MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Giá Bitcoin tăng vượt 19.000 USD, vàng cao nhất gần 1 tuần khi USD chạm đáy 2 năm rưỡi

03-12-2020 - 08:15 AM | Thị trường

Bitcoin phiên giao dịch đêm qua ở mức giá 19.054 USD, tăng 1% so với phiên trước đó, trở thành nơi đầu tư sinh lời nhiều nhất trong năm nay khi tăng giá tới 166% kể từ đầu năm. Nếu so sánh, trong cùng khoảng thời gian thì chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 4,7%, S&P 500 tăng 13,5%, trong khi Nasdaq tăng 38%.

Giá bitcoin

Giá Bitcoin tăng, vàng cao nhất gần 1 tuần khi USD chạm đáy 2 năm rưỡi - Ảnh 1.

Giá vàng giao ngay phiên vừa qua có thời điểm đạt 1.832,2 USD/ounce, cao nhất kể từ 24/11, kết thúc phiên giá vẫn tăng 0,7% so với phiên trước, lên 1.827,63 USD/ounce; trong khi vàng kỳ hạn tháng 2/2021 tăng 0,6% lên 1.830,2 USD/ounce. Tính từ đầu năm đến nay, giá vàng đã tăng 20% do nhu cầu đối với tài sản được coi là rào cản chống lạm phát gia tăng mạnh mẽ khi thế giới tăng cường kích thích kinh tế.

Các nhà kinh tế Mỹ ngày 1/12 đã thúc giục Quốc hội có thêm giải pháp để giúp đỡ những doanh nghiệp nhỏ chống chọi với lạm phát, dù đã có rất nhiều khoản hỗ trợ với hóa đơn chi tiêu lên tới 1,4 nghìn tỷ USD.

David Meger, giám đốc giao dịch kim loại thuộc High Ridge Futures cho biết: "Chúng ta đang tiến thêm một bước để đến gần hơn với gói kích thích tiếp theo; điều đó đã làm suy yếu đồng USD, làm xói mòn tiền tệ và hỗ trợ giá hàng hóa trên diện rộng, bao gồm cả vàng và bạc". Đồng USD đã chạm mức thấp nhất trong 2 năm rưỡi.

Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Philadelphia (Mỹ), ông Patrick Harker, cho biết tăng trưởng kinh tế Mỹ đang chậm lại khi virus Covid-19 lan lan nhanh mà những hỗ trợ tài chính lại giảm dần.

So với một năm trước đây, USD đã mất giá 5%.

Các nhà phân tích đều có chung nhận định, sự hồi phục giá vàng và bạc ở thời điểm hiện tại chủ yếu do USD giảm.

Phiên 1/12, tiếp diễn xu hướng của mấy phiên trước, giá bạc đã tăng giá lên 23,95 USD/ounce. Phiên đêm qua, giá bạc có sự điều chỉnh nhẹ khi giảm 0,2% xuống 23,96 USD/ounce. Chuyên gia phân tích thị trường Fawad Razaqzada của ThinkMarkets cho rằng, nhu cầu bạc cho lĩnh vực công nghiệp mạnh lên sẽ giúp cho giá bạc tăng nhanh hơn so với giá vàng.

Fawad Razaqzada, nhà phân tích thị trường của ThinkMarkets cho rằng: "Nếu USD còn tiếp tục suy yếu thì điều đó sẽ hỗ trợ giá kim loại quý tăng, bất chấp lợi suất trái phiếu chính phủ đã tăng nhẹ trở lại".

Nhiều nhà phân tích cho biết, sẽ mất thời gian để giá vàng lấy lại những gì đã mất trong tháng 11 vừa qua, nhưng việc giá hồi phục trở lại trên mức 1.800 USD sẽ là bước khởi đầu cho việc sẽ lại có một làn sóng tăng giá mới.

Trong bài phát biểu hôm qua 1/12, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED), ông Jerome Powell, đã nhấn mạnh về hàng loạt những thách thức trong các hoạt động sản xuất cũng như phân phối cho đến khi tác động của vắc xin Covid-19 trở nên rõ ràng hơn.

Thực vậy, Viện Quản lý nguồn cung Mỹ c ho biết, chỉ số sản xuất trong tháng 11 đã giảm xuống 57,5 điểm, từ mức cao nhất 21 tháng là 59,3 của tháng 10. Ngày càng có nhiều người tin tưởng Thượng viện Mỹ sẽ thỏa hiệp với đề xuất vè gói cứu trợ Covid-19 trị giá 908 tỷ USD.

Daniel Ghali, chiến lược gia hàng hóa thuộc TD Securities, cho rằng: "Giá vàng vừa qua đã chạm đáy và chúng tôi thấy tương lai sẽ trở lại mức 2.000 USD vào năm tới". Theo ông: "Vàng hiện nay thực sự đang ở một vị thế mới", khi yếu tố vắc xin trở thành ‘chất xúc tác’ cho những dự báo về lạm phát tăng khi nền kinh tế hồi phục, từ đó hỗ trợ giá vàng tăng thêm nữa trong dài hạn, nhất là giữa bối cảnh tỷ giá thực quá thấp.

Ngân hàng UBS nhận định, đồng USD sẽ còn tiếp tục giảm giá trong quý I/2021 và mức đỉnh cao của sóng tăng giá mới của vàng sẽ rơi vào khoảng thời gian đó. Song ngân hàng này cũng cho rằng giá vàng sẽ không tăng mạnh như thời gian qua, vì kinh tế thế giới đang tốt lên nhiều. UBS đã hạ dự báo về giá vàng trong quý I/2021 xuống còn 1.950 USD/ounce, từ mức 2.000 USD dự báo trước đây.

Tham khảo: Reuters, Marketwatch

Vũ Ngọc Diệp

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên