MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Gạo Việt Nam rớt giá vì Trung Quốc bất ngờ giảm mua

17-08-2019 - 16:51 PM | Thị trường

Nhu cầu về gạo của người Trung Quốc vẫn khá cao nhưng các nhà nhập khẩu của nước này khó có thể mua hàng từ Việt Nam vì những rào cản kỹ thuật mới.

Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, lượng gạo xuất sang Trung Quốc trong bảy tháng đầu năm 2019 đã giảm tới 66% so với cùng kỳ năm 2018, xuống còn 318.100 tấn.

Giới thương nhân cho biết nhu cầu về gạo của người Trung Quốc vẫn khá cao nhưng các nhà nhập khẩu của nước này khó có thể mua hàng từ Việt Nam vì những rào cản kỹ thuật mới mà chính phủ nước này vừa áp đặt.

Gạo Việt Nam rớt giá vì Trung Quốc bất ngờ giảm mua - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Cụ thể, giá gạo 5% tấm của Việt Nam giảm từ mức 340 - 350 USD/tấn hồi tuần trước xuống còn 335 - 345 USD/tấn trong tuần này. Doanh nghiệp xuất khẩu gạo cho biết Việt Nam đang gặp nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm thị trường mới để bù đắp cho sự sụt giảm mạnh lượng gạo xuất sang Trung Quốc.

Trong khi đó giá gạo Thái Lan lại đang tăng, giá gạo 5% tấm tiêu chuẩn của nước này đã tăng từ 406 - 425 USD/tấn hồi tuần trước lên 415 - 425 USD/tấn trong tuần này. Các thương nhân nhận định mức giá khá cao này là do những lo ngại về nguồn cung giữa bối cảnh Thái Lan phải đối mặt với đợt hạn hán tồi tệ nhất trong một thập kỷ qua.

Theo Quang Huy

Pháp luật Tp Hồ Chí Minh

Trở lên trên