MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Giá dầu bất ngờ tăng vọt

13-07-2016 - 08:50 AM | Thị trường

Saudi Arabia tuyên bố cần giá dầu cao hơn mức 50 USD/thùng để đảm bảo cho cân bằng ngân sách và đầu tư vào lĩnh vực năng lượng...

Phiên giao dịch ngày thứ Ba, giá dầu tăng đến 4% bởi nhiều nhà đầu tư đẩy mạnh mua vào và thông tin dự trữ dầu tại Mỹ giảm khiến nhà đầu tư lạc quan, theo tin từ Reuters.

Trên thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 8/2016 tăng 2,04 USD/thùng tương đương 4,56% và chốt phiên ở mức 46,80 USD/thùng - mức đóng cửa cao nhất trong hơn 1 tuần.

Tại thị trường London, giá dầu Brent kỳ hạn tháng 8/2016 tăng 2,12 USD/thùng tức 4,58% lên 48,37 USD/thùng.

Thị trường dự báo trong tuần này, phía Mỹ sẽ công bố số liệu cho thấy dự trữ dầu tại Mỹ giảm tuần thứ 8 liên tiếp. Dù dự trữ dầu đã giảm trong nhiều tuần tuy nhiên nhiều chuyên gia thị trường vẫn cho rằng mức giảm như vậy quá thấp trong khi Mỹ đang trong thời kỳ cao điểm tiêu thụ các sản phẩm năng lượng.

Cũng trong ngày thứ Ba, Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia khẳng định tính toán của chính phủ Saudi Arabia cho thấy thế giới còn đang thừa hàng trăm triệu thùng dầu. Tuy nhiên, chính ông này cũng nhấn mạnh rằng Saudi Arabia cần giá dầu cao hơn mức 50 USD/thùng để đảm bảo cho cân bằng ngân sách và đầu tư vào lĩnh vực năng lượng.

Một đại diện thuộc Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) công bố dự báo lạc quan về cung - cầu dầu của năm 2017. Tuy nhiên, cùng lúc đó lại giảm dự báo tiêu thụ dầu của năm 2016 bởi lo lắng về nhiều yếu tố bất ổn xuất phát từ việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU).

Phiên hôm qua, đồng USD giảm giá cũng hỗ trợ nhiều cho giá dầu. Chỉ số đồng USD chốt phiên giảm 0,2%. Đồng USD yếu khiến các loại tài sản được định giá bằng USD trở nên rẻ hơn đối với những nhà đầu tư năng lượng sở hữu các loại tiền tệ khác như Euro. Phiên ngày thứ Hai trước đó, giá dầu rớt xuống mức thấp nhất trong 2 tháng.

Kết quả cuộc khảo sát mới nhất do Reuters thực hiện cho thấy trong quý 2/2016 kinh tế Trung Quốc nhiều khả năng đã tăng trưởng kém nhất trong 7 năm, lĩnh vực công nghiệp tăng trưởng yếu, lĩnh vực dịch vụ tài chính không có bất kỳ đột phá nào.

Còn công ty năng lượng nhà nước Trung Quốc CNPC mới đây công bố dự báo về tiêu thụ dầu của Trung Quốc, theo đó, đến năm 2027, Trung Quốc sẽ tiêu thụ khoảng 670 triệu thùng dầu trong khi đó mức tiêu thụ của năm 2015 là 520 triệu thùng.

Như vậy, mức tăng trưởng tiêu thụ dầu hàng năm chỉ đạt 2%. Hôm qua, tổ chức Energy Aspects dự báo giá dầu Brent quý 3/2016 sẽ duy trì ở mức khoảng từ 52 USD/thùng đến 55 USD/thùng.

Theo Khánh Ly

VnEconomy

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên