MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Gập ghềnh con đường niêm yết của các nhà băng

26-05-2020 - 20:55 PM | Tài chính - ngân hàng

Gập ghềnh con đường niêm yết của các nhà băng

Năm 2020 đã đi được gần nửa chặng đường, cũng đồng nghĩa với việc thời gian các ngân hàng buộc phải niêm yết trên thị trường chứng khoán không còn nhiều. Thế nhưng đến thời điểm này vẫn còn nhiều nhà băng vạch ra kế hoạch mà chưa biết khi nào hiện thực hóa được mục tiêu ấy.

Tại Đề án "Cơ cấu lại thị trường chứng khoán và thị trường bảo hiểm đến năm 2020 và định hướng đến năm 2025" do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt có yêu cầu bắt buộc thực hiện niêm yết, đăng ký giao dịch cổ phiếu của các ngân hàng thương mại cổ phần theo hướng đến hết năm 2020, toàn bộ các ngân hàng thương mại niêm yết, đăng ký giao dịch trên thị trường chính thức.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại mới chỉ có 18 trên hơn 30 ngân hàng đưa cổ phiếu lên giao dịch trên sàn chứng khoán. Trong đó có 10 ngân hàng giao dịch trên HoSE gồm VCB, CTG, BID, MBB, EIB, STB, TCB, HDB, TPB, VPB; 3 ngân hàng trên HNX là ACB, SHB, NVB và 5 ngân hàng giao dịch trên UPCoM là LPB, VIB, VBB, BAB, KLB.

Còn hàng loạt ngân hàng mặc dù đã lên kế hoạch niêm yết những năm gần đây nhưng chưa thể thực hiện, như MSB, OCB, NamABank, ABBank, SeABank, Saigonbank, VietABank, PVCombank,…

Trong đó, trường hợp đáng chú ý là MSB, tại ĐHĐCĐ thường niên mới đây, cổ đông ngân hàng đã thông qua việc rút lại hồ sơ niêm yết cổ phiếu lên HoSE. Trước đó hồi cuối năm 2019, ngân hàng đã nộp hồ sơ đăng ký niêm yết lần đầu lên Sở giao dịch chứng khoán TP. HCM, dự kiến 1,175 tỷ cổ phiếu được niêm yết trên HoSE với mã chứng khoán MSB. Tuy nhiên, kế hoạch này bị hoãn lại bởi nhiều nguyên nhân, trong đó có sự ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. 

Ông Huỳnh Bửu Quang, Phó Chủ tịch HĐQT MSB giải thích, cuối năm 2019, ngân hàng đã nộp hồ sơ nhưng có thể do khối lượng hồ sơ lớn cho nên chưa xử lý kịp. Sang đầu năm 2020 lại xuất hiện dịch bệnh Covid-19 khiến nền kinh tế và ngành ngân hàng cũng như các công ty niêm yết bị ảnh hưởng nặng nề. Do đó, kế hoạch niêm yết của MSB phải hoãn lại. Tuy nhiên, lãnh đạo ngân hàng cam kết với cổ đông chắc chắn sẽ niêm yết trong năm nay, nhưng về giá, HĐQT và Ban điều hành thấy thời điểm vừa rồi chưa phù hợp nên phải tạm hoãn. 

Một ngân hàng khác đã tổ chức ĐHĐCĐ thường niên là SeABank cũng đã thông qua kế hoạch niêm yết cổ phiếu trên HoSE trong năm nay. Trên thực tế, đây là năm thứ 3 liên tiếp SeABank bàn đến kế hoạch này, nhưng 2 năm trước chưa thể thực hiện.

Hay tại VietBank, ngân hàng dự kiến chuyển cổ phiếu từ sàn UPCoM lên HoSE. Theo tờ trình đã được ĐHĐCĐ thông qua tại đại hội mới đây, ngân hàng cho biết đã đủ điều kiện để niêm yết trên sàn HoSE và HĐQT sẽ quyết định thời điểm niêm yết cụ thể khi thời cơ và điều kiện thị trường không cho phép. VietBank là ngân hàng duy nhất trong năm 2019 đã đưa cổ phiếu lên giao dịch trên sàn UPCoM thành công.

Trong khi đó, những ngân hàng khác như OCB, ABBank, Saigonbank, VietABank… chưa công bố tài liệu họp ĐHĐCĐ, nhưng có lẽ nội dung đưa cổ phiếu lên sàn giao dịch trên sàn chứng khoán sẽ không tránh khỏi được đưa ra bàn luận tại cuộc họp sắp tới. 

Đương nhiên, ngân hàng nào cũng muốn niêm yết cổ phiếu trong bối cảnh thị trường thuận lợi nhất, nhưng năm 2020 - hạn chót cuối cùng lại trở nên vô cùng khó đoán bởi những tác động của Covid-19. 

Thị trường chứng khoán biến động cũng khiến cho các kế hoạch tăng vốn, tìm kiếm nhà đầu tư nước ngoài thêm khó khăn. Ông Huỳnh Bửu Quang, Phó Chủ tịch MSB cũng chia sẻ: "Năm 2019 ngân hàng đã đi tiếp xúc nhiều nhà đầu tư trong nước và quốc tế. Song do diễn biến không tích cực trên thị trường chứng khoán nên việc tìm kiếm nhà đầu tư chiến lược sẽ tạm hoãn, chờ thời điểm thích hợp nếu có cổ đông muốn tham gia với mức giá tốt". 

Thu Thủy

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên