh 1.

Nhiều lao động thực sự vui mừng khi nhận được tiền hỗ trợ. (Ảnh minh họa - Ảnh: NLĐ)

"Việc nhận thêm khoản hỗ trợ cho người lao động trong giai đoạn thất nghiệp này rất có ý nghĩa. Đối với cá nhân tôi, nó sẽ hỗ trợ trang trải trong cuộc sống. Đồng thời tôi thấy việc đóng bảo hiểm thất nghiệp của tôi có ý nghĩa", chị Nguyễn Thị Tường Vy (TP Hồ Chí Minh) cho biết.

Không chỉ gặp rủi ro về việc làm, mà lần đầu tiên người lao động khó khăn do dịch bệnh nhận được hỗ trợ từ bảo hiểm thất nghiệp. Nguyên tắc đóng - hưởng, công bằng, an sinh hữu ích thể hiện rõ qua gói hỗ trợ 38.000 tỷ với cả lao động và doanh nghiệp.

"Công ty em có khoảng 528 nhân viên, với tổng số tiền được giảm mức đóng bảo hiểm thất nghiệp là khoảng 430 triệu đồng. Vào giai đoạn này, đây là nguồn lực rất lớn cho doanh nghiệp để duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như chống đứt gãy sản xuất", chị Nguyễn Thị Cẩm Tú (Trà Vinh) chia sẻ.

"Trong 10 ngày đầu, cơ bản những người có tên trong danh sách đang tham gia bảo hiểm thất nghiệp tại các doanh nghiệp sẽ được rà soát, đối chiếu danh sách, nếu có tài khoản cá nhân sẽ nhận được tiền hỗ trợ', Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm Xã hội Việt Nam Lê Hùng Sơn nhận định.

Nhiều lao động thực sự vui mừng khi nhận số tiền hỗ trợ đã chuyển thẳng vào tài khoản của họ. Trong lúc khó khăn càng thấy rõ hơn giá trị của bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp với mỗi người lao động. Tham gia bảo hiểm xã hội là an sinh cho chính mình.

Với gói 38.000 tỷ đồng, Bảo hiểm xã hội Việt Nam sẽ giải quyết hồ sơ nhận hỗ trợ của người lao động trong 5 ngày. Nếu hồ sơ cần chỉnh sửa, việc giải quyết kéo dài tối đa 10 ngày. Lãnh đạo cơ quan Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, thời gian này được rút ngắn 5 - 10 ngày so với quyết định của Thủ tướng.

Theo Ban Thời sự

VTV.VN

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên