MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Gần một nửa dân số Mỹ thất nghiệp vì Covid-19

30-06-2020 - 09:56 AM | Tài chính quốc tế

Nhà đầu tư đang mong chờ báo cáo việc làm tháng 6 sẽ được công bố vào thứ 6 tuần này để cập nhật tốc độ hồi phục của thị trường lao động.

Gần một nửa dân số Mỹ vẫn đang ở trong tình trạng thất nghiệp, cho thấy thị trường lao động Mỹ còn 1 chặng đường rất dài ở phía trước để có thể hồi phục hoàn toàn sau đại dịch Covid-19.

Theo số liệu mới được Bộ Lao động Mỹ công bố, tỷ lệ dân số có việc làm trên tổng số người trưởng thành ở Mỹ đã giảm xuống còn 52,8% trong tháng 5, có nghĩa là 47,2% người Mỹ trưởng thành đang thất nghiệp. Hồi tháng 1, trước khi dịch bùng nổ ở Mỹ, tỷ lệ là 61,2% và chỉ số này đạt đỉnh 64,7% vào năm 2000.

Theo Torsten Slok, chuyên gia kinh tế trưởng tại ngân hàng Deutsche Bank, để tỷ lệ quay trở lại mức của năm 2000 thì nước Mỹ cần tạo ra 30 triệu việc làm mới.

Gần một nửa dân số Mỹ thất nghiệp vì Covid-19 - Ảnh 1.

Đây là chỉ số đem đến góc nhìn rộng hơn về thị trường lao động Mỹ vì tính đến cả những người trưởng thành không nằm trong lực lượng lao động và cả những người không đi tìm việc vì cảm thấy bi quan về triển vọng có thể tìm được việc. Tỷ lệ thất nghiệp mà Bộ Lao động Mỹ công bố hàng tháng chỉ tính đến những người tích cực đi tìm việc.

Nhà đầu tư đang mong chờ báo cáo việc làm tháng 6 sẽ được công bố vào thứ 6 tuần này để cập nhật tốc độ hồi phục của thị trường lao động. Các chuyên gia kinh tế tham gia khảo sát của Dow Jones dự báo sẽ có thêm 3,15 triệu việc làm phi nông nghiệp được tạo ra trong tháng 6, đồng thời tỷ lệ thất nghiệp giảm từ 13,3% xuống còn 12,4%.

Sau khi số liệu việc làm tháng 5 bất ngờ tốt hơn dự báo, có nhiều dấu hiệu cho thấy đà hồi phục của thị trường lao động Mỹ đang chững lại vì lo sợ dịch bệnh bùng phát trở lại. Liên tiếp 2 tuần gần đây số đơn xin trợ cấp thất nghiệp đều cao hơn dự báo.

Nhiều bang trong đó có Texas và Florida đã phải tạm dừng kế hoạch tái mở cửa kinh tế vì số ca nhiễm Covid-19 tăng đột biến. Tuần trước, trung bình nước Mỹ có tới 38.200 ca nhiễm mới mỗi ngày, tăng 42% so với tuần trước nữa theo số liệu của ĐH Johns Hopkins.

Tham khảo CNBC

An Nguyên

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên