TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá cổ phiếu SHB cao nhất từ trước đến nay, "bầu" Hiển nói vẫn còn thấp hơn giá trị thực

15-06-2020 - 19:03 PM | Tài chính - ngân hàng

Giá cổ phiếu SHB cao nhất từ trước đến nay, "bầu" Hiển nói vẫn còn thấp hơn giá trị thực

Chủ tịch HĐQT SHB cho rằng, giá cổ phiếu SHB trên thị trường hiện nay theo nhiều nhà phân tích là vẫn chưa đúng với giá trị thực, vẫn còn thấp hơn giá trị thực.

Tại cuộc họp ĐHĐCĐ của những năm trước, việc giá cổ phiếu SHB ở mức dưới mệnh giá trong khi là một ngân hàng cổ phần lớn đã khiến không ít cổ đông phiền lòng, thậm chí bức xúc. Tuy nhiên, năm nay, cổ đông SHB đã có thể tham dự cuộc họp cổ đông với tâm lý thoải mái hơn trước rất nhiều. Một cổ đông của SHB phát biểu tại đại hội: "Năm nay là năm vui nhất, vì kết quả kinh doanh năm 2019 có lẽ tốt nhất từ trước đến giờ, hoàn thành được nhiều việc lớn, tăng được vốn điều lệ. Và giá cổ phiếu cao nhất từ trước đến nay".

Trên thực tế, cổ phiếu SHB có thể nói là một trong những mã cổ phiếu ngân hàng tăng ấn tượng nhất kể từ đầu năm 2020. Và tại thời điểm diễn ra cuộc họp cổ đông năm 2020, giá cổ phiếu SHB ở quanh mức 16.000 đồng/cp, cao gấp hơn 2 lần so với mức 7.500 đồng/cp vào thời điểm diễn ra cuộc họp cổ đông năm ngoái.

Trước đó, trong tháng 3, giá cổ phiếu SHB có lúc đạt 18.000 đồng/cp, tăng 3,6 lần so với đầu năm 2020 và cũng là mức cao nhất từ trước đến nay. 

Song chia sẻ tại đại hội cổ đông, ông Đỗ Quang Hiển - Chủ tịch HĐQT SHB cho rằng, giá cổ phiếu SHB trên thị trường hiện nay theo nhiều nhà phân tích là vẫn chưa đúng với giá trị thực, vẫn còn thấp hơn giá trị thực.

Giá cổ phiếu SHB cao nhất từ trước đến nay, bầu Hiển nói vẫn còn thấp hơn giá trị thực - Ảnh 1.

Giá cổ phiếu SHB trong 6 tháng qua

ĐHĐCĐ năm nay của SHB đã thông qua nhiều nội dung quan trọng. Trong đó, đáng chú ý là kế hoạch thoái vốn khỏi công ty tài chính SHB FC, dự kiến sẽ đem lại nguồn thặng dư vốn lớn cho ngân hàng.

"Bầu" Hiển cho biết, tiền thân của SHB FC là Công ty tài chính Vinaconex Vietel, trước khi sáp nhập vào SHB đây là công ty tài chính có sức khoẻ tốt. Với nền tảng tài chính tốt đó, SHB đã luôn đảm bảo hoạt động của SHB FC hoạt động lành mạnh, quản trị rủi ro tốt. "Đây là thời điểm thuận lợi để thoái vốn cho các nhà đầu tư chiến lược nước ngoài", ông nói.

Lợi ích thoái vốn bên cạnh việc thặng dư vốn đáng kể còn nâng cao năng lực quản trị điều hành của SHB FC. "Bầu" Hiển nói thêm "Chúng tôi cũng sẽ chọn NĐT chiến lược để cùng đồng hành, cộng hưởng, gắn kết trong chiến lược kinh doanh của 2 bên".

Nói về giá bán, Chủ tịch SHB cho biết sẽ phấn đấu sao cho có lợi ích tốt nhất cho cổ đông, tỷ lệ bán còn phải theo quy định của NHNN. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh lại cũng phải chọn đối tác có thể đồng hành với SHB, có thể cộng hưởng với SHB. Đấy là ngắn hạn mà dài hạn, mang tính chiến lược của cả 2 bên.

"Bầu" Hiển cũng tiết lộ đã có đối tác và đang đàm phán. "SHB FC hoa hậu, rất nhiều chàng rể đến tìm hiểu. Tôi nghĩ sẽ sớm thống nhất việc chọn lựa đối tác. Khả thi sẽ thành công trong năm nay", ông nói.

Bên cạnh việc thông qua kế hoạch thoái vốn khỏi SHB FC, cổ đông ngân hàng cũng đã thông qua phương án tăng vốn điều lệ bằng việc chia cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 10%. Ngân hàng dự kiến lợi nhuận trước thuế năm 2020 sẽ đạt hơn 3.200 tỷ, tăng 8% so với năm 2019.

Ngọc Bích

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên