TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Gần 37 nghìn lao động của nước có dịch Covid–19 đang làm việc tại Việt Nam

04-03-2020 - 15:52 PM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Gần 37 nghìn lao động của nước có dịch Covid–19 đang làm việc tại Việt Nam

Theo báo cáo của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), tính đến chiều 3/3, có 36.720 lao động của những nước đang có dịch Covid – 19 như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Italia…đang làm việc tại Việt Nam.

Theo đó, Bộ LĐ-TB&XH cho biết, tổng số lao động Trung Quốc hiện đang làm việc tại Việt Nam là 15.310 người. Các địa phương đang thực hiện cách ly, theo dõi 2.615 lao động Trung Quốc.

So với 1 tuần trước đó, số lượng lao động Trung Quốc bị cách ly đã giảm nhiều (khoảng 7800 lao động). Nguyên nhân là lao động cách ly đã qua 14 ngày và được các cơ sở y tế kiểm tra theo đúng quy định phòng chống Covid-19.

Về lao động Hàn Quốc tại Việt Nam, Bộ LĐ-TB&XH cho biết có 27.347 lao động Hàn Quốc đang làm việc tại địa phương. Trong đó, có 3.766 lao động về nước chưa quay lại làm việc. Một số tỉnh, thành phố tiếp nhận nhiều lao động Hàn Quốc làm việc và sinh sống như: Hà Nội, TP HCM, tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Hải Dương, Hải Phòng, Đà Nẵng, Hà Nam.

Còn với lao động Nhật Bản tại Việt Nam. Theo báo cáo của các Sở LĐ-TB&XH, đến cuối tháng 2, cả nước đang tiếp nhận 7.553 người lao động người Nhật Bản làm việc. Trong đó, Việt Nam đã cấp giấy phép lao động cho 6.887 người, cấp xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động cho 648 người, số còn lại đang làm thủ tục hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động.

Ngoài ra, có khoảng 290 lao động Italia đang làm việc tại Việt Nam.

Nhận định tình hình thời gian tới, Bộ LĐ-TB&XH cho biết đã chỉ đạo việc xây dựng phương án tiếp nhận lao động là người Trung Quốc quay trở lại Việt Nam làm việc theo hướng chọn lọc, trình tự chặt chẽ. Đặc biệt, công tác tiếp nhận sẽ có lộ trình đối với một số chuyên gia, lao động tại một số ngành nghề, lĩnh vực nhất định, xuất phát từ yêu cầu cấp thiết của công việc.

Tất cả các trường hợp lao động quay trở lại làm việc đều phải tuân thủ quy định của Bộ Y tế về việc kiểm tra sức khỏe, cách ly.

Trước tình hình dịch Covid – 19 diễn biến phức tạp tại Hàn Quôc, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cho rằng, các cơ quan quản lý cần đẩy mạnh tuyên truyền, động viên, khuyến khích người lao động Việt Nam ở nước ngoài, nhất là tại tỉnh Daegu và Gyeongbuk (Hàn Quốc) yên tâm làm việc, không rời khỏi quốc gia, vùng lãnh thổ đó khi không cần thiết nhằm hạn chế sự lây lan của dịch bệnh.

Gần 37 nghìn lao động của nước có dịch Covid–19 đang làm việc tại Việt Nam - Ảnh 1.

Theo Vũ Phong

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên