TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ghi tên các thành viên gia đình vào sổ đỏ gây ra lãng phí và bất cập

04-12-2017 - 17:05 PM | Xã hội

Ghi tên các thành viên gia đình vào sổ đỏ gây ra lãng phí và bất cập
Ảnh: VGP/Thành Chung

Trả lời phản ánh tại cuộc tiếp xúc cử tri tại Thọ Đức - Hà Tĩnh, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết Phó Thủ tướng cũng không đồng tình khi ghi tên các thành viên gia đình vào sổ đỏ vì sẽ gây khó khăn cho đời sống của người dân và cho rằng Bộ Tài nguyên và Môi trường cần tổ chức đánh giá, truyền thông kỹ càng trước mỗi kiến nghị về chính sách, tránh gây ra các phản ứng chính sách không cần thiết trong xã hội.

Sáng nay 4/12, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cùng các vị đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Tĩnh đã tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ 4 tại huyện Đức Thọ.

Tại buổi tiếp xúc cử tri đánh giá cao Nhà nước đã tổ chức thành công Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 tại Đà Nẵng, Chính phủ đã quyết liệt điều hành kinh tế-xã hội đạt mức tăng trưởng 6,7% trong năm nay và dự kiến hoàn thành 13/13 chỉ tiêu của Quốc hội giao cho Chính phủ năm 2017.

Cử tri huyện Đức Thọ cũng bày tỏ không đồng tình với đề nghị cải cách chữ viết, ghi tên các thành viên gia đình vào trong sổ đỏ sẽ gây ra lãng phí và bất cập trong các quan hệ dân sự...

Ghi nhận các đánh giá và kiến nghị của cử tri huyện Đức Thọ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã giải đáp một số nội dung mà cử tri huyện Đức Thọ băn khoăn liên quan đến đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng thiết yếu của nhân dân và các tuyến đường nhánh vượt lũ.

Phó Thủ tướng Chính Phủ cho rằng: “Là một trong 2 huyện phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới trước năm 2020, huyện Đức Thọ cần phải có những giải pháp huy động nguồn lực để đầu tư chính sách. Về nguồn ngân sách xây dựng, Trung ương sẽ hỗ trợ 30% kinh phí, còn 70% địa phương cần phải huy động nguồn lực”.

Tuy nhiên, Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương đã nỗ lực trong chỉ đạo, thực hiện và dự kiến đạt được 13/13, cả 3 khu vực kinh tế đều tăng trưởng, quy mô xuất - nhập khẩu hàng hoá đạt giá trị 400 tỷ USD. Trong 11 tháng qua, số doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động là 140.400 doanh nghiệp và số vốn đăng ký tăng 42%. Thu hút đầu tư nước ngoài FDI tăng cao nhất từ trước tới nay, đạt 33,1 tỷ USD, tăng 53,4%, lạm phát chỉ tăng 2,35%, tính bình quân lạm phát tăng 3,6%.

Phó Thủ tướng cho biết việc điều chỉnh giá điện vào đầu tháng 12 vừa qua chỉ khiến CPI năm 2017 tăng thêm 0,08%, vẫn bảo đảm dưới 4% theo yêu cầu của Quốc hội.

Về các ý kiến của cử tri liên quan tới thay đổi chữ viết, Phó Thủ tướng cho biết, Chính phủ và Bộ GDĐT không có chủ trương đổi mới chữ viết. Chính phủ tôn trọng tự do ngôn luận, sự khác biệt và sáng tạo của mỗi cá nhân. 

Phó Thủ tướng cũng không đồng tình khi ghi tên các thành viên gia đình vào sổ đỏ vì sẽ gây khó khăn cho đời sống của người dân và cho rằng Bộ Tài nguyên và Môi trường cần tổ chức đánh giá, truyền thông kỹ càng trước mỗi kiến nghị về chính sách, tránh gây ra các phản ứng chính sách không cần thiết trong xã hội.

Về các kiến nghị đối với Chương trình xây dựng nông thôn mới, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết Chính phủ đã ban hành chủ trương cho chính quyền xã đấu giá đất, xây dựng các công trình nước sạch ở nông thôn, Phó Thủ yêu cầu nhà đầu tư xây dựng trạm cung cấp nước sạch với giá rẻ; chỉ đạo ngân hàng chính sách xã hội cho vay lãi suất thấp để doanh nghiệp, người dân giải quyết vấn đề nước sạch tốt hơn.

Về chế độ chính sách, tiền lương với cán bộ không chuyên trách cấp xã, tinh gọn bộ máy, đổi mới hoạt động của đơn vị sự nghiệp công lập, thông qua Nghị quyết về cải cách tiền lương trong năm 2018.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng nhấn mạnh huyện Đức Thọ cần phải có những chính sách hỗ trợ phát triển lâm nghiệp, tiểu thủ công nghiệp nhằm cơ cấu lại ngành kinh tế tại địa phương.

Y Vân

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên