MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

"Ghé thăm" quốc gia diện tích vỏn vẹn hơn 2km2 nhưng có GDP bình quân đầu người cao nhất nhì thế giới, dân không phải đóng thuế

27-03-2017 - 08:47 AM | Tài chính quốc tế

Monaco là quốc gia nhỏ bé xinh đẹp nằm trên vùng của nước Pháp. Nhưng đó không phải là lý do duy nhất khiến quốc gia này thu hút giới siêu giàu đến “trú ẩn”.

Theo thống kê của các nhà nghiên cứu, dân số của Monaco năm 2016 có hơn 37.500 người trên diện tích 2,02 km2. Trên danh nghĩa, là quốc gia có mật độ dân cư và chỉ số GDP bình quân đầu người thuộc hàng cao nhất thế giới.

Tuy chỉ là một quốc gia nhỏ bé nằm cạnh Địa Trung Hải nhưng Monaco là một trong những quốc gia giàu có và xa xỉ nhất thế giới, trội hơn hẳn Dubai về mặt truyền thống và sự tinh tế trong việc tiêu tiền. Ngôn ngữ chính thức của nước này là tiếng Pháp. Tuy là một quốc gia, nhưng chỉ có 7 phường.

Đất nước nhỏ bé này không đánh thuế đối với người dân. Chính yếu tố này kết hợp với thời tiết dễ chịu và đồ ăn Pháp phong phú đã khiến nơi đây trở thành “hầm trú ẩn” đối với giới siêu giàu. Theo thống kê của The Guardian, có khoảng hơn 2.000 triệu phú đến sống ở năm 2008.

Từ những bến cảng xinh đẹp đến những khách sạn sang trọng và đắt tiền, đã trở thành một nơi tuyệt vời để giới siêu giàu đến sinh sống, kinh doanh hoặc... đánh bạc.

Đất nước này có 3 mặt tiếp giáp với nước Pháp, mặt còn lại giáp với Địa Trung Hải tạo nên một xứ sở nhiệt đới tuyệt đẹp.

Diện tích của quốc gia này chỉ vỏn vẹn 2,02 km2; nhỏ hơn cả công viên trung tâm , song lại có GDP bình quân cao tới 153.177 USD/người.

Monaco theo chế độ quân chủ lập hiến và được kiểm soát bởi gia tộc Grimaldi từ năm 1419. Hoàng tử Albert II (trong ảnh chụp cùng gia đình Tổng thống Obama) cai trị đất nước cùng với Quốc hội.

Người bản địa gốc hiện chỉ chiếm thiểu số khoảng 16%. Quốc tịch Pháp tại Monaco chiếm 47% dân số, bên cạnh đó là người Ý, Anh, Bỉ, Đức và Mỹ.

Quốc gia nhỏ bé này hoàn toàn không có đất dành cho nông nghiệp nên 100% lương thực phải nhập khẩu. Thu nhập của quốc gia này chủ yếu dựa vào du lịch, chiếm 95% GDP. Điểm hấp dẫn khách du lịch nhất của là khí hậu ôn hoà và các sòng bài.

Trên thực tế, người dân địa phương không được phép đánh bạc, mà chỉ dành cho khách du lịch. Casino nổi tiếng ở Monte Carlo mở cửa từ năm 1858 và rất thành công trong việc mang lại lợi nhuận cho đất nước này đến nỗi Chính phủ Monaco quyết định không cần thu thuế của người dân.

Bởi vì không đánh thuế thu nhập và thuế kinh doanh thấp nên rất nhiều công dân giàu có từ các quốc gia khác đã chuyển đến sống hoặc làm ăn tại đây . Trong số 32.000 công dân đăng ký tại Monaco, chỉ có 6.000 người mang hộ chiếu Monegasque.

Cảng Port Hercule là một điểm hấp dẫn đối với những người yêu thích chèo thuyền. Có thời điểm 20 chiếc du thuyền hạng sang cùng đậu tại cảng cùng lúc với mức phí neo đậu 2.000 USD/ngày. Trong thời điểm diễn ra cuộc thi đua xe Grand Prix, mức giá neo đậu du thuyền có thể tăng lên đến 20.000 USD/đêm.

Đây cũng là nơi tổ chức một trong những đường đua thuộc hệ thống đua Công thức 1 danh tiếng - Monaco Grand Prix diễn ra trên khắp các con đường ở Monaco và được xem như một trong những đường đua nguy hiểm nhất thế giới.

Do diện tích quá nhỏ nên quốc gia này không có chỗ cho bất cứ sân bay nào nhưng có một sân bay trực thăng và một đường sắt kết nối với Pháp. Các chuyến bay trong nước hoàn toàn không cần thiết vì người dân địa phương mất chưa tới 1 giờ là có thể đi khắp đất nước này.

Monaco không phải là thành viên của Liên minh Châu Âu (EU) nhưng vì mối liên hệ mật thiết với Pháp nên quốc gia này được phép sử dụng đồng Euro như đồng tiền chính thức.

Không có quân đội ở Monaco và cũng không có bất cứ tranh chấp xuyên quốc gia nào liên quan đến đất nước này. Pháp chịu trách nhiệm cho sự an toàn của Monaco. Vì thế, sẽ chẳng bao giờ bạn thấy một khẩu súng xuất hiện ở đây, kể cả trong các nghi thức cấp quốc gia.

Hà My

Trí Thức Trẻ/Business Insider

Trở lên trên