MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Gây sốt khi vừa đến tay Tổng thống Mỹ: Thế giới kinh ngạc trước loại trà Trung Quốc quý như ‘cả giang sơn’

19-04-2023 - 09:18 AM | Thị trường

Được Trung Quốc coi là quốc bảo, loại trà này có giá đắt hơn vàng hàng chục lần, mỗi hớp nước đáng giá cả nghìn đô.

200g trà quý như "một nửa giang sơn"

Đại Hồng Bào là một trong "tứ đại danh trà" được lãnh đạo Trung Quốc dành chiêu đãi các nguyên thủ quốc gia đến thăm.

Theo cuốn "Đại Hồng Bào trong tranh" (Tập đoàn Xuất bản Trung Quốc ở Bắc Kinh, mã số ISBN 9787510034978), khi Tổng thống Mỹ Richard Nixon tới thăm Trung Quốc tháng 2/1972, Chủ tịch nước Trung Quốc Mao Trạch Đông đã trao tặng cho vị khách quý 200g trà Đại Hồng Bào để bày tỏ tình hữu nghị giữa hai nước.

Gây sốt khi vừa đến tay Tổng thống Mỹ: Thế giới kinh ngạc trước loại trà Trung Quốc quý như ‘cả giang sơn’ - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Nixon tới thăm Trung Quốc năm 1972. Nguồn: Washington Post

Miêu tả chi tiết về chuyến thăm của vị Tổng thống Mỹ đầu tiên tới Trung Quốc, tạp chí Montecristo (Canada) cho hay, ông Nixon dường như đã cảm thấy mình không được coi trọng cho lắm khi nước chủ nhà chỉ tặng trà, mà lại tặng một lượng nhỏ như vậy.

Nhận thấy sắc mặt vị Tổng thống Mỹ có vẻ không vui, Thủ tướng Trung Quốc Chu Ân Lai nhanh chóng giải thích rằng, đây là loại trà hiếm nhất ở Trung Quốc, sản lượng cả năm chỉ có 400g.

Ngoài ra, theo tờ China Daily, với giọng điệu hóm hỉnh, Thủ tướng Chu Ân Lai còn nói đùa rằng, với 200g trà này, Chủ tịch Mao Trạch Đông đã tặng ông Nixon "một nửa giang sơn rồi đó".

Nghe xong, Tổng thống Mỹ mỉm cười và tiếp tục hành trình của mình. Không bao lâu sau chuyến thăm của ông Nixon, thế giới đã biết tới Đại Hồng Bào với danh hiệu "trà vương" (hay vua trà).

Đáng nói, vào thời điểm năm 1972, 200g trà Đại Hồng Bào có giá 200.000 USD. Tới năm 2016, mức này đã lên đến hơn 1 triệu USD.

Danh giá ngay từ cái tên

Truyền kỳ về trà Đại Hồng Bào đã bắt đầu từ mấy trăm năm trước. Tương truyền rằng vào thời cổ xưa, có một học trò nghèo lên kinh ứng thi, khi đi qua Vũ Di Sơn (núi Vũ Di) thì mệt tới ngất xỉu. May nhờ có vị sư đi ngang qua cho uống một thức nước lạ nên chàng sĩ tử nhanh chóng khỏe lại, đạt kết quả thi rất cao và được bổ nhiệm làm quan.

Nhớ nghĩa cũ, chàng quay lại chốn xưa tìm nhà sư đó và biết được rằng khi xưa mình được cứu mạng nhờ một loại trà. Chàng tạ ơn nhà sư và xin một ít trà hồi kinh nhậm chức.

Gây sốt khi vừa đến tay Tổng thống Mỹ: Thế giới kinh ngạc trước loại trà Trung Quốc quý như ‘cả giang sơn’ - Ảnh 2.

Nguồn ảnh: Wikitra

Đúng dịp ấy, hoàng đế lâm bệnh nặng, các ngự y đều bó tay. Chàng liền tiến vua lá trà vừa xin được. Vua dùng thử thì thấy lá trà rất hiệu nghiệm, bệnh tình dần bình phục. Cảm kích, nhà vua ban thưởng cho chàng trai một chiếc áo choàng đỏ, yêu cầu anh đặt chiếc áo choàng đỏ lên cây trà (Áo choàng đỏ được coi là một vinh dự cao vào thời điểm đó).

Khi cây trà đâm chồi nảy lộc, búp và lá cây trà đỏ rực dưới ánh mặt trời, người ta cho rằng cây đã bị nhuộm đỏ. Về sau, cây trà được đặt tên là Đại Hồng Bào.

Câu chuyện này sau đó đã được lưu truyền dưới khá nhiều phiên bản, với những khác biệt ở một số chi tiết nhỏ.

Đắt gấp 30 lần vàng

Hãng tin BBC cho hay, vào năm 2002, một vị khách giàu có đã trả tới 180.000 NDT - gần 28.000 USD – chỉ để mua 20g trà Đại Hồng Bào.

Theo hãng tin của Anh, ngay cả với một nền văn hóa coi việc uống trà như một loại hình nghệ thuật từ suốt 1.500 năm qua (và có cả một hệ phân loại trà phức tạp hơn hệ phân loại rượu Pháp) thì đây vẫn là mức giá gây sốc.

Vào thời điểm bài báo của BBC đăng tải năm 2016, trà Đại Hồng Bào nguyên chất (không pha tạp) không chỉ quý như vàng mà thậm chí đắt gấp 30 lần vàng. Một gam trà Đại Hồng Bào có giá khoảng 1.400 USD, một ấm trà có giá hơn 10.000 USD. Đây quả thực là một trong những loại trà đắt nhất thế giới.

Gây sốt khi vừa đến tay Tổng thống Mỹ: Thế giới kinh ngạc trước loại trà Trung Quốc quý như ‘cả giang sơn’ - Ảnh 3.

Trong khi đó, tờ Lifestyle Asia cho hay, trà Đại Hồng Bào đã được Trung Quốc công nhận là quốc bảo vì sự quý hiếm của nó. Theo ghi nhận của trang này trong năm 2022, trà Đại Hồng Bào có giá 1,2 triệu USD/kg.

Hiện nay, mỗi cửa hàng trà ở Vũ Di Sơn đều có những chiếc kệ chất đủ loại trà và một bàn thử trà theo nghi thức Kung Fu Trà – hình thức thưởng trà của Trung Quốc được xem là gần gũi nhất với trà đạo Nhật Bản.

9 lần pha vẫn không mất hương vị

Tại sao trà Đại Hồng Bào lại đắt như vậy? Theo BBC, lá trà Đại Hồng Bào có bề ngoài sẫm màu, mang đặc trưng của Vũ Di Sơn. Mưa đổ xuống các hẻm núi đá vôi và các đỉnh núi ở Vũ Di Sơn, làm đầy các con suối trên núi và đổ ào qua thác, mang theo nhiều khoáng chất khiến hương vị của trà thêm đậm đà.

Những người đam mê trà nói rằng uống Đại Hồng Bào không bao giờ thấy nhàm chán cả, bởi nó có nhiều tầng hương vi đan xen một cách tinh tế.

Gây sốt khi vừa đến tay Tổng thống Mỹ: Thế giới kinh ngạc trước loại trà Trung Quốc quý như ‘cả giang sơn’ - Ảnh 4.

Nguồn ảnh: BBC

Theo đánh giá của các chuyên gia, trà Đại Hồng Bào sau 9 lần pha vẫn không mất đi hương vị đầu tiên, trong khi các loại trà nổi tiếng khác đã nhạt vị chỉ sau 7 lần thay nước.

Đại Hồng Bào ngon nhất được hái từ những cây trà cổ thụ, lâu đời nhất (còn gọi là cây trà mẹ) trên núi Vũ Di. Hiện trên vách đá Cửu Long Cốc thuộc dãy Vũ Di chỉ còn 6 cây trà mẹ Đại Hồng Bào.

Năm 2006, nhằm mục đích bảo tồn cây quý, chính quyền thành phố Vũ Di Sơn đã quyết định cấm hái lá trà từ cây mẹ để phục vụ mục đích cá nhân.

Phần lớn sản phẩm trà Đại Hồng Bào trên thị trường hiện nay có nguồn gốc từ những cây lai tạo.

"Trà Đại Hồng Bào chính hiệu rất đắt vì các cây trà nguyên thủy còn tồn tại rất ít" - Xiangning Wu, một nhà sành trà ở địa phương, giải thích – "Những món trà cổ xưa rất có giá trị, gần như là vô giá".

Theo Vy Lam

Thể Thao Văn Hóa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên