MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Giá Bitcoin hôm nay 31/1: Tiến sát 24.000 USD

31-01-2023 - 07:25 AM | Kinh tế số

Bitcoin tăng vọt trong những ngày giao dịch gần đây, khiến tâm lý lạc quan trở lại thị trường tiền ảo. (Ảnh minh hoạ)

Bitcoin tăng vọt trong những ngày giao dịch gần đây, khiến tâm lý lạc quan trở lại thị trường tiền ảo. (Ảnh minh hoạ)

Giá Bitcoin tiến sát 24.000 USD khiến các tiền ảo vốn hóa nhỏ hơn nối dài đà hồi phục khi chứng khoán Mỹ bước vào tuần báo cáo thu nhập quan trọng.

Giá Bitcoin hôm nay: Tiếp tục tăng mạnh, hướng đến 24.000 USD

Trong 24 giờ qua, giá tiền ảo Bitcoin tiếp tục ghi nhận khởi đầu tích cực cho năm Quý Mão khi vượt xa mốc 23.000 USD. Theo giới phân tích, việc Bitcoin tiến sát mức 24.000 USD khi các nhà đầu tư chuẩn bị cho tuần báo cáo thu nhập quan trọng và khả năng tăng lãi suất từ Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed).

Tính từ đầu năm 2023 đến nay, giá Bitcoin đã tăng hơn 40% so với mức 16.500 USD vào đầu 2023. Giới phân tích đã chỉ ra một số yếu tố quan trọng đưa giá tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới hồi phục sau khi giảm chóng mặt trong năm ngoái. Trong năm 2022, có lúc giá Bitcoin tụt dưới 16.000 USD vào tháng 11, khi thị trường tiền ảo liên tiếp đón tin xấu, bao gồm vụ sụp đổ của sàn tiền ảo FTX. Những diễn biến này khiến giới đầu tư lo ngại rằng ngành công nghiệp kỹ thuật số đang bước vào một “mùa đông tiền ảo” kéo dài.

Nhiều người cho rằng giá Bitcoin và tiền mã hóa đang tăng cùng với xu hướng tăng giá của hầu hết các tài sản rủi ro trên toàn cầu từ đầu năm đến nay, như cổ phiếu và hàng hóa cơ bản. Sự phục hồi này chủ yếu dựa trên kỳ vọng rằng các ngân hàng trung ương, đặc biệt là Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ chuyển sang lập trường chính sách tiền tệ mềm mỏng hơn trong năm nay. Cơ sở của kỳ vọng này là sự giảm tốc của kinh tế Mỹ và lạm phát suy yếu tại một số nền kinh tế lớn gồm Mỹ và châu Âu.

“Bitcoin có vẻ đang hồi phục nhờ sự hậu thuẫn của các dữ liệu vĩ mô, khi nhà đầu tư rũ bỏ mối lo về vụ sụp đổ của FTX”, trưởng nghiên cứu James Butterfill của công ty quản lý tài sản số CoinShares nói với hãng tin CNBC.

Cập nhật diễn biến giá Bitcoin

Trên sàn Coindesk, lúc 14h ngày 30/1, giá Bitcoin giao dịch ở mức 23.644 USD, tăng 1,88%.

Dữ liệu thống kê trong 24 giờ qua cho thấy tiền ảo phổ biến và giá trị nhất thế giới biến động trong khoảng 23.167 - 23.950 USD (giá thấp nhất - cao nhất).

Khối lượng giao dịch 24 giờ trên thị trường hiện ở mức 26 tỷ USD, vốn hoá thị trường đạt mức 445 tỷ USD.

Nhiều tiền ảo vốn hoá nhỏ hơn cũng tăng mạnh theo đà tăng Bitcoin. Cụ thể, Ethereum tăng 2,1%, Binance Coin tăng 1,35%, Solana tăng 5%, Avalancher tăng 1,69%...

Đà tăng này khiến tổng vốn hoá toàn thị trường ở mức 1.070 tỷ USD, tăng 1,48%.

Dự đoán giá Bitcoin

Theo nhiều nhà giao dịch chuyên nghiệp, thị trường gấu không thể tồn tại mãi. Trong tương lai, Bitcoin, với tư cách là người dẫn đầu thị trường mã hóa, sẽ có nhiều cơ hội phát triển nhất, theo sau là ngôi sao đang lên Ethereum.

Bà Carley Garner, đồng sáng lập công ty môi giới DeCarley Trading cho rằng: “Bitcoin có thể tiếp tục tăng cao hơn, nhưng không đáng kể. Tôi nghĩ rằng các nhà đầu tư đã mệt mỏi với tất cả sự biến động và sẵn sàng bỏ tiền của họ để đầu tư vào các tài sản truyền thống".

Còn nhà bình luận tiền ảo nổi tiếng Jim Messina nhận định giá Bitcoin có thể sẽ một lần nữa đạt mức 60.000 USD. Ông Messina tin hệ thống tài chính sẽ được định hình lại với sự trợ giúp của công nghệ blockchain và tài sản kỹ thuật số.

Chuyên gia Carol Alexander, giáo sư tài chính tại Đại học Sussex, cho rằng giá Bitcoin sẽ đạt mức 30.000 USD trong quý I/2023 và tiếp tục tăng lên mức 50.000 USD vào quý III hoặc quý IV. Nhưng giá Bitcoin sẽ tăng đến đâu? Hiện các nhà đầu tư tiền mã hóa đang cố gắng tìm câu trả lời cho bài toán giá Bitcoin sẽ thế nào trong năm 2023. Theo các chuyên gia tiền ảo, Bitcoin phải đối mặt với nhiều thách thức nếu nó muốn tiếp tục đà tăng giá của mình. Nếu Bitcoin có thể vượt qua rào cản này mức 25.000 USD, tiền ảo này có thế sẽ đẩy giá lên 30.000 USD.

Theo chuyên gia Vijay Ayyar, Phó Chủ tịch sàn giao dịch tiền điện tử Luno, Bitcoin đã trong xu hướng giảm hơn một năm nay. Trong năm 2022, có rất nhiều sự kiện tiêu cực đã xảy ra khiến Bitcoin liên tục giảm giá. Tuy vậy, nhìn chung tốc độ giảm của tiền điện tử này đã chậm lại nhiều. Đây là một dấu hiệu cho thấy thị trường đang dần chấp nhận những tin tức xấu và áp lực bán ra đã được hấp thụ, nhà đầu tư chuyển sang giai đoạn tích lũy. Điều này cũng đồng nghĩa với việc giai đoạn tồi tệ nhất của thị trường gấu đã qua và những tin tức tiêu cực đang được định giá lại.

Bitcoin có vẻ đang ổn định khi bước vào năm 2023 nhưng một số quan điểm cho rằng chặng đường phía trước còn quá gian nan. Một số chuyên gia và tổ chức dự đoán Bitcoin có thể giảm thêm. Với tình trạng lãi suất và lạm phát vẫn ở mức cao, kênh tài sản rủi ro có thể trở nên kém hấp dẫn hơn trong mắt nhà đầu tư.

Theo giới phân tích, các tin tức tiêu cực đang bao trùm ngành công nghiệp tiền ảo. Việc Fed thắt chặt chính sách tiền tệ đã tạo sức ép lớn lên các tài sản rủi ro, trong đó có Bitcoin.

Dưới góc nhìn bi quan, các nhà phân tích của JPMorgan Chase & Co thậm chí dự báo mức giá sàn của Bitcoin có thể là khoảng 13.000 USD. Trong một nghiên cứu vào ngày 5/12, ngân hàng Standard Chartered cho biết Bitcoin có thể giảm xuống mức thấp nhất là 5.000 USD. Theo dự đoán, Bitcoin là một trong những đồng tiền số nằm trong danh sách “bất ngờ”, có thể sụt giảm 70% so với giá hiện tại.

Theo ông Eric Robertsen, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu toàn cầu của ngân hàng Standard Chartered, lợi nhuận của Bitcoin sẽ sụt giảm cùng với cổ phiếu công nghệ trong "kịch bản ác mộng" của năm 2023. Trong đó, việc bán tháo Bitcoin có thể chậm lại và các thiệt hại nói chung đều sẽ xảy ra.

"Ngày càng có nhiều công ty và sàn giao dịch tiền mã hoá không còn đủ thanh khoản, dẫn đến nhiều vụ phá sản hơn và làm giảm niềm tin của nhà đầu tư vào tài sản kỹ thuật số”, ông Eric Robertsen nhận định.

Theo Hòa Bình/VTC News

VTC News

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên