MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Giá Bitcoin hôm nay 3/12: Bitcoin quay đầu giảm giá

03-12-2022 - 07:24 AM | Kinh tế số

Giá Bitcoin hôm nay 3/12: Bitcoin quay đầu giảm giá

Giá Bitcoin giảm nhẹ trong 24 giờ qua và mất mốc 17.000 USD khiến sắc đỏ trở lại bao trùm thị trường tiền ảo.

Giá Bitcoin hôm nay: Bitcoin mất mốc 17.000 USD

Giá Bitcoin quay đầu giảm giá về 16.959 USD trong bối cảnh nhiều tiền ảo vốn hoá nhỏ hơn cũng không giữ được động lực tăng trưởng.

Giá Bitcoin hôm nay 3/12: Bitcoin quay đầu giảm giá - Ảnh 1.

Bitcoin lại mất mốc 17.000 USD.

Nhà đầu tư kỳ cựu Mark Mobius đã đưa ra dự báo gây sốc về giá Bitcoin trong năm tới: Đó là giá Bitcoin có thể giảm về mức 10.000 USD, tương đương giảm hơn 40% so với mức giá hiện nay nếu tiền ảo hàng đầu cứ tiếp tục dao động quanh mức 16.000 - 17.000 USD như hiện tại.

Trong khi đó, nhà phân tích tiền ảo nổi tiếng có biệt danh Dave the Wave thì cho rằng giá Bitcoin hiện ở điểm dưới cùng của đường cong tăng trưởng logarit (LGC), tức đang ở mức hỗ trợ quan trọng và có thể tăng trở lại. Tuy nhiên, đây có thể là sự lạc quan quá sớm, bởi theo dõi diễn biến thị trường những ngày gần đây, có thể thấy, Bitcoin nói riêng và thị trường tiền ảo nói chung đang "sa lầy" trước hàng loạt tin xấu. Kể từ khi FTX gặp khủng hoảng, nhà đầu tư ngày càng ít ưu tiên lưu trữ tài sản trên các sàn giao dịch. Trong số những nhà đầu tư sở hữu từ một Bitcoin trở lên, đa phần chuộng rút tiền về kho lưu trữ cá nhân và hợp nhất ví.

Tâm lý ngại giao dịch với các sàn trung gian lớn dần khi FTX công bố có khoảng một triệu chủ nợ, gồm 50 chủ nợ lớn nhất là các tổ chức và công ty lớn, với tổng số nợ lên tới gần 3,1 tỷ USD. Trong đó 1,45 tỷ USD là số nợ của 10 chủ nợ lớn nhất, song sàn giao dịch tiền số này không nêu cụ thể chủ nợ đó là những bên nào.

Nhà đầu tư cá nhân ngày càng có tâm lý e ngại trước thông tin nhiều tổ chức, doanh nghiệp lớn còn phải chịu thiệt hại nặng nề mỗi khi có biến cố trên thị trường tiền số. Trong sự vụ FTX gần đây, Bloomberg thống kê có ít nhất khoảng 10 doanh nghiệp tiền số chịu thiệt hại lớn. Tính chung về rủi ro tài chính, có đến gần 50 tổ chức chịu liên đới vì có quan hệ giao thương với hệ sinh thái FTX.

Đa số nhà đầu tư lo sợ tác động lan tỏa từ sự sụp đổ của sàn giao dịch FTX. Ngày càng có nhiều nghi ngại xoay quanh sức khỏe của các công ty trong ngành công nghiệp tiền mã hóa như Genesis và BlockFi. Tình trạng bán tháo khiến một số công ty phải dừng giao dịch, thậm chí chuẩn bị hồ sơ phá sản.

Cập nhật diễn biến giá Bitcoin

Trên sàn Coindesk, lúc 16h ngày 2/12, giá Bitcoin giao dịch ở mức 16.959 USD, giảm gần 1%.

Dữ liệu thống kê trong 24 giờ qua cho thấy tiền ảo phổ biến và giá trị nhất thế giới biến động trong khoảng 16.866 - 17.300 USD (giá thấp nhất - cao nhất).

Theo CoinMarketCap, khối lượng giao dịch Bitcoin đạt khoảng 28,7 tỷ USD, vốn hóa thị trường ở mức 326 tỷ USD.

Giá Bitcoin đi lùi khiến loạt tiền ảo vốn hóa nhỏ hơn rơi vào cảnh "đỏ lửa". Tuy hầu hết mức giảm không cao, xung quanh mức 1%.

Tổng vốn hóa toàn thị trường hôm nay giảm nhẹ 0,6% về 853 tỷ USD.

Trên Vicuta, giá Bitcoin hiện giao dịch mức 410 - 431 triệu đồng (mua - bán).

Dự đoán giá Bitcoin

Nhà đầu tư kỳ cựu Mark Mobius, đồng sáng lập Mobius Capital Partners, nói rằng triển vọng của Bitcoin sẽ vẫn rất tệ trong năm 2023. Theo đó, Mobius tin rằng giá Bitcoin có thể vẫn sẽ giảm tiếp tới 40%, xuống còn 10.000 USD/coin vào năm 2023. Nhà đồng sáng lập Mobius Capital Partners là người dự đoán chính xác việc Bitcoin thủng 20.000 USD trong năm nay.

Ở thời điểm hiện tại, ông Mobius nói rằng Bitcoin không còn xa so với giá 10.000 USD sau khi nó đã xuyên thủng các mốc hỗ trợ kỹ thuật là 18.000 USD và 17.000 USD. Trong khi Mobius nói rằng Bitcoin có thể giữ được giá trị xung quanh 17.000 USD ở thời điểm hiện tại, đồng tiền số này sẽ tiếp tục mất giá để xuống mốc 4 con số trong năm sau.

Nhà đầu tư thành danh tại Franklin Templeton Investments giải thích rằng xu hướng giảm của Bitcoin bắt nguồn từ việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất, dẫn tới việc một loạt các quốc gia đồng loạt thắt chặt chính sách tiền tệ. Nói cách khác, thời kỳ tiền rẻ, vốn là động lực cho các tài sản như Bitcoin, đã không còn.

“Với lãi suất cao hơn, sức hấp dẫn của việc nắm giữ hoặc mua Bitcoin hay các loại tiền số khác trở nên kém hấp dẫn vì rủi ro sẽ nhiều hơn lợi ích”, Mobius nói.

Nhà giao dịch và phân tích tiền ảo Filbfilb nhận định mức giá 6.500 USD là "trường hợp xấu nhất" với Bitcoin. Theo nhà bình luận này, sự cố FTX và hậu quả từ vụ việc như thêm dầu vào lửa khiến giá tiền ảo lao dốc không phanh.

Nhiều ý kiến khác cũng cho rằng giá Bitcoin có thể xuống 10.000 USD. Nguyên nhân, niềm tin vào ngành công nghiệp tiền mã hóa đã bị vỡ vụ bởi bê bối của FTX. Trong ngắn hạn, giá Bitcoin nói riêng và tiền ảo nói chung khó có thể hồi phục, lấy lại hào quang đã mất.

Theo Sean Farrell, người đứng đầu FundStrat, trong 6 tháng qua, thị trường liên tục chứng kiến ​​​​những bê bối gây rối loạn không gian tiền điện tử. Quá trình này bắt đầu với cú sập LUNA/UST, đến cuộc khủng hoảng của 3AC... và bây giờ là FTX.

Một số nhà giao dịch bi quan cũng cho rằng giá Bitcoin có thể tìm đáy mới. Ông Hayden Hughes, CEO nền tảng giao dịch xã hội Alpha Impact, giá Bitcoin có thể giảm xuống dưới 13.000 USD.

Nhà phân tích CanteringClark cho rằng giá Bitcoin có thể giảm về 12.000 USD. Nhà đầu tư được khuyến nghị có thể đứng ngoài thị trường cho đến khi biến động giảm xuống.

Theo Hoà Bình/ VTC News

VTC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên