TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

"Gặp" trợ lý ảo Jarvis và "khám phá" ngôi nhà thông minh của Mark Zuckerberg

21-12-2016 - 08:07 AM | Tài chính quốc tế

"Gặp" trợ lý ảo Jarvis và "khám phá" ngôi nhà thông minh của Mark Zuckerberg

Mới đây, trong một bài viết trên trang cá nhân chia sẻ về những gì đã làm được trong năm 2016, ông chủ Facebook - Mark Zuckerberg - đã hé lộ một phần cuộc sống trong căn nhà của anh. Mark thông báo đã hoàn thành mục tiêu xây dựng trợ lý ảo cho riêng mình dựa trên trí thông minh nhân tạo (AI).

Trong một chia sẻ đăng trên Facebook vào hôm qua, Zuckerberg cho biết anh đã xây dựng một ứng dụng trên iPhone để kết nối các thiết bị và điện thoại thông minh xung quanh nhà. Tương tự như Alexa của Amazon, Jarvis được xây dựng dựa trên nền tảng công nghệ nội bộ của Facebook - Messenger.

Zuckerberg còn hài hước chia sẻ rằng, Jarvis đã tiết lộ cả những thói xấu của anh và vợ anh - Priscilla Chan.

Jarvis được lập trình công nghệ nhận diện khuôn mặt, giúp đánh thức con gái của Zuckerberg – Max vào mỗi sáng và cùng cô bé luyện tập tiếng Trung. Cũng nhờ công nghệ nhận diện khuôn mặt, khi ai đó tới thăm nhà Zuckerberg, Jarvis có thể chụp và gửi cho Zuckerberg một bức ảnh để anh biết ai đang đứng trước cửa nhà mình.

Bên cạnh đó, trợ lý ảo Jarvis còn giúp Zuckerberg tập hợp một bộ sưu tập các bài hát hay nhất trong list nhạc của Spotify hay Adele. Jarvis còn có khả năng "bắn" cho Zuckerberg chiếc áo phông màu xám huyền thoại mà anh hay mặc từ thứ mà anh gọi là "súng đại bác T-shirt" .

Không những thế, Zuckerberg đã dùng một chiếc máy nướng bánh mỳ từ những năm 1950 và sau đó chế thêm cho nó một chiếc công tắc kết nối internet để tạo ra một chiếc máy nướng bánh mỳ cho phép bạn ấn bánh mỳ xuống khi chiếc máy đã tắt.

Tạo ra một trợ lý ảo dựa trên AI là một trong những mục tiêu năm nay của ông chủ Facebook, bên cạnh các mục tiêu khác như chạy bộ 1 dặm mỗi ngày, đọc một cuốn sách mới mỗi tuần và học tiếng Trung.

“Mục tiêu đặt ra cho năm nay đã giúp tôi hiểu được sức mạnh thần kỳ của trí thông minh nhân tạo chỉ với 100 giờ làm việc để tạo ra Jarvis” – vị CEO này cho biết.

Chẳng hạn, trải nghiệm này đã cho thấy việc nhắn tin với Jarvis, đặc biệt là khi Zuckerberg đã ra khỏi nhà và đang trên đường đến trụ sở Facebook, sẽ hiệu quả hơn so với ra lệnh bằng giọng nói. Bên cạnh đó, trải nghiệm này cũng phù hợp với xu hướng của người dùng Messenger và WhatsApp – nơi mà việc nhắn tin được ưa chuộng hơn các cuộc gọi thoại.

"Trải nghiệm của tôi với Jarvis thông qua giọng nói thậm chí còn khiến tôi lạc quan hơn nữa về tương lai mà tất cả chúng ta đều có thể giao tiếp với các chatbot như Jarvis" – ông chủ Facebook tự tin cho biết.

Zuckerberg cho biết: “Jarvis còn có thể tương tác với Max và tôi hy vọng những tương tác này sẽ khiến con bé vui vẻ. Sự thật thì bây giờ, Jarvis như một phần hiện diện trong nhà tôi. Tôi thậm chí còn dạy nó chơi vài games vui nhộn như với Priscilla và hỏi Jarvis xem chúng tôi nên thọc lét ai trong nhà. Nó sẽ chọn ngẫu nhiên một người và tất cả chúng tôi sẽ chạy đến thọc lét người đó, tôi, Priscilla, Max hoặc Beast”.

"Về lâu dài, tôi muốn tìm ra cách dạy Jarvis làm sao tự học các kỹ năng mới hơn là việc tôi phải dạy cho nó cách thực hiện các nhiệm vụ cụ thể. Trong năm vừa qua tôi đã dành 100 giờ làm việc để xây dựng nên Jarvis và tôi sẽ dành thêm thời gian để tập trung vào nghiên cứu cách học tập của AI” – anh khẳng định.

Trợ lý ảo của Mark Zuckerberg

Hà My

Theo Trí thức trẻ/CNBC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên