MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

George Soros gọi Tổng thống đắc cử Donald Trump là "kẻ giả tạo"

30-12-2016 - 14:57 PM | Tài chính quốc tế

Soros, một nhà tài trợ lớn của đảng Dân chủ và là người ủng hộ bà Hillary Clinton mạnh mẽ, nhận định sự chênh lệch về thu nhập và thất bại trong quá trình tái phân phối của cải đã dẫn đến thái độ bất mãn với hệ thống chính trị hiện tại.

Ông trùm quỹ đầu tư nổi tiếng George Soros đã có phát biểu gây chú ý khi nói rằng nền dân chủ của thế giới “đang trong khủng hoảng” và rằng Donald Trump cùng với làn sóng bài EU sẽ làm tăng thêm quyền lực cho một số nhân vật.

Trong bài viết được xuất bản trên Project Syndicate hôm 28/12, nhà đầu tư tỷ phú gốc Hungary chỉ ra những nguyên nhân mà ông cho là “khiến các cử tri ảo tưởng về dân chủ và chủ nghĩa tư bản”. Theo ông, “nhiều người cảm thấy tầng lớp trí thức đang đánh cắp dân chủ của họ”. Đó chính là lý do người Anh bỏ phiếu rời EU, người Mỹ chọn Trump làm Tổng thống hay người Italy đưa ra quyết định bất lợi cho châu Âu sau cuộc trưng cầu dân ý vừa qua.

Soros, một nhà tài trợ lớn của đảng Dân chủ và là người ủng hộ bà Hillary Clinton mạnh mẽ, nhận định sự chênh lệch về thu nhập và thất bại trong quá trình tái phân phối của cải đã dẫn đến thái độ bất mãn với hệ thống chính trị hiện tại. Tuy nhiên, những điều này lại có ích cho các nhà lãnh đạo đang nhận được tỷ lệ ủng hộ cao, điển hình là Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Ông viết rằng nước Mỹ sẽ phải chật vật để “bảo vệ và thúc đẩy dân chủ” trên toàn cầu sau khi Trump giành chiến thắng. Soros dùng những lời lẽ khá nặng nề khi nói về Trump, gọi ông là một kẻ “giả tạo và có thể trở thành độc tài”. Nhưng Soros vẫn tự tin rằng nền dân chủ của nước Mỹ sẽ được bảo vệ.

Vị tỷ phú cũng nói rằng ông “cực kỳ lo ngại về vận mệnh của EU” trước những mối đe dọa như nền kinh tế trì trệ và khủng hoảng di cư. Ông dự đoán Tổng thống Putin sẽ nỗ lực mở rộng tầm ảnh hưởng ở châu Âu trong thời gian tới.

Donald Trump đã bất ngờ giành chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng sau khi triển khai chiến dịch tranh cử theo phong cách chủ nghĩa dân túy, tấn công vào các định chế toàn cầu và nhóm người mà ông gọi là “tầng lớp tinh hoa”. Trump nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của các cử tri thuộc tầng lớp lao động bình dân, những người bất mãn với các thỏa thuận thương mại tự do và người nhập cư bất hợp pháp.

Soros, người đã bỏ hàng triệu USD tài trợ cho siêu ủy ban đứng sau đối thủ của Trump là bà Clinton, cũng là một trong những mục tiêu bị Trump chỉ trích trong chiến dịch tranh cử.

Trump đang chọn lựa các nhân vật để bổ sung vào danh sách nội các mới, chuẩn bị tiếp nhận Nhà Trắng vào ngày 20/1 tới. Nhiều doanh nhân giàu có, cựu lãnh đạo trên phố Wall và một số nhà tài trợ của Trump đã lọt vào danh sách, khiến nhiều người hoài nghi về những cam kết sẽ đứng về phía người dân lao động bình dân của Trump.

Thu Hương

Thời Đại/CNBC

Trở lên trên