MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Giá đất tăng cao, đôi vợ chồng trẻ vật lộn tìm mua nhà vùng ven Sài Gòn dù có tiền tỷ trong tay

23-02-2021 - 08:38 AM | Bất động sản

Giá đất tăng cao, đôi vợ chồng trẻ vật lộn tìm mua nhà vùng ven Sài Gòn dù có tiền tỷ trong tay

Ghi nhận mức giá nhà đất ở các quận 12, quận 6, quận 8 (Tp.HCM) hiện đã tăng cao từ 20-40% so với vài năm trước đó. Trong xu thế này, câu chuyện tìm chốn an cư của các cặp vợ chồng trẻ lại ngày càng xa vời.

Theo chân một cặp vợ chồng trẻ đi mua nhà ở một quận vùng ven Tp.HCM trong những đầu năm mới, chúng tôi chứng kiến sự mệt mỏi của họ khi phải rong ruổi từ khắp các con hẻm nhỏ nhưng rồi trở về trong vô vọng.

Anh Thành (quê Tiền Giang) cho biết, sau những năm làm lụng vất vả vợ chồng anh dành dụm được gần 2 tỷ đồng, quyết định vay thêm 500 triệu để tìm mua nhà trên dưới 2,5 tỷ đồng với hy vọng có chốn an cư ở Sài Gòn. Thế nhưng từ giữa năm 2020, vợ chồng anh rong ruổi khắp các quận ven Sài Gòn như quận 9, quận 8, quận 6… hay những khu vực lân cận để tìm nhà vẫn không có kết quả.

Sau nhiều tháng bàn bạc, vợ chồng anh chấp nhận chuyển qua khu Tây với hy vọng tìm được một chỗ ở ứng ý với mức giá vừa tầm. Thế nhưng, nhiều tháng nay, dù đã được môi giới dắt đi khắp các con hẻm từ đường Phan Văn Hớn, đường Nguyễn Văn Quá, đường Lê Văn Khương, đường Tân Thới Hiệp và nhiều khu vực khác như khu vực gần cầu An Phú Đông, hay khu vực phường Hiệp Thành… họ vẫn không thể mua nổi căn nhà nào vừa tầm.

Theo chia sẻ của môi giới, hiện giá nhà đất ở quận 12 đã tăng lên rất nhiều so với vài năm trước đó. Ghi nhận mức giá đất mặt tiền như đường Lê Văn Khương, đường Nguyễn Ảnh Thủ, hay đường Tân Thới Hiệp 07 hiện đã lên đến 100-137 triệu đồng/m2. Với các con hẻm nằm trên các tuyến đường này, nếu tính lùi vào 1 đến 2 xẹt theo địa chỉ nhà, thì mức giá giảm xuống từ 20-40 triệu đồng/m2.

Tài chính 2,5 tỷ không mua nổi nhà ở quận vùng ven Sài Gòn - Ảnh 1.

Giá nhá đất cao khiến nhiều người khó tìm được chốn an cư. Ảnh: Hạ Vy

"Với tài chính dưới 2,5 tỷ hiện chỉ mua được nhà với diện tích dưới 50m2, nhưng đa phần là hẻm nhỏ, hoặc ngập nước, nằm ở khu vực sâu đường sá vào không thuận tiện. Còn nếu ở hẻm lớn thuận tiện lưu thông thì nhà rất nhỏ, với diện tích chỉ khoảng 30m2 hoặc nhà ba chung (mua bán theo hình thức vi bằng)", một cò đất cho hay.

Không chỉ riêng quận 12, các quận vùng ven khác của Tp.HCM cũng có tình trạng tương tự. Với mức giá nhà đất leo thang, không ít người dù cầm trong tay không dưới 2 tỷ đồng cũng không thể mua nổi nhà.

Nói về phương án mua căn hộ chung cư, anh Thành cho biết cũng đã nhiều lần tìm hiểu về các dự án chung cư mới mở bán nhưng giá quá cao so với tài chính của gia đình. Ghi nhận chung, mức giá căn hộ trung bình ở Tp.HCM hiện đã dao động từ 38 triệu đồng/m2 lên đến ngoài 40 triệu đồng/m2. Cá biệt một số dự án mới triển khai thuộc các khu vực phát triển mạnh như thành phố Thủ Đức (quận 2, quận 9, quận Thủ Đức) hiện đã lên tới 60-90 triệu đồng/m2. Đối với những dự án chung cư đã bàn giao, nếu có mức giá vừa phải thì hầu hết căn hộ đã xuống cấp, kéo theo những lùm xùm như chậm sổ hồng, tranh chấp kéo dài. Hoặc một số dự án có mức giá vừa phải, khoảng 2,7 tỷ đồng cho 1 căn hộ 75m2 (tức 37 triệu đồng/m2), thì lại có nhược điểm là thiếu các tiện ích xung quanh.

Những năm qua, BĐS tại Tp.HCM vẫn ghi nhận mức tăng trưởng chóng mặt về giá. Điển hình như quận 12 là một trong những quận có giá đất leo thang rất nhanh sau khi hàng loạt tuyến đường được tu sửa, tình trạng ngập nước cũng được cải thiện và quá trình lưu thông vào các quận trung tâm thuận tiện hơn.

Ngoài ra, khi cầu sắt An Phú Đông bắc qua sông Vàm Thuật, thay thế phà An Phú Đông được khơi thông vào cuối năm 2020 lại một lần nữa đẩy giá nhà đất khu vực này tiếp tục tăng lên nhanh chóng.  

Được biết, dự án đầu tư các công trình giao thông Tp.HCM cầu sắt An Phú Đông có tổng mức đầu tư là 79,5 tỉ đồng. Cầu sắt có kết cấu bằng thép, dài 238m, rộng 12,5m cho hai làn ô tô và hai lề cho người đi bộ. Việc khơi thông cây cầu đã giúp người dân di chuyển thuận tiện hơn, từ đó người dân khắp các quận khác cũng giãn về đây sinh sống.

Một khi nhu cầu mua nhà đất tại đây tăng cao, nhiều cò đất, môi giới đã vin vào đó để ôm hàng rồi sang nhượng qua nhiều tay dẫn đến giá đất ngày càng bị đẩy lên cao hơn.

Ghi nhận mặt bằng chung giá đất đường Nguyễn Văn Quá quận 12 hiện rơi vào khoảng 40-85 triệu đồng/m2, đường Hà Huy Giáp khoảng 40-70 triệu đồng/m2. Đường Tô Ký khoảng 50 – 75 triệu đồng/m2. Tại phường Hiệp Thành quận 12 giá dao động từ 50 triệu đồng/m2. Phường An Phú Đông dao động từ 30-60 triệu đồng/m2, phường Tân Thới Hiệp dao động từ 50-120 triệu đồng/m2.

Các khu vực khác như đường Vườn Lài kết nối trực tiếp cầu An Phú Đông hiện giá cũng tăng rất cao. Một số vị trí được rao bán với mức hơn 100 triệu đồng/m2. Giá đất trong hẻm cũng đang được rao bán với mức giá từ 50 - 70 triệu đồng/m2.

Theo ghi nhận, giá nhà đất tại các quận vùng ven Tp.HCM đã tăng khoảng 20-40% so với năm 2017. Có những nơi đang được rao bán với giá cao ngang bằng các quận gần trung tâm. Theo các chuyên gia, trong xu thế này việc giảm giá BĐS là điều rất hiếm xảy ra. Thậm chí, giá nhà đất vẫn còn có thể tăng cao hơn rất nhiều trong vài năm tới.

Hạ Vy

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên