MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Giá bán nhà ở xã hội tại Hà Nội lập mặt bằng giá mới

28-03-2023 - 08:56 AM | Bất động sản

Dự án nhà ở xã hội tại đường Tố Hữu (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) được phê duyệt giá bán gần 20 triệu đồng/m2 và một trong những dự án NƠXH trên địa bàn Thủ đô có giá bán cao nhất từ trước đến nay. Trước đó, trên thị trường các "cò" đất, sàn môi giới chào bán rầm rộ căn hộ tại dự án này khi chưa đủ điều kiện với khoản “phí hồ sơ” lên đến hàng trăm triệu đồng/căn hộ dành cho đối tượng thu nhập thấp.

Nhà ở xã hội giá cao, người thu nhập thấp đứng nhìn

Vợ chồng anh Lê Ngọc Tâm làm nhân viên cho một công ty ở quận Hà Đông chia sẻ, khi nghe tin dự án nhà ở Đông Nam đường Tố Hữu (phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm) đủ điều kiện nhận hồ sơ mở bán, vợ chồng anh tìm hiểu để mua. Nhưng mọi hy vọng đã tan biến khi biết về thông báo giá bán ở đây. Bởi với thu nhập những nhân viên hành chính làm công ăn lương như vợ anh Tâm chỉ biết nhìn vì không thể mua nổi.

Theo Sở Xây dựng Hà Nội vừa có Thông báo tiếp nhận hồ sơ đăng ký mua, thuê nhà ở xã hội (NƠXH) đợt 1 dự án NƠXH tại ô đất HH-02A thuộc dự án Nhóm nhà ở Đông Nam đường Tố Hữu (phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm).

Dự án do Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng NHS (đại diện Liên danh chủ đầu tư Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng NHS và Công ty cổ phần Đầu tư và xây dựng số 4) làm chủ đầu tư.

Theo thông tin từ Sở Xây dựng, dự án NƠXH tại ô đất HH-02A của Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng NHS có quy mô sử dụng đất hơn 2.726m2, quy mô dân số 560 người. Dự án gồm 275 căn hộ (trong đó có 225 căn NƠXH) với 01 khối nhà chung cư cao 32 tầng nổi và 02 tầng hầm. Tổng mức đầu tư 571 tỷ đồng.

Giá bán nhà ở xã hội tại Hà Nội lập mặt bằng giá mới - Ảnh 1.

Dự án NƠXH tại ô đất HH-02A thuộc dự án Nhóm nhà ở Đông Nam đường Tố Hữu (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) được phê duyệt mức giá gần 20 triệu đồng/m2.

Các căn hộ nhà ở xã hội tại dự án này có diện tích từ 69,9m2 đến 76,8m2 với giá bán được cơ quan chức năng phê duyệt hơn 19,5 đồng/m2 (đã bao gồm VAT và chưa có chi phí bảo trì). Như vậy để sở hữu căn hộ diện tích nhỏ nhất của dự án, người dân phải bỏ ra số tiền gần 1,5 tỷ đồng. Đây là mức giá NƠXH được phê duyệt cao nhất từ trước đến nay trên địa bàn Thủ đô.

Trong khi đó, cũng nằm trên địa bàn quận Nam Từ Liêm, dự án khu NƠXH tại lô đất HH-01 và tòa nhà số 4 thuộc lô đất HH-02 thuộc Khu chức năng đô thị Đại Mỗ (giai đoạn 1) tại phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm do Công ty Cổ phần Đầu tư địa ốc Alaska đang tiếp nhận hồ sơ ký mua, thuê NƠXH với giá bán được phê duyệt chỉ gần 17 triệu đồng/m2 (bao gồm VAT 5%, chưa gồm chi phí bảo trì 2%).

Trước thông tin này, anh Thu (35 tuổi, quê Thái Bình, đang làm công nhân ở Hà Nội) cho biết, giữa lúc nguồn cung căn hộ khan khiến, giá chung cư tăng vọt trong thời gian qua, anh rất vui mừng khi có thêm dự án NƠXH mở bán vào thời điểm này. Tuy nhiên, anh Thu lo ngại việc NƠXH được phê duyệt với giá ngày càng cao sẽ khiến giấc mơ mua nhà của người dân có mức thu nhập thấp như anh càng xa vời.

Môi giới rao bán thu "phí hồ sơ" hàng trăm triệu

Liên quan đến dự án NƠXH tại ô đất HH-02A thuộc dự án Nhóm nhà ở Đông Nam đường Tố Hữu, Tiền Phong trước đó phản ánh tình trạng một số trạng mạng xã hội, trang tin bất động sản, các "cò" đất đã rầm rộ chào bán, nhận tư vấn hồ sơ, đặt mua căn hộ khi dự án chưa đủ điều kiện nhận hồ sơ theo quy định. Thậm chí, có công ty còn đặt văn phòng đối diện ngay trụ sở UBND phường Trung Văn để tư vấn, chào bán căn hộ dự án NƠXH NHS Trung Văn.

Trong vai khách hàng có nhu cầu mua NƠXH tại dự án NHS Trung Văn , PV được các “cò” đất, sàn môi giới bất động sản mời chào và hướng dẫn nhiệt tình.

Môi giới tên D. cho biết, dự án xây dựng trên ô đất HH-02A có diện tích 2.726 m2, thuộc dự án nhóm nhà ở Đông Nam đường Tố Hữu. Dự án cao 32 tầng (chưa bao gồm 02 tầng hầm và tum thang) với tổng số 275 căn hộ. Trong đó có 157 căn NƠXH để bán, 68 căn NƠXH cho thuê và 50 căn để kinh doanh thương mại.

Giá bán nhà ở xã hội tại Hà Nội lập mặt bằng giá mới - Ảnh 2.

Theo môi giới này, căn hộ NƠXH tại dự án hiện chưa có chính thức. Dự kiến giá trên hợp đồng khoảng 20 triệu đồng/m2. "Hiện chủ đầu tư chưa nhận hồ sơ, bây giờ anh có nhu cầu mua NƠXH dự án NHS Trung Văn, sẽ ký hợp đồng đặt cọc thiện chí 50 triệu đồng để giữ chỗ. Sau đó, bên em sẽ tư vấn cho anh để chuẩn bị những hồ sơ cần thiết. Ngoài số tiền phải đóng khi có giá bán chính thức được phê duyệt, anh sẽ đóng thêm "phí hồ sơ" từ 200-300 triệu đồng/căn tùy vị trí", môi giới D., nói.

Thắc mắc về khoản "phí hồ sơ" chênh so với giá bán lên đến hàng trăm triệu đồng/căn hộ, môi giới này cho biết: "Khoản phí này để bên em làm hồ sơ được đẹp và đủ điểm để anh mua được căn NƠXH. Số tiền đó anh sẽ đóng cho bên em và có phiếu thu của công ty, bởi chủ đầu tư không trực tiếp xử lý".

Liên quan đến thông tin rao bán rầm rộ NƠXH, thu “phí hồ sơ” hàng trăm triệu đồng/căn, Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng NHS trước đó cũng đưa ra cảnh báo: "... khi dự án đủ điều kiện đưa vào kinh doanh chủ đầu tư sẽ có thông báo chính thức về việc mở bán căn hộ. Công ty sẽ có bộ phận chuyên trách tiếp nhận hồ sơ đăng ký mua hoặc cho thuê căn hộ chung cư của dự án đối với quý khách hàng có nhu cầu. Công ty không thực hiện mở bán qua bất kỳ đơn vị trung gian nào khác”.

Nhà ở xã hội là nhà ở có sự hỗ trợ của Nhà nước cho các đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở theo quy định của Luật Nhà ở. Qua khảo sát, giá bán nhà ở xã hội trung bình hiện nay được phê duyệt trên địa bàn Hà Nội đang ở mức từ 13-15 triệu đồng/m2, có khu vực giá bán được phê duyệt cao hơn. Theo đánh giá mức giá này cao so với thu nhập của các đối tượng nằm trong diện ưu đãi.

Theo Đình Phong

Tiền Phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên