MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Gen Z thuê nhà cùng bạn, mạnh tay chi 12 triệu đồng làm nội thất: Hãy chọn người ở ghép có cách tiêu tiền giống mình

27-06-2022 - 10:50 AM | Lifestyle

"Ở với bạn, mình có thể giảm được bớt các chi phí, như tiền thuê nhà hay hoá đơn điện nước sẽ được chia đôi, nhưng nó cũng là nhược điểm", Ngọc Quỳnh chia sẻ.

Chọn nhà thuê sao cho phù hợp với nhu cầu cá nhân và tài chính đã khó. Tìm "đồng đội" ở cùng để không xích mích cũng khó khăn chẳng kém. Nhà bao nhiêu tiền mới phù hợp, phân chia hoá đơn ra sao là một trong vô vàn những vấn đề cần cân nhắc khi đi thuê nhà với bạn.

Để hiểu hơn về câu chuyện này, cùng gặp Phạm Ngọc Quỳnh, 24 tuổi, hiện tại sinh sống ở Biên Hoà. Cô bạn đang là Quản trị viên tập sự (Management trainee) tại công ty may mặc, công việc tay trái là TikToker. Thu nhập hàng tháng của Ngọc Quỳnh rơi vào khoảng 30 triệu đồng và đang sống trong 1 căn hộ 52m2 cùng với 1 người bạn khác.

Hãy nghe cô bạn 24 tuổi này nói về quan điểm thuê nhà cũng như ở chung với bạn bè.

Gen Z thuê nhà cùng bạn, mạnh tay chi 12 triệu đồng làm nội thất: Hãy chọn người ở ghép có cách tiêu tiền giống mình - Ảnh 1.

Phạm Ngọc Quỳnh

Xin chào Ngọc Quỳnh,

Ngọc Quỳnh thuê nhà trống hay đã có đủ nội thất, tại sao bạn lại chọn như vậy?

Căn hộ hiện tại mình đang thuê có diện tích 52m2. May mắn, mình thuê được căn nhà này từ người quen trong công ty, nên tiền thuê cũng khá rẻ, tổng cộng là 5 triệu, bao gồm cả điện, nước, phí quản lý chung cư. Mình ở cùng 1 người bạn nữa, do vậy tính ra mỗi tháng chỉ mất khoảng 2,5 triệu đồng.

Nhà lúc mình thuê là trống hoàn toàn. Sau đó, mình có mua thêm nội thất, hết khoảng 12 triệu đồng. Mình quyết định như vậy là vì nếu thuê nhà có nội thất, tiền thuê hàng tháng sẽ tăng lên. Tức là, tháng nào cũng phải đóng 1 khoản cho nội thất có sẵn, nhiều lúc nếu có vấn đề hỏng hóc với nội thất, người thuê nhà cũng sẽ thiệt hơn. Còn nếu thuê nhà trống, mình có thể mua đồ nội thất thanh lý trên các hội nhóm, giá rẻ mà vẫn chất lượng. Sau này muốn chuyển nhà mình cũng có thể thanh lý rẻ lại cho người khác.

Gen Z thuê nhà cùng bạn, mạnh tay chi 12 triệu đồng làm nội thất: Hãy chọn người ở ghép có cách tiêu tiền giống mình - Ảnh 2.
Gen Z thuê nhà cùng bạn, mạnh tay chi 12 triệu đồng làm nội thất: Hãy chọn người ở ghép có cách tiêu tiền giống mình - Ảnh 3.
Gen Z thuê nhà cùng bạn, mạnh tay chi 12 triệu đồng làm nội thất: Hãy chọn người ở ghép có cách tiêu tiền giống mình - Ảnh 4.
Gen Z thuê nhà cùng bạn, mạnh tay chi 12 triệu đồng làm nội thất: Hãy chọn người ở ghép có cách tiêu tiền giống mình - Ảnh 5.

Góc phòng khách đơn giản nhưng vẫn đầy đủ tiện nghi


Bạn có những tiêu chí gì khi lựa chọn 1 căn nhà để thuê?

Là con gái nên tiêu chí đầu tiên mình chọn nhà thuê là phải có an ninh tốt. Tiếp đến là thuận tiện trong việc di chuyển, có các dịch vụ tiện ích như siêu thị hay chợ để mua đồ ăn, chi phí thuê hàng tháng, và căn nhà đi thuê của mình phải sạch sẽ nữa.

Đối với bạn, ưu và nhược điểm đặc biệt trong chuyện tài chính khi thuê nhà cùng bạn bè là gì?

Ưu điểm lớn nhất là có 1 người bên mình. Con người thì không thể tránh khỏi lúc ốm bệnh, có 1 người bạn ở cùng có thể chăm sóc cho mình sẽ tốt hơn, và ngược lại, mình cũng có thể giúp đỡ bạn.

Đặc biệt về vấn đề tiền bạc, ở với bạn, mình có thể giảm được bớt các chi phí, như tiền thuê nhà hay hoá đơn điện nước sẽ được chia đôi. Nhưng nó cũng là nhược điểm luôn, bởi nếu mình quyết định mua 1 món đồ nào đó mà cả 2 đứa dùng chung, có 1 người không đồng ý, vậy là sẽ không mua nữa, hoặc sẽ phải tự trả toàn bộ món đồ đó. Nói chung khi muốn mua đồ gì mà cả 2 đứa đều dùng thì sẽ phải có sự đồng ý của cả 2.

Gen Z thuê nhà cùng bạn, mạnh tay chi 12 triệu đồng làm nội thất: Hãy chọn người ở ghép có cách tiêu tiền giống mình - Ảnh 6.
Gen Z thuê nhà cùng bạn, mạnh tay chi 12 triệu đồng làm nội thất: Hãy chọn người ở ghép có cách tiêu tiền giống mình - Ảnh 7.

Góc học tập và làm việc khá "nghệ"


Nhiều người cho rằng, không nên thuê nhà với bạn thân vì có thể mất bạn do những xích mích. Bạn nghĩ sao về vấn đề này?

May mắn là tụi mình chưa gặp rắc rối gì trong chuyện tiền bạc hết (trộm vía). Một phần là vì tính cách tụi mình giống nhau và có sự tin tưởng lẫn nhau. Chẳng hạn như mua đồ, tụi mình tiện ai người đó trả thôi, sau đó tới cuối tuần thì ngồi lại với nhau, tính mỗi đứa đã chi bao nhiêu, cộng vào và chia đôi ra. Hầu như 1 tuần tụi mình tiêu chưa tới 1 triệu/ người nên số tiền cũng không quá nhiều để phân bua rạch ròi.

Cả 2 đứa tụi mình đang làm cùng 1 vị trí trong 1 công ty, cũng đang có kênh TikTok chung và kiếm tiền qua đó như 1 nghề tay trái. Do vậy, thu nhập tụi mình cũng khá ổn, nên mức sống cũng thoải mái hơn, chi tiêu theo đó cũng thoáng hơn. Mình nghĩ hoàn toàn tin tưởng nhau chính là chìa khóa.

Nếu có đủ tiền để mua nhà, Ngọc Quỳnh có chọn tiếp tục thuê nhà không?

Vì mình mới chỉ 24 tuổi và chưa có gia đình nên dù đủ tiền mua nhà thì có lẽ mình sẽ chia nhỏ số tiền ra mua đất để đầu tư. Còn khi có gia đình, có con rồi, chắc chắn mình sẽ mua nhà.

Mặt khác, giới trẻ tụi mình thích nay đây mai đó, chuyển chỗ làm, thành phố sinh sống, việc thuê nhà sẽ tiện hơn với nhu cầu cá nhân. Tất nhiên, thuê nhà cũng sẽ có những nhược điểm như mất chi phí thuê nhà và hoá đơn, đặc biệt nếu bạn ở cùng bố mẹ thì hoàn toàn không phải trả khoản tiền này.

Gen Z thuê nhà cùng bạn, mạnh tay chi 12 triệu đồng làm nội thất: Hãy chọn người ở ghép có cách tiêu tiền giống mình - Ảnh 8.
Gen Z thuê nhà cùng bạn, mạnh tay chi 12 triệu đồng làm nội thất: Hãy chọn người ở ghép có cách tiêu tiền giống mình - Ảnh 9.

Phòng ngủ, góc bếp cơ bản và gọn gàng

Bạn có lời khuyên nào cho những người đang đi thuê nhà giống như mình không?

An ninh là yếu tố đầu tiên để bạn có quyết định thuê căn nhà hay không. Và chọn 1 bạn cùng nhà có cách tiêu tiền giống bạn thì sẽ dễ trong việc sống chung hơn. Nếu tiền thuê nhà quá cao thì nên cân nhắc so sánh với thu nhập của mình để chuyển tới nơi khác nếu được. Theo kinh nghiệm của mình, tiền thuê nhà chỉ nên chiếm tối đa 25%, bởi vì nếu hơn, cuối tháng đó số tiền tích luỹ sẽ không được bao nhiêu.

Hiện nay, có nhiều người trẻ thuê nhà khoảng 10-15 triệu tháng, mình nghĩ nếu thu nhập của họ rơi vào khoảng 50 triệu/ tháng đổ lên, như vậy vẫn ổn. Còn nếu thu nhập thấp hơn, 1 năm các bạn chi ra khoảng 120 - 300 triệu đồng cho việc ở nhà thuê, theo mình nó không đáng. Mình có thể giảm số tiền thuê nhà đi, dành ra một phần để đi đầu tư sẽ tốt hơn.

Xin cảm ơn Ngọc Quỳnh vì những chia sẻ!

Ảnh: NVCC

https://kenh14.vn/gen-z-thue-nha-cung-ban-manh-tay-chi-12-trieu-dong-lam-noi-that-hay-chon-nguoi-o-ghep-co-cach-tieu-tien-giong-minh-20220625164431588.chn

Theo Như Anh

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên