TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Gia Cát Lượng có bao nhiêu di sản? Lưu Thiện sau khi cho người điều tra, biết được kết quả đã rất tức giận

22-10-2019 - 21:49 PM | Sống

Gia Cát Lượng có bao nhiêu di sản? Lưu Thiện sau khi cho người điều tra, biết được kết quả đã rất tức giận

Gia Cát Lượng rốt cuộc sở hữu tài sản bao nhiêu mà khiến Lưu Thiện tức giận đập bàn?

Gia Cát Lượng là một vị mưu thần có vai trò vô cùng quan trọng với nhà Thục Hán thời kì Tam Quốc, ông khiến người đời bội phục không chỉ bởi tài mưu lược mà còn bởi nhân cách, ngoài sự trung thành ra thì sự thanh liêm đạm bạc của ông cũng là một phẩm chất đạo đức vô cùng tốt đẹp. Nhưng, cái giá của thanh liêm đạm bạc lại là nghèo nàn. 

Sau khi Gia Cát Lượng mất, Lưu Thiện đã cho người cử hành tang lễ trọng thể cho ông, đồng thời cũng tiến hành kiểm tra tài sản của gia đình ông, sau khi biết được gia cảnh bần hàn của Gia Cát Lượng, người thừa kế "dốt nát" này đã tự trách mình đồng thời tức giận đập mạnh xuống bàn.

Gia Cát Lượng có bao nhiêu di sản? Lưu Thiện sau khi cho người điều tra, biết được kết quả đã rất tức giận - Ảnh 1.

Nhân vật Lưu Thiện trên màn ảnh

Thực ra, Gia Cát Lượng trước khi mất đã viết cho Lưu Thiện một bản tấu chương, bên trong viết rõ ràng tài sản của mình có bao nhiêu, nội dung đại khái là: Tài sản của thần ở Thành Đô chia ra làm hai bộ phận, một là vườn dâu, trong vườn có khoảng 800 cây dâu, phần còn lại là 15 khoanh đất. Sinh hoạt phí hàng ngày đều đến từ lương bổng chức vụ. Lưu Thiện sau khi xem xong bản tấu chương này có hỏi Gia Cát Lượng như vậy có đủ dùng không, Gia Cát Lượng đáp: đủ dùng.

Gia Cát Lượng có bao nhiêu di sản? Lưu Thiện sau khi cho người điều tra, biết được kết quả đã rất tức giận - Ảnh 2.

Lưu Thiện và Gia Cát Lượng trên màn ảnh

Thực ra trả lời như vậy là bởi ông khiêm tốn, trên thực tế, thu nhập của ông không hề đủ cho gia đình chi tiêu, vì Gia Cát Lượng gia lớn nghiệp lớn, gia tộc ông có rất nhiều con cháu, thân thích, những người này đều dựa vào Gia Cát Lượng nuôi sống, Gia Cát Lượng thân là thừa tướng chỉ có thể sống tiết kiệm một chút để nuôi gia đình. Lưu Thiện sau khi cho người kiểm tra đã phát hiện ra quả thực là như vậy.

Gia Cát Lượng có bao nhiêu di sản? Lưu Thiện sau khi cho người điều tra, biết được kết quả đã rất tức giận - Ảnh 3.

Ảnh minh họa: Intenet

Vì vậy, người mà Lưu Thiện tức giận không phải là người khác mà chính là bản thân mình, một người có công lao cao ngút trời như Gia Cát Lượng, cuộc sống lại không khác gì những người dân bình thường, điều này đã khiến Lưu Thiện cảm thấy vô cùng áy náy, tự trách móc mình.

Theo Như Nguyễn

Trí thức trẻ

Trở lên trên