MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Gặp người phụ nữ đằng sau trợ lý ảo Alexa của Amazon

11-08-2018 - 13:30 PM | Tài chính quốc tế

Amazon muốn trợ lý ảo Alexa trở nên "con người hơn" nhưng không mấy người biết tới người phụ nữ đằng sau thiết bị thông minh này.

Hiện tại, có đến 1/4 số hộ gia đình ở Mỹ sở hữu thiết bị Amazon Echo được hỗ trợ bởi Alexa. Nhưng sự phổ biến của thiết bị trợ lý ảo này cũng đi kèm với những câu hỏi về tính tiện lợi và bảo mật của nó, đặc biệt là Amazon đang tìm cách cho chiếc loa thông minh này trở nên "con người" hơn.

Alexa chiếm đến 70% thị phần trong thị trường trợ lý ảo tại Mỹ. Khách hàng thường xuyên sử dụng nó cho các mục đích hàng ngày, từ nghe nhạc, tham khảo công thức nấu nướng cho đến tìm kiếm điện thoại bị mất. Theo một báo cáo mới đây của Consumer Intelligence Research Partners, đây là nguồn doanh thu chủ yếu của Amazon, đặc biệt là các thành viên Amazon Prime còn chi mạnh tay hơn cho thiết bị này. Tuy nhiên, câu chuyện về người phụ nữ đằng sau nó không phải ai cũng biết.

NBC News đã có cuộc phỏng vấn với Toni Reid để tìm hiểu về tương lai của thiết bị có kích cỡ nhỏ bé này.

Reid đã làm việc tại Amazon 20 năm, đầu tiên, cô là thành viên của nhóm tuyển dụng nhân sự.

"Tôi bắt đầu với công việc tuyển dụng và đó thực sự là một vị trí tuyệt vời, bởi tôi đã học hỏi được rất nhiều về những mảng khác nhau trong lĩnh vực kinh doanh. Sau đó, tôi chuyển sang lĩnh vực quản lý sản phẩm. Một trong những nhóm tôi từng làm việc đã nhận tôi làm nhân viên chính thức, và từ đó tôi mới bắt đầu thực hiện và nắm bắt những cơ hội lớn hơn."

Bên trong toà nhà "Day One" của Amazon tại Seattle là một cánh cửa kín dẫn đến phòng thử nghiệm căn hộ thông minh, nơi Reid và các cộng sự thử nghiệm các dự án và ý tưởng. Căn phòng được thiết kế như một căn hộ cỡ nhỏ nhưng với hai phòng bếp. Tại đây, hầu hết các sản phẩm hoàn chỉnh đều được trưng bày để họ hiểu rõ hơn khách hàng sử dụng Alexa như thế nào.

Reid cho biết: "Tất cả đều được điều khiển bằng giọng nói. Chúng tôi muốn biết về trải nghiệm của khách hàng và cách họ sử dụng các thiết bị trong cuộc sống hàng ngày."

Trong vài tháng gần đây, Alexa đã gặp phải mội vài sự cố về quyền riêng tư, đó là thiết bị đột nhiên phát ra tiếng cười và Echo thì tự ghi âm cuộc nói chuyện của một cặp vợ chồng, sau đó tự động gửi cho một cái tên ngẫu nhiên trong danh bạ.

Khi được hỏi rằng liệu các khách hàng có thể tin tưởng Alexa sau những sự cố như thế này hay không, Reid trả lời: "Chắc chắn là có. Và bạn biết đấy, một phần gây ra sự cố đó chính là nó học hỏi từ con người, để các khách hàng có thể hiểu rằng công nghệ mới... để họ hiểu rằng khi bạn nói "Alexa" thì nó chỉ nghe từ khoá quan trọng và khi đó thiết bị sẽ hoạt động và bắt đầu stream."

Reid cho biết, mục tiêu cuối cùng của Alexa là trở nên giống con người hơn. Để làm được điều đó, Amazon muốn thiết bị này "cá nhân" hơn. Ví dụ, Reid muốn Echo có thể phân biệt giữa giọng nói trong nhà và văn phòng, điều chỉnh những phản hồi của nó theo sở thích của mỗi cá nhân đang sử dụng.

Tuy nhiên, việc này cũng đặt ra nhiều câu hỏi về người lớn và trẻ nhỏ làm cách nào để xây dựng mối quan hệ bằng thiết bị trợ lý ảo được hỗ trợ bởi AI.

Rất nhiều người đã trò chuyện với Alexa. Reid nói rằng, có những câu hỏi không cần trả lời, ví dụ như "Alexa, tôi yêu bạn" hoặc "Alexa, tôi cảm thấy cô đơn, tôi đang buồn hay tôi đang hạnh phúc. Chúng tôi rất quan tâm về những phản hồi đã nhận được. Đôi khi bạn có thể vui vẻ hoặc những khi bạn cảm thấy cần thận trọng khi có ai đó nói "tôi cảm thấy chán nản", thì bạn sẽ làm gì để giúp họ? Vì thế, chúng tôi nghĩ về "trách nhiệm của chúng tôi đối với những câu nói đó là gì?"

Reid nói thêm: "Chúng tôi rất cẩn trọng về sản phẩm mà chúng tôi sản xuất. Các đội và những người thiết kế sản phẩm đó đều hướng đến và đại diện cho khách hàng."

Hương Giang

NBC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên