TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Gặp nữ sinh vô địch giải cờ vua châu Á, giành học bổng 3,3 tỷ đồng: Mình chưa hài lòng với mức điểm 7.0 IELTS

11-03-2021 - 19:48 PM | Sống

Gặp nữ sinh vô địch giải cờ vua châu Á, giành học bổng 3,3 tỷ đồng: Mình chưa hài lòng với mức điểm 7.0 IELTS

Hiếm có cô bạn nào vừa chơi cờ vua giỏi, mà lại có thành tích học khủng đến vậy.

Cờ vua luôn được coi là môn thể thao khó, yêu cầu phải có sự suy luận logic cùng thông minh lắm thì mới chiến thắng được. Vậy nên không ngạc nhiên khi những người chơi cờ vua giỏi thì cũng có thành tích học đỉnh chẳng kém.

Cô bạn Nghiêm Thảo Tâm (17 tuổi, học sinh trường THPT Lê Quý Đôn, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) sở hữu cho mình loạt thành tích khủng. Nữ sinh là nhà vô địch trẻ cờ vua châu Á năm 2019, đồng thời đạt điểm tuyệt đối 800/800 ở bài thi SAT Math II và IELTS 7.0.

Và gần đây nhất, cô bạn cũng giành được suất học bổng toàn phần ngành Khoa học Máy tính của trường ĐH VinUni trị giá 3,3 tỷ đồng!

Gặp nữ sinh vô địch giải cờ vua châu Á, giành học bổng 3,3 tỷ đồng: Mình chưa hài lòng với mức điểm 7.0 IELTS - Ảnh 1.
Gặp nữ sinh vô địch giải cờ vua châu Á, giành học bổng 3,3 tỷ đồng: Mình chưa hài lòng với mức điểm 7.0 IELTS - Ảnh 2.

Cờ thủ trẻ châu Á - Nghiêm Thảo Tâm (học sinh lớp 11 trường THPT Lê Quý Đôn)

Nhà vô địch cờ vua trẻ châu Á, 7 tuổi giành tấm HCV đầu tiên

Thảo Tâm có bố là đội trưởng đội cờ vua của tỉnh nên ngay từ nhỏ, cô bạn đã được tiếp xúc với môn thể thao trí tuệ này. Năm 7 tuổi, cô bạn giành được tấm huy chương Vàng đầu tiên ở giải cờ vua trẻ toàn quốc.

Nhận thấy năng khiếu của con gái, bố của Thảo Tâm cũng đưa con đi đào tạo nhiều nơi. Tuy nhiên, không phải vì thế mà con đường đến với cờ vua trở nên dễ dàng hơn.

"Thành thật nhiều lần mình cũng có ý định từ bỏ cờ vua. Có thời gian 4-5 năm liên tiếp không đạt được thành tích cao, mình định buông xuôi. Nhưng mình đã cân nhắc rất kĩ những gì được và mất khi tiếp tục chơi cờ, rồi nhận thấy khả năng để tiếp tục theo đuổi môn này. Không phụ lòng mọi người, tấm huy chương Vàng giải trẻ toàn quốc năm 2017 đã mở ra cho mình nhiều cơ hội mới".

Gặp nữ sinh vô địch giải cờ vua châu Á, giành học bổng 3,3 tỷ đồng: Mình chưa hài lòng với mức điểm 7.0 IELTS - Ảnh 3.

Thảo Tâm định bỏ cờ vua khi trải qua 4-5 năm liên tiếp không đạt được thành tích cao

Ngay sau danh hiệu đó, cô bạn liên tiếp đạt được nhiều thành tích ấn tượng. Năm 2018, Tâm giành huy chương Vàng cá nhân giải cờ vua trẻ xuất sắc toàn quốc cùng 2 huy chương ở giải cờ vua trẻ châu Á.

Năm 2019, Thảo Tâm giành 3 huy chương ở nội dung đồng đội trẻ tại giải cờ vua châu Á cùng tấm huy chương Bạc cá nhân giải cờ vua trẻ Đông Nam Á. Và mới đây nhất, năm 2020 là giải huy chương Vàng giải trẻ toàn quốc.

Không tự nhận có năng khiếu thiên bẩm, Thảo Tâm cho biết thành tích chơi cờ vua 99% đến từ sự rèn luyện: "Mỗi tuần mình dành 3 buổi học cờ vua với thầy và khoảng 30 phút sau khi làm bài tập về nhà. Ngoài sự chăm chỉ luyện tập, 1 VĐV giỏi cần phải tự học hỏi, nắm bắt tâm lý đối thủ và tinh thần vững để thi đấu những trận kéo dài hàng tiếng đồng hồ".

Gặp nữ sinh vô địch giải cờ vua châu Á, giành học bổng 3,3 tỷ đồng: Mình chưa hài lòng với mức điểm 7.0 IELTS - Ảnh 4.

Thành tích của cô bạn trải đều từ trong nước đến quốc tế

Hành trình chinh phục học bổng toàn phần 3,3 tỷ đồng

Bên cạnh khả năng chơi cờ vua, Thảo Tâm cũng có thành tích học đáng nể:

- Năm lớp 10 và 11 đạt giải Ba cuộc thi học sinh tỉnh môn Toán.

- GPA luôn trên 9.0.

- Đạt điểm tuyệt đối 800/800 bài thi SAT Math II và IELTS 7.0.

Thảo Tâm cho biết 7.0 IELTS vẫn là mức điểm chưa thực sự hài lòng. Cô bạn chia sẻ chơi cờ vua là cách giúp bản thân rèn luyện thói quen tư duy logic. 10x cũng chia sẻ thêm phương pháp học: "Cờ vua có nhiều nét tương đồng với Toán nên quá trình luyện tập bộ môn này cũng góp phần giúp mình có sự nhanh nhẹn, tư duy logic để học Toán tốt hơn.

Mỗi người có 1 phương pháp khác nhau nên mình không có bí kíp cụ thể. Tuy nhiên mình nghĩ nếu muốn giỏi thì cần nhất sự chăm chỉ để đầu tư thời gian luyện tập. Còn với tiếng Anh, mình không đi học sớm nên điểm 7.0 IELTS cũng không quá nổi bật. Song mình khuyên các bạn nên tăng cường việc luyện đề, tập phát âm cho chuẩn. Đền gần ngay thi IELTS thì tăng cường làm 1-2 đề/ngày có cả 4 kĩ năng để nghiên cứu kĩ lỗi sai".

Gặp nữ sinh vô địch giải cờ vua châu Á, giành học bổng 3,3 tỷ đồng: Mình chưa hài lòng với mức điểm 7.0 IELTS - Ảnh 5.

Thảo Tâm đã lấy thế mạnh "cờ vua" làm điểm nổi trội so với các thí sinh khác

Sở hữu thành tích học cũng như hoạt động ngoại khóa nổi bật, Thảo Tâm đã chinh phục được học bổng toàn phần của trường ĐH VinUni. Nữ sinh đã tận dụng điểm mạnh mà nhiều thí sinh khác không có - thành tích chơi cờ vua để viết bài luận.

Thảo Tâm đã tập trung sâu vào quá trình tập luyện để đạt các giải thưởng cao và sự liên quan của cờ vua đến Toán học, lập trình - ngành học mà cô bạn dự định theo đuổi trong tương lai.

10x tâm sự thêm: "Ngoài cờ vua, mình nghĩ các thầy cô chọn trao học bổng 100% là nhờ thành tích học tốt và những dự định cụ thể trong tương lai. Mình thể hiện được đam mê trong lĩnh vực Trí tuệ nhân tạo, nhờ những thành tựu của nó đối với cờ vua nói riêng và cuộc sống con người nói chung. Mình cũng chỉ ra được công ty mà mình muốn làm việc trong tương lai".

Thảo Tâm cho biết dự định sắp tới sẽ cố gắng tham gia khoảng 2-3 giải đấu tiếp theo trong năm, đồng thời giành được thành tích cao hơn.

Ảnh: Nhân vật cung cấp

Theo Vân Trang

Doanh nghiệp & Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên