MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Giá cao su giảm, doanh nghiệp săm lốp không được hưởng lợi nhiều. Đây là lý do!

21-04-2016 - 07:12 AM | Doanh nghiệp

So với năm 2014 thì chi phí nguyên liệu cao su tự nhiên của Casumina đã giảm 6%; chi phí cao su tổng hợp giảm tới 10%.

Cao su thiên nhiên là thành phần cốt lõi trong quá trình chế tạo săm lốp. Tuy vậy, trên thực tế, loại nguyên liệu này chỉ chiếm khoảng 1/3 tổng chi phí nguyên liệu đầu vào. Phần còn lại là các nguyên liệu khác như cao su tổng hợp, vải mành, than đen, tanh- bố thép, van, hóa chất….

Theo báo cáo của Casumina, chi phí nguyên liệu của công ty trong năm 2015 là 1.788 tỷ đồng, giảm 55 tỷ đồng so với năm trước đó. Trong đó, 2 thành phần chiếm tỷ trọng lớn nhất trong chi phí nguyên liệu là cao su thiên nhiên (chiếm 35%, tương đương 608 tỷ đồng) và cao su tổng hợp (chiếm 14%, tương đương 232 tỷ đồng).

Do đó, những biến động giá của các nguyên liệu, đặc biệt là cao su thiên nhiên, dầu mỏ (tạo ra cao su tổng hợp) sẽ tác động tới giá thành sản xuất săm lốp. Trong năm 2015, giá cao su và giá dầu đồng loạt lao dốc và yếu tố này đã giúp các doanh nghiệp sản xuất săm lốp như Casumina tiết giảm chi phí dầu vào.

Cụ thể, so với năm 2014 thì chi phí nguyên liệu cao su thiên nhiên của Casumina đã giảm 6%; chi phí cao su tổng hợp giảm tới 10%.

Mặc dù chi phí cao su tự nhiên và tổng hợp đều giảm khá mạnh, tuy nhiên, như đã đề cập ở trên, cả 2 nguyên liệu này chỉ chiếm chưa tới 50% chi phí sản xuất săm lốp. Bởi vậy, ảnh hưởng từ giá nguyên liệu đầu vào sụt giảm tác động tới KQKD của các doanh nghiệp săm lốp trong năm qua là không quá lớn.

Long Nhật

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên