MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Gặp người chế tác cặp nến "khủng" nặng cả tấn lập kỷ lục Guinness Việt Nam, được bán với giá 300 triệu đồng

26-02-2018 - 09:05 AM | Sống

Mỗi cặp nến khổng lồ được đúc ra bán người "nghệ sĩ" đã dùng đôi tay "ma thuật" của mình để chạm khắc trên đó những tác phẩm nghệ thuật rất tinh xảo, đẹp mắt như hình rồng, phượng hoàng... Sau khi hoàn thành, mỗi cặp được bán với giá 300 triệu đồng.

Gặp người chế tác cặp nến khủng nặng cả tấn lập kỷ lục Guinness Việt Nam, được bán với giá 300 triệu đồng - Ảnh 1.

Những cây nến khổng lồ được chế tác trong khuôn viên một ngôi chùa trên đường Chánh Hưng (quận 8, TP. HCM) khiến nhiều người ghé thăm không khỏi trầm trồ vì quá độc đáo.

Gặp người chế tác cặp nến khủng nặng cả tấn lập kỷ lục Guinness Việt Nam, được bán với giá 300 triệu đồng - Ảnh 2.

Để đúc những cây nến "khủng" như thế này phải dùng nguyên liệu là sáp sau đó nấu và đổ vào khuôn đã tạo sẵn. Những chiếc khuông khung thép đặc biệt để tạo ra sản phẩm ưng ý nhất.

Gặp người chế tác cặp nến khủng nặng cả tấn lập kỷ lục Guinness Việt Nam, được bán với giá 300 triệu đồng - Ảnh 3.

Tác giả của những cây nến "khủng" này là ông Nguyễn Văn Hưng (55 tuổi, ngụ quận 8, TP.HCM). Người nghệ nhân tài ba này xuất thân từ nghề thợ mộc nên khá lành nghề trong việc chạm khắc. Ông Hưng cũng là một trong số ít nghệ nhân chế tác những cặp nến khổng lồ nhất Việt Nam.

Gặp người chế tác cặp nến khủng nặng cả tấn lập kỷ lục Guinness Việt Nam, được bán với giá 300 triệu đồng - Ảnh 4.

"Tôi làm nghề mộc, nhưng không có nhiều đơn đặt hàng nên tôi chuyển sang đúc những cặp nến lớn cho nhà chùa và làm từ năm 1980 tới giờ. Làm nghề này cũng cần đòi hỏi tính kiên nhẫn và sự tỉ mỉ", ông Hưng chia sẻ.

Gặp người chế tác cặp nến khủng nặng cả tấn lập kỷ lục Guinness Việt Nam, được bán với giá 300 triệu đồng - Ảnh 5.

Những dăm nến sau khi được chạm khắc rơi xuống sẽ được gom dùng nấu sáp trở lại. Theo ông Hưng, công việc nấu và đổ sáp vào khuôn tuy đơn giản nhưng cần phải có kỹ thuật và kinh nghiệm nếu không sẽ dễ hư, cây nến ra đời sẽ không có chất lượng.

Gặp người chế tác cặp nến khủng nặng cả tấn lập kỷ lục Guinness Việt Nam, được bán với giá 300 triệu đồng - Ảnh 6.

Những cây nến khổng lồ sau khi rời khuôn sẽ được tự tay ông chạm khắc. Sau khi hoàn thành, mỗi cặp được bán với giá 300 triệu đồng.

Gặp người chế tác cặp nến khủng nặng cả tấn lập kỷ lục Guinness Việt Nam, được bán với giá 300 triệu đồng - Ảnh 7.

Ông Hưng chia sẻ, công đoạn đầu của chạm khắc cho nến là phác hoạ. Tuy nhiên để vẽ phác hoạ thì buộc phải dùng móng tay mới làm được. "Nếu dùng que hoặc viết sẽ bị hít vào sáp và không thể vẽ được", ông Hưng nói.

Theo Tứ Quý

Trí thức trẻ

Trở lên trên