TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá chung cư cũ đang tăng ảo?

06-08-2022 - 11:42 AM | Bất động sản

Giá chung cư cũ đang tăng ảo?

Một căn chung cư ở Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội được rao với giá 2,7 tỷ đồng cách đây 4 tháng. Đến hiện tại, khi liên hệ lại, môi giới thông báo, mức giá thấp nhất cho căn 3 phòng ngủ là 3,5 tỷ đồng. Phải chăng giá chung cư cũ đang bị "thổi" lên quá đà.

Giá chung cũ tăng mạnh

Chỉ trong vòng 3-4 tháng trở lại đây, thị phần căn hộ chung cư cũ tăng giá đột biến. Khảo sát thực tế cho thấy, mức tăng giá căn hộ chung cư cũ trung bình từ 10-20% trong vòng 3-4 tháng. 

Đơn cử như căn hộ chung cư tại Golden Palace tại Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội chỉ 4 tháng trước được rao bán với giá 2,7 tỷ đồng cho căn hộ hơn 100m2, 3 phòng ngủ. Đến hiện tại, khi liên hệ với môi giới đăng tải thông tin này, anh C. cho biết: "Hiện không có giá nào cho căn hộ rộng như vậy. Thấp nhất phải 3 tỷ đồng mới mua được căn 2 phòng ngủ. Với căn 3 phòng ngủ, giá phải 3,5 tỷ đồng. Trước đó mức giá chỉ khoảng 26 triệu đồng/m2 thì hiện tại mức giá lên tới 35 triệu đồng/m2. Toà tháp này chuẩn bị sơn sửa lại nên giá càng cao".

Trong vai người tìm căn hộ chung cư tại Hà Nội, môi giới tên T. (Mỹ Đình, Hà Nội) giới thiệu 3 căn hộ thuộc 3 dự án cũ dọc trục đường Hàm Nghi và Nguyễn Cơ Thạch. Mức giá rẻ nhất trung bình 28 triệu đồng/m2. Giới thiệu mức giá trung bình của các dự án, môi giới này nhấn mạnh: "Nếu cần thì phải đi xem ngay. Ưng là phải chốt vì các căn hợp lý, giá đẹp là nhanh chóng "bay như một nốt nhac". Dân đi mua chung cư cũ rất nhiều", môi giới này cho hay.

Theo chị T., có căn chung cư góc ở Mỹ Đình hôm trước chủ nhà rao 2,8 tỷ đồng. Hôm sau liên hệ lại để dẫn khách đi xem, chủ nhà tăng giá thành 2,9 tỷ đồng.

Giá chung cư cũ đang tăng ảo? - Ảnh 1.

(Ảnh minh hoạ).

Tại Mỹ Đình Plaza I, môi giới rao bán căn 2 phòng ngủ, diện tích 70m2 với giá 2,5 tỷ đồng. Trước đó, căn hộ này có giá trung bình 2,3 tỷ đồng. Theo chia sẻ, căn hộ này đang cho thuê. Chủ nhà thấy giá chung cư tăng nên đã quyết định chuyển sang bán, dù hợp đồng thuê căn hộ hiện có thời hạn kéo dài 2 năm.

Chia sẻ chung của các môi giới đó là giá chung cư cũ tăng cao do nhu cầu tìm mua mạnh ngay sau dịch. Trong khi dự án chung cư mới giá cao, trung bình 45-60 triệu đồng/m2. Đây là lý do khiến người mua đổ xô ra mua chung cư cũ. Mặt khác, thấy nhu cầu tăng, nhiều chủ nhà "tát nước theo mưa", tăng giá nhanh chóng.

Giá đang tăng ảo

Nhiều người có dự tính mua nhà đã buộc phải thay đổi kế hoạch khi giá chung cư cũ đang tăng quá cao. Một lãnh đạo doanh nghiệp địa ốc tại Hà Nội khuyến nghị rằng: "Người mua nhà nên cân nhắc thời điểm này vì có thể giá chung cư cũ đang bị đẩy lên ảo".

Thừa nhận rằng, nguồn cung chung cư mới khan hiếm song thực tế một số dự án mới bàn giao vẫn đang "lay lắt" rao bán với mức giá quá cao. Vị này cho rằng, có dự án đã rao bán từ năm trước đến hiện tại bàn giao vẫn còn hàng tồn. Giá quá cao khiến người dân khó tiếp cận mua nhà.

Không đủ khả năng chi trả nên người mua nhà hướng tìm căn hộ chung cư cũ. Đúng là nhu cầu có tăng nhưng giá nhà tăng mạnh hơn so với mức tài chính chung của người dân.

"Môi giới góp phần "thổi" giá nhà chung cư cũ tăng ảo. Thực tế chung cư cũ phần lớn xuống cấp, tiện ích ít. Lý do tăng giá chỉ đến từ cầu tăng nhẹ. Nhưng tăng vài trăm triệu trong ít tháng thì phần lớn tăng ảo. Thế nên, có căn chung cư giá hơn 3 tỷ trở lên đa phần thanh khoản vẫn kém. Dù giá tăng nhưng tài chính của người dân không đủ để mua. Trừ gia đình cần mua quá gấp. Còn thực tế, giao dịch thật không có. Nói thật, có căn chung cư rao bán gần 5 tháng nay không ai mua. Chủ nhà lại còn tăng thêm 10% càng khó bán", vị này nói thêm.

Các chuyên gia cho rằng, giá chung cư sau tăng ảo sẽ sớm chững lại nhất là khi hiện tại, ngân hàng không còn room tín dụng cho vay. Với nhà đầu tư ôm chung cư, có thể họ còn đẩy nhanh hàng cắt lỗ. Cuối năm hoặc sang năm 2023, giá chung cư sẽ có thể đi ngang hoặc hạ nhiệt. Người mua nên đợi chờ và cân nhắc, tránh mua thời điểm giá chung cư đang thổi lên quá đà.


https://cafef.vn/gia-chung-cu-cu-dang-tang-ao-20220804160702624.chn

Việt Khoa

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên