TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá cau cao kỷ lục, người dân ở Huế thu nhập tiền tỷ

22-10-2018 - 10:45 AM | Thị trường

Giá cau cao kỷ lục, người dân ở Huế thu nhập tiền tỷ

Năm nay, cau đầu mùa đạt giá kỷ lục, hơn 30.000 đồng/kg khiến người dân ở huyện miền núi Nam Đông (Thừa Thiên-Huế) rất phấn khởi.

Đến các miền quê tỉnh Thừa Thiên-Huế vào những ngày này, rất dễ trông thấy cảnh nhộn nhịp thu mua cau tươi. Tại huyện miền núi Nam Đông, các nhà vườn phấn khởi vì giá cau tươi cao kỷ lục từ trước tới nay.

Ông Nguyễn Thành Dũng, người dân trồng cau ở thôn 11, xã Hương Hòa, huyện Nam Đông cho biết: gia đình ông trồng cau đã 10 năm nay, những năm trước người dân để cau đến thời điểm Tết nguyên đán mới bán được giá.

Năm nay, mới đầu mùa, cau đã được giá nên bà con tranh thủ bán: “3 năm trở lại đây giá cau trên thị trường nhích lên, dân trồng cau của Nam Đông thu nhập ổn định. Vườn nhà tôi hiện tại trồng 180 cây, trong đó cho thu hoạch khoảng 120 cây. Năm nay thu hoạch hiệu quả, ước tính thu nhập khoảng 60 triệu”.

Giá cau cao kỷ lục, người dân ở Huế thu nhập tiền tỷ - Ảnh 1.

Cau được trồng nhiều trong vườn nhà của người dân huyện Nam Đông.


Mặc dù mới đầu mùa, nhưng cau đã có giá dao động từ 27.000-30.000 đồng/kg, thời điểm cao nhất thương lái mua đến 32.000 đồng/kg, cao nhất từ trước tới nay. Sau khi thu mua, cau được đưa về tại cơ sở tập kết để sấy khô rồi phân loại, đóng bao xuất khẩu sang Trung Quốc.

Theo tính toán của người dân ở huyện Nam Đông, 1ha cây cau cho năng suất cao, thì mức thu nhập từ 700 triệu - 1 tỷ đồng/năm. Huyện Nam Đông chỉ đạo ngành nông nghiệp huyện tiếp tục tổ chức tập huấn cho bà con cách phòng chống các bệnh như: nấm rễ, bọ cánh cứng ăn đọt, vàng lá… Bên cạnh đó, hỗ trợ nông dân nhằm tìm kiếm, mở rộng thị trường xuất khẩu ổn định để nâng cao hơn nữa giá thành cho sản phẩm.

Ông Phan Gia Điền, Chủ tịch UBND xã Hương Hòa, huyện Nam Đông cho biết: “Năm nay, giá cau lên tới 30.000 đồng/kg kể cả cành và quả. Một cây cho năng suất 20-25kg, một ha khoảng 1.400 cây, nếu đảm bảo yêu cầu thì thu nhập khoảng 1 tỷ đồng, đời sống người dân ngày càng cải thiện. Ngoài thu nhập từ cây cam, cây cao su thì nay có thêm cây cau... Đây là loại cây nổi trội hơn các loại cây khác”.

Giá cau cao kỷ lục, người dân ở Huế thu nhập tiền tỷ - Ảnh 2.

Người dân phấn khởi khi giá cau tươi tăng cao.


Đến thời điểm này, cây cau là một trong những cây trồng cho thu nhập ổn định đối với người nông dân Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên-Huế. Hiện diện tích trồng cau trên địa bàn huyện Nam Đông khoảng 200 ha, tập trung ở các xã Hương Lộc, Hương Hòa, Hương Giang và thị trấn Khe Tre.

Ông Trần Quốc Phụng, Chủ tịch UBND huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên-Huế cho biết, giá cau cao do nhu cầu xuất khẩu sang Trung Quốc lớn. Tuy nhiên, đây là thị trường không ổn định nên huyện Nam Đông chỉ đạo các địa phương duy trì diện tích chứ không phát triển ồ ạt diện tích cau tập trung.

“Huyện cũng chỉ đạo các địa phương vận động người dân cố gắng duy trì chăm sóc vườn cau hiện tại và phát triển diện tích theo mức độ nhất định. Đặc biệt, thị trường cau thường không ổn định, thời gian tới huyện chỉ vận động nhân dân chăm sóc và phát triển cây cau trong vườn chứ không phát triển thành những vườn cau tập trung”./.

Theo Lê Hiếu

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên