MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Giá bất động sản lại tăng hàng loạt, có nên xuống tiền sớm?

22-03-2022 - 08:59 AM | Bất động sản

Giá bất động sản lại tăng hàng loạt, có nên xuống tiền sớm?

Không chỉ phân khúc đất nền mà chung cư, biệt thự, nhà phố… cũng ghi nhận mức giá leo thang. Liệu nhà đầu tư có nên xuống tiền sớm, để tránh mua "hớ" khi giá bất động sản chưa có dấu hiệu tạm dừng?

Giá bất động sản lại tăng hàng loạt, có nên xuống tiền sớm?

Công bố mới đây của batdongsan.com.vn ghi nhận, trong tháng 1/2022, giá chung cư Hà Nội và TP.HCM tăng lần lượt là 4,6% và 1,8% so với trung bình giá cả năm 2021. Mức độ quan tâm đến loại hình chung cư ở hai thành phố lớn trong tháng 2/2022 tăng đáng kể so với tháng trước đó, Hà Nội tăng 23%, TP.HCM tăng 22%.

Báo cáo của đơn vị này còn tiếp tục ghi nhận một diễn biến đáng chú ý là, đất nền có lượt quan tâm tăng trên nhiều địa phương. Riêng trong tháng 2/2021, mức độ quan tâm tới đất tăng tới 32% tại Đà Nẵng, TP.HCM và Hà Nội tăng lần lượt 18% và 8%.

Giá bất động sản lại tăng hàng loạt, có nên xuống tiền sớm? - Ảnh 1.

(Ảnh minh hoạ)

Loại hình biệt thự, liền kề cũng ghi nhận xu hướng tìm kiếm gia tăng mạnh ở hầu khắp các tỉnh thành. Cụ thể, tính riêng trong tháng 1/2021, mức độ quan tâm biệt thự, liền kề tại Hà Nội và TP.HCM tăng lần lượt là 29% và 30% so với cùng kỳ năm trước. Tại các thị trường tỉnh, dẫn đầu là Lâm Đồng với nhu cầu tìm kiếm biệt thự, liền kề tăng 200%, Quảng Ninh tăng 74%, Khánh Hòa tăng 55%, Đà Nẵng và Long An tăng 54%.

Sự tăng giá đồng loạt trong mọi phân khúc bất động sản được cho rằng đến từ lực cầu dồi dào, trong khi nguồn cung sản phẩm suy yếu. Tác động của Covid-19 khiến cho các ngành nghề sản xuất kinh doanh gặp nhiều khó khăn, dẫn tới dòng tiền đầu tư, tìm kiếm lợi nhuận đổ vào kênh này gia tăng. Xu hướng dòng tiền vào bất động sản còn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Theo Báo cáo tâm lý người tiêu dùng BĐS Việt Nam đầu năm 2022 của batdongsan.com.vn, 92% người được hỏi đang có ý định mua nhà, hơn 75% chủ sở hữu BĐS muốn mua thêm một tài sản khác trong khi vẫn giữ BĐS hiện tại.

Trong khi đó, áp lực lạm phát gia tăng, cộng hưởng nỗi lo ngại đồng tiền mất giá, không ít nhà đầu tư vẫn mạnh tay săn đất.

Theo PGS.TS. Đinh Trọng Thịnh, Covid-19 tác động đến nền kinh tế khiến đời sống của người dân khó khăn hơn, thu nhập giảm đi nhưng giá bất động sản lại không giảm, thậm chí còn tăng. Một thực tế mà cả người dân và nhà đầu tư đều có thể nhìn thấy, đó là lạm phát đang tăng, tất nhiên chỉ số CPI tăng thấp nhưng những hàng hóa bình thường đã có xu hướng tăng do đó không có lý gì bất động sản lại không tăng. Giá bất động sản Việt Nam tăng lên cũng theo quy luật chung giống như bất động sản các nước trên thế giới. Ở Việt Nam, mức tăng thậm chí là còn thấp.

Cũng theo vị chuyên gia này, tuy nhiên, lượng cung ra thị trường có giảm đi nhiều, đặc biệt là đất nền, nhà ở. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến giá bất động sản tăng lên nhưng không phải là tất cả.

Có nên xuống tiền sớm?

Trong bối cảnh giá bất động sản không ngừng gia tăng khiến cho nhà đầu tư, người mua nhà ở thực phân vân rằng, liệu đây có phải thời điểm vàng để xuống tiền. Bởi nếu không xuống tiền sớm, họ có thể sẽ phải trả một mức giá cao hơn chỉ trong vài thắng khi giá bất động sản chưa có dấu hiệu tạm dừng. Song điều gì sẽ xảy ra nếu thị trường tăng nóng quá, dẫn tới đóng băng và một số phân khúc lại giảm giá như thời kỳ 2009-2011.

PGS. TS. Đinh Trọng Thịnh khuyến nghị, thị trường 2022 vẫn còn triển vọng. Nhưng thị trường chỉ tốt, khi các nhà đầu tư tham gia thị trường với tâm lý đầu tư dài hạn. Bởi đầu tư lướt sóng, chộp giật bao giờ cũng sẽ đi kèm với rủi ro. Bên cạnh đó, các nhà đầu tư cũng không nên "tất tay" vào một phân khúc theo tư duy đám đông mà nên chọn phân khúc phù hợp với khả năng tài chính cũng như năng lực đầu tư của mình mới có thể tạo ra hiệu quả đầu tư và giảm thiểu các rủi ro.

Trong khi đó, ông Cao Minh Thành, Tổng giám đốc MLAND Pro cho rằng, thực tế, giá bất động sản tăng ngay cả giai đoạn Covid-19 như năm 2021. Nhà đầu tư chuyên nghiệp biết rằng, giá bất động sản vẫn còn lên nên sẵn sàng chấp nhận rủi ro để vào tiền.

Theo ông Thành, thị trường bất động sản 2022 còn tiến triển tốt. Nhưng nhà đầu tư nên xem xét thời điểm ra hàng hợp lý. Ông Thành dự báo, phải tới năm 2023, thị trường mới có dấu hiệu đi xuống, và nhà đầu tư thoát hàng kịp thời, nếu không rơi vào tình trạng cắt lỗ.

Ông Tuấn, một nhà đầu tư chuyên nghiệp với kinh nghiệm 13 năm lạc quan rằng, thị trường bất động sản hiện tại vẫn tốt dù giá tăng. Người đầu tư tiếp tục vay ngân hàng để mua đất. Tuy nhiên, đến năm 2024, ông Tuấn dự báo sẽ là đợt đỉnh và đi xuống của thị trường bất động sản. Với dự báo này, ông Tuấn khuyến nghị, nhà đầu tư cần bán sớm, tránh rơi vào tình trạng giá bất động sản sụt giảm mạnh.

https://cafef.vn/gia-bat-dong-san-lai-tang-hang-loat-co-nen-xuong-tien-som-20220321173056496.chn

Triệu Vương

Tổ Quốc

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên