TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Gặp "cổ động viên số 1 Việt Nam" 20 năm làm mũ linh vật SEA Games: "Tôi đi dọc bờ hồ Hoàn Kiếm đến sân Hàng Đẫy, ai cũng ngước nhìn"

09-05-2022 - 09:57 AM | Sống

20 năm qua, ông Tuấn chưa bỏ lỡ kỳ SEA Games nào, với những bộ trang phục và mũ linh vật độc đáo.

3 tiếng trước trận đại chiến U23 Việt Nam gặp Indonesia, ông Nguyễn Quang Tuấn, 73 tuổi, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, đội chiếc mũ sao la, tay đánh trống, miệng không ngớt "Việt Nam vô địch" trước sân vận động Việt Trì (tỉnh Phú Thọ), chiều 6/5.

Ông Tuấn được mệnh danh là "Cổ động viên số 1 Việt Nam" hay "Tuấn Trâu Vàng", 20 năm qua chưa bỏ lỡ kỳ SEA Games nào. Dù U23 Indonesia được nhận xét là đối thủ cực mạnh, nhưng ông tin, các chiến binh sao vàng sẽ giành chiến thắng với kết quả 2-1.

Không để ông Tuấn và cổ động viên nước nhà thất vọng, những chàng trai vàng đã chiến đấu áp đảo với tỷ số 3-0 trước Indonesia - màn ra quân cực kỳ ấn tượng tại SEA Games 31.

Gặp cổ động viên số 1 Việt Nam 20 năm làm mũ linh vật SEA Games: Tôi đi dọc bờ hồ Hoàn Kiếm đến sân Hàng Đẫy, ai cũng ngước nhìn - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Quang Tuấn tiếp lửa cho đội tuyển Việt Nam trong trận mở màn gặp Indonesia chiều 6/5 (Ảnh: Phương Thảo)

"Tuấn Trâu Vàng" - Cổ động viên số 1 Việt Nam

Ông Ngô Quang Tuấn mê bóng đá từ nhỏ. Ngày còn là quân nhân, ông từng là cầu thủ bóng đá nghiệp dư. Về hưu năm 1989, ông quyết định dành trọn đam mê cho bộ môn túc cầu.

Thập niên 1990, người ta đến các sân vận động cổ vũ cuồng nhiệt, nhưng chưa bao giờ có một "nhạc trưởng". Khán đài khi ấy không nhiều màu sắc. Nghĩ phải làm điều gì ấn tượng và độc đáo thể hiện tình yêu bóng đá, tại giải Tiger Cup 1998, trong trận Việt Nam gặp Thái Lan ông nhờ họa sĩ - nghệ sĩ nhân dân Phạm Viết Song họa mặt.

"Tôi đi dọc bờ hồ Hoàn Kiếm đến sân Hàng Đẫy, ai cũng ngước nhìn, khen quá đẹp", ông Tuấn nhớ lại.

Đến SEA Games 2003 tại Việt Nam với biểu tượng trâu vàng, trước đó một tháng, ông Tuấn đến làng nghề, đặt làm một đầu trâu rước lễ. Tuy nhiên, cách khai mạc 3 ngày, các nghệ nhân vẫn chưa hoàn thành, ông chuyển hướng làm mũ sừng trâu bằng cốt tre, mây cho kịp tiến độ.

Hôm đó, ông Tuấn vẽ mặt, đeo cặp sừng trâu nặng gần 4kg, mặc trang phục tự thiết kế, trên cổ đeo trống, tự tin bước vào sân vận động Mỹ Đình trước ánh mắt trầm trồ của các cổ động viên khác.

"Từ đôi sừng trâu đó mà tôi được người hâm mộ bóng đá cả nước gọi là Tuấn "trâu vàng"", người đàn ông cười, nói đã theo chân các đội tuyển Việt Nam qua không biết bao kỳ đại hội SEA Games, AFF Cup, World Cup,… đi gần hết sân vận động khắp cả nước để cổ vũ.

Gặp cổ động viên số 1 Việt Nam 20 năm làm mũ linh vật SEA Games: Tôi đi dọc bờ hồ Hoàn Kiếm đến sân Hàng Đẫy, ai cũng ngước nhìn - Ảnh 2.

Năm 2003, ông Tuấn nhờ người họa mặt, đeo sừng trâu, nổi bật trên khán đài. Từ đó, ông được mọi người đặt biệt danh là "Tuấn Trâu Vàng" (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Gặp cổ động viên số 1 Việt Nam 20 năm làm mũ linh vật SEA Games: Tôi đi dọc bờ hồ Hoàn Kiếm đến sân Hàng Đẫy, ai cũng ngước nhìn - Ảnh 3.

Năm 2022, ông Tuấn mang đến mũ linh vật hình sao la

Gặp cổ động viên số 1 Việt Nam 20 năm làm mũ linh vật SEA Games: Tôi đi dọc bờ hồ Hoàn Kiếm đến sân Hàng Đẫy, ai cũng ngước nhìn - Ảnh 4.

Mỗi mùa SEA Games, ông Tuấn đều chế tác mũ linh vật để cổ vũ đội tuyển Việt Nam (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Từ 2003, mỗi kỳ SEA Games, ông Tuấn đều đặt may 2 bộ quần áo và mũ linh vật. 20 năm qua, "cổ động viên số 1 Việt Nam" đã làm được 9 mũ linh vật SEA Games, như đại bàng Gilas (2005), mèo Can (2007), voi Champa và Champi (2009), rồng Komodo (2011), cú mèo (2013), sư tử biển Nila (2015), hổ Rimau (2017), quả bóng xốp Pami (2019) và năm nay là cặp sao la.

Ngoài ra, tại một số giải đấu trong nước, ông cũng tạo sự khác biệt bằng những mũ linh vật độc đáo hoặc trang phục nổi bật.

Mũ đơn giản nhất, ông Tuấn làm trong 9 ngày. Chiếc cầu kỳ, như mũ linh vật sư tử biển SEA Games 28 (năm 2015), được chế tác hơn 3 tháng.

"Tuổi cao, sức khỏe yếu, có những sản phẩm, tôi phải nhờ người hỗ trợ chế tạo khung rồi tự mình trang trí thêm", ông Tuấn kể có 5 chiếc mũ ông tự làm 100%, làm say mê, đến 1-2h sáng, quên ăn quên ngủ.

Gặp cổ động viên số 1 Việt Nam 20 năm làm mũ linh vật SEA Games: Tôi đi dọc bờ hồ Hoàn Kiếm đến sân Hàng Đẫy, ai cũng ngước nhìn - Ảnh 5.
Gặp cổ động viên số 1 Việt Nam 20 năm làm mũ linh vật SEA Games: Tôi đi dọc bờ hồ Hoàn Kiếm đến sân Hàng Đẫy, ai cũng ngước nhìn - Ảnh 6.
Gặp cổ động viên số 1 Việt Nam 20 năm làm mũ linh vật SEA Games: Tôi đi dọc bờ hồ Hoàn Kiếm đến sân Hàng Đẫy, ai cũng ngước nhìn - Ảnh 7.
Gặp cổ động viên số 1 Việt Nam 20 năm làm mũ linh vật SEA Games: Tôi đi dọc bờ hồ Hoàn Kiếm đến sân Hàng Đẫy, ai cũng ngước nhìn - Ảnh 8.

Những trận đấu của đội tuyển chưa khi nào vắng bóng "cổ động viên số 1 Việt Nam" (Ảnh: Phương Thảo, Nhân vật cung cấp)

"20 năm qua, tôi chưa bỏ lỡ kỳ SEA Games nào"

Năm 2020, loài sao la – "kỳ lân Châu Á" được chọn là linh vật của SEA Games 2021 tại Việt Nam. Ông Tuấn lên ý tưởng về cặp mũ sao la, nhưng gián đoạn do sức khỏe yếu, phải nằm viện điều trị 15 ngày. Để kịp tiến độ, ông nhờ người quen dựng trước khung và cắt gọn mũ.

Xuất viện, ông dành 5 ngày liên tiếp để làm mũ sao la. Cũng như những chiếc mũ trước, mũ sao la trải qua 5 bước, gồm nghiên cứu hình dáng linh vật; tạo khung bằng nan tre, xốp, lồng bàn, đồ dùng bằng nhựa sẵn có; bồi nhiều lớp giấy xi măng cho cứng hoặc gọt xốp đắp lên khung; tô màu, phủ nhũ; hoàn thiện.

"Khó nhất là bước làm khung, tạo được dáng chắc chắn, cứng cáp. Nhưng lâu nhất là khâu tô màu, trang trí sao cho giống thật", người đàn ông bộc bạch.

Chiều 6/5, tại sân vận động Việt Trì (Phú Thọ), ông Tuấn nổi bật với bộ trang phục đỏ và cặp mũ sao la "khổng lồ". Ông cùng các cổ động viên nhiệt thành khác, thắp đỏ tinh thần yêu bóng đá.

"20 năm qua, tôi chưa bỏ lỡ kỳ SEA Games nào", ông xúc động. Để chi trả cho "sự nghiệp" cổ động viên, phần lương hưu hàng tháng ông đều dành trọn để làm mũ linh vật, hay tài trợ cho những chuyến đi nước ngoài cổ vũ đội tuyển. Năm 2011, SEA Games 26 được tổ chức tại Indonesia, ông Tuấn bỏ ra "8 tháng lương hưu", tương đương 32 triệu đồng. Đây là chuyến đi tốn kém nhất từ trước đến nay.

Gặp cổ động viên số 1 Việt Nam 20 năm làm mũ linh vật SEA Games: Tôi đi dọc bờ hồ Hoàn Kiếm đến sân Hàng Đẫy, ai cũng ngước nhìn - Ảnh 9.
Gặp cổ động viên số 1 Việt Nam 20 năm làm mũ linh vật SEA Games: Tôi đi dọc bờ hồ Hoàn Kiếm đến sân Hàng Đẫy, ai cũng ngước nhìn - Ảnh 10.

Bộ trang phục đỏ đặc trưng, mỗi năm lại được ông Tuấn "biến hóa" để thêm phần đặc sắc (Ảnh: Phương Thảo, Nhân vật cung cấp)

Mỗi khi ra nước ngoài, không thể họa mặt, nhưng ông Tuấn đều cố gắng mang theo mũ linh vật. Không ít lần chiếc mũ cồng kềnh, cao đến nửa mét, bị nhân viên sân bay hay bảo vệ sân vận động giữ lại. Ông Tuấn mất nhiều thời gian giải thích, nhờ can thiệp để thông qua. Có những chuyến đi kéo dài hơn 1 tuần, lâu nhất là chuyến sang Lào năm 2009 hết 11 ngày.

Với những trận đấu trong nước, nếu không đi ô tô cùng hội anh em, ông Tuấn tự lái xe máy, đầu đội mũ linh vật, lòng đầy tự hào và hân hoan.

"Gia đình không hề cấm cản, ngược lại rất ủng hộ tinh thần yêu bóng đá của tôi", ông nói.

Bà Lê Thị Thịnh, 71 tuổi, vợ ông Tuấn, gọi đam mê bóng đá của chồng là niềm vui tuổi già. Hai ông bà, mỗi người một niềm vui riêng, nhưng đều ủng hộ nhau hết mực.

Tình yêu bóng đá, có lúc vui, có lúc buồn. Ông Tuấn nhớ lại kỳ SEA Games 2015 tổ chức tại Singapore, khi Việt Nam thua Myanmar, mọi người về hết, ông vẫn ngồi trên khán đài, bật khóc.

Trong trận tranh huy chương đồng, Việt Nam thắng Indonesia tỷ số cách biệt 5-0, cầu thủ Quế Ngọc Hải đã chạy lên khán đài, ôm chặt và tặng ông chiếc áo đấu, như một lời cảm ơn sâu sắc.

"Tôi luôn tin tưởng thắng lợi của đội tuyển. Nếu không may đội nhà bị thủng lưới, tôi càng quyết tâm cổ vũ mạnh mẽ hơn, để tiếp sức các cầu thủ lấy lại tinh thần chiến đấu. Đấy mới gọi là cổ động viên chân chính", ông Tuấn nói và nhấn mạnh "còn sức khỏe ngày nào, còn đi theo đội tuyển ngày đó".

Sau cặp sao la, người đàn ông dự định chế tác cặp thỏ mặc trang phục truyền thống Khmer, cho SEA Games 32, tổ chức tại Campuchia năm 2023.

https://kenh14.vn/gap-co-dong-vien-so-1-viet-nam-20-nam-lam-mu-linh-vat-sea-games-toi-di-doc-bo-ho-hoan-kiem-den-san-hang-day-ai-cung-nguoc-nhin-20220508154855462.chn

Theo Minh Nhân

Tổ quốc

Trở lên trên