TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Gemadept (GMD): Kỳ vọng tăng trưởng từ cơ sở thấp trong năm 2020, Gemalink đi vào hoạt động từ đầu năm 2021

13-03-2021 - 18:46 PM | Doanh nghiệp

Gemadept (GMD): Kỳ vọng tăng trưởng từ cơ sở thấp trong năm 2020, Gemalink đi vào hoạt động từ đầu năm 2021

Gemadept (GMD) chia sẻ đang tìm kiếm nhà đầu tư chiến lược để chuyển nhượng các dự án cao su này.

Quý cuối năm 2020, tình trạng khan hiếm container diễn ra gây áp lực lên ngành logistics nói chung và doanh nghiệp nói riêng. Nguyên nhân theo các chuyên gia là do việc xuất khẩu container lớn từ châu Á sang Mỹ và EU vào cuối năm 2020, diễn biến không đồng đều của dịch Covid-19 trên toàn thế giới và sự phục hồi sản xuất không đồng đều giữa các khu vực.

Trong báo cáo mới nhất, Chứng khoán Bản Việt (VCSC) cho rằng quý 1 thường là mùa thấp điểm đối với Gemadept (GME); do đó tác động tiêu cực là không đáng kể đối với KQKD năm 2021 của Công ty. Chưa kể, tình trạng thiếu hụt dự báo sẽ hạ nhiệt vào quý 2/2021.

Ngược lại,VCSC kỳ vọng lợi nhuận GMD sẽ tích cực trong năm 2021, chủ yếu đến từ mảng vận hành cảng của GMD và các công ty liên kết, vốn phục hồi từ mức cơ sở thấp của năm 2020.

Song song, Công ty cũng hưởng lợi chính từ hoạt động sản xuất gia tăng tại Việt Nam và tiềm năng tăng trưởng trong trung hạn được dẫn dắt bởi cảng nước sâu Gemalink vốn đi vào hoạt động từ đầu năm 2021. Trong đó, Gemalink sẽ lấp đầy công suất giai đoạn 1 là 1,5 triệu TEU trong năm 2023, sớm hơn giả định trước đó.

Chia sẻ sâu hơn về cảng này, đại diện Gemadept từng cho biết theo kế hoạch năm 2021 cảng này sẽ hòa vốn, tuy nhiên thực tế còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác. Trong đó, nếu hoạt động hết công suất, lợi nhuận Gemalink có thể lên đến 20 triệu USD, trong đó khoảng sau 2 năm khi chính thức đi vào hoạt động cảng mới có thể hoạt động tối đa công suất.

Gemadept (GMD): Kỳ vọng tăng trưởng từ cơ sở thấp trong năm 2020, Gemalink đi vào hoạt động từ đầu năm 2021 - Ảnh 1.

Mặt khác VCSC cũng đưa ra quan điểm thận trọng đối với tài sản ngoài cốt lõi của GMD. Hiện tại, VCSC định giá các dự án bất động sản của GMD với giá gốc đầu tư vào các chủ dự án, chỉ ở mức khoảng 168 tỷ đồng. Tuy nhiên, các dự án bất động sản này đều có vị trí đắc địa tại các khu trung tâm của Tp.HCM và Viêng Chăn, Lào.

Theo ban lãnh đạo, tầng hầm của dự án Viêng Chăn đang được xây dựng trong khi dự án Saigon Gem ở TP HCM đã được cấp quyền sử dụng đất và đang tiếp tục xử lý các thủ tục pháp lý khác.

Ngoài ra, GMD chia sẻ đang tìm kiếm nhà đầu tư chiến lược để chuyển nhượng các dự án cao su này.

Tri Túc

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên