MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Gần 800 kg nem, chả heo không kiểm dịch từ Hà Nội theo xe khách vào đến tận TP HCM

22-03-2019 - 21:54 PM | Thị trường

TP HCM vừa ngăn chặn được một lô nem, chả không có giấy chứng nhận kiểm dịch từ Hà Nội, địa phương đang có dịch tả heo châu Phi.

Ngày 22-3, Đoàn kiểm tra liên ngành phòng, chống dịch bệnh động vật số 2 TP HCM cho biết vừa phát hiện một vụ vận chuyển sản phẩm chế biến từ thịt heo bằng xe khách từ Hà Nội vào TP HCM tiêu thụ.

Xe khách vận chuyển là của Công ty Vận tải Hiền Phước, biển số 29B-61679 do tài xế Nguyễn Văn Sơn điều khiển bị đoàn liên ngành dừng kiểm tra bất ngờ trên Quốc lộ 13 (địa bàn quận Thủ Đức) trước khi đến Bến xe miền Đông vào ngày 21-3.

Gần 800 kg nem, chả heo không kiểm dịch từ Hà Nội theo xe khách vào đến tận TP HCM - Ảnh 1.

Xe khách chở nem, chả không bảo đảm vệ sinh thú y. Ảnh: cơ quan chức năng cung cấp

Qua kiểm tra khoang hành lý, đoàn liên ngành phát hiện 23 thùng xốp, trọng lượng 790 kg chứa chả cốm, chả chiên, nem chua không có giấy chứng nhận kiểm dịch sản phẩm động vật ra khỏi địa bàn cấp tỉnh, không có hóa đơn chứng từ đi kèm theo quy định. Trên bao bì thể hiện sản phẩm được sản xuất bởi một số cơ sở như Gia Nguyễn, Vị Phố, Hoàng Dung (Hà Nội) và một số sản phẩm không có tem nhãn. Tài xế khai nhận hàng từ bến xe Giáp Bát (Hà Nội), giao cho khách tại bến xe Miền Đông.

Tài xế Nguyễn Văn Sơn xin tự nguyện tiêu hủy lô hàng và chịu toàn bộ chi phí liên quan. Chi cục Thú y và Chăn nuôi TP HCM đã phạt tài xế Nguyễn Văn Sơn 8,5 triệu đồng về hành vi vận chuyển sản phẩm động vật không có giấy chứng nhận kiểm dịch và phương tiện vận chuyển sản phẩm động vật không bảo đảm vệ sinh thú y theo quy định.

Gần 800 kg nem, chả heo không kiểm dịch từ Hà Nội theo xe khách vào đến tận TP HCM - Ảnh 2.

Các loại nem chả được hút chân không và bảo quản trong thùng xốp. Ảnh: cơ quan chức năng cung cấp

Việc buôn bán sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc, không có giấy chứng nhận kiểm dịch từ vùng đang có dịch tả heo châu Phi ẩn chứa nhiều nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Thời gian qua, TP HCM phải phải căng mình phòng dịch tả heo châu Phi lây lan. Trong đó, các đoàn kiểm tra liên ngành phòng, chống dịch bệnh động vật tăng cường tần suất hoạt động kiểm tra, giám sát tình hình vận chuyển, kinh doanh heo và thịt heo trên các tuyến đường chính ra, vào địa bàn thành phố.

Gần 800 kg nem, chả heo không kiểm dịch từ Hà Nội theo xe khách vào đến tận TP HCM - Ảnh 3.

Vận chuyển lô nem chả đến nơi tiêu hủy. Ảnh: cơ quan chức năng cung cấp

Các chủ phương tiện vận chuyển hành khách được vận động không vận chuyển heo sống và các sản phẩm có nguồn gốc từ heo không có nguồn gốc trên các phương tiện vận tải hành khách. Phối hợp với lực lượng CSGT kiểm tra các phương tiện vận tải hành khách, xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển trái phép heo sống và sản phẩm thịt heo, phủ tạng và sản phẩm có nguồn gốc thịt heo không rõ nguồn gốc, không qua kiểm dịch.


Theo Vương Ngọc

Người Lao động

Trở lên trên