MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Giá dầu bật tăng trở lại sau "đợt siêu sale" Black Friday

29-11-2021 - 15:19 PM | Thị trường

Giá dầu bật tăng trở lại sau "đợt siêu sale" Black Friday

Mở đầu phiên giao dịch ngày 29/11, giá dầu đã tăng 4-5% sau khi giảm hơn 10% vào phiên cuối tuần trước.

Giá dầu thế giới phục hồi vào ngày thứ 2 khi nhà đầu tư tăng mua sau đợt lao dốc hôm thứ 6 (26/11) và suy đoán rằng OPEC+ có thể tạm dừng tăng sản lượng vì biến chủng Omicron lan rộng.

Dầu thô Brent kỳ hạn tăng 3,11 USD, tương đương 4,3% lên 75,83 USD/thùng. Trước đó, giá đã giảm 9,50 USD hôm thứ 6. Dầu Tây Texas (WTI) tăng 3,47 USD, tương đương 5,1% lên 71,62 USD/thùng sau khi giảm 10,24 USD trong phiên trước.

Giá dầu đã giảm hơn 10% hôm thứ 6 – mức giảm mạnh nhất trong một ngày kể từ tháng 4/2020 – khi biến thể mới của virus SARS-Covi2 khiến các nhà đầu tư kinh hoàng trên khắp các thị trường tài chính. Nhiều ý kiến lo ngại cho rằng biến thể mới có thể làm chệch hướng đà phục hồi kinh tế toàn cầu, ảnh hưởng đến nhu cầu dầu mỏ.

"Thị trường đã điều chỉnh do đợt giảm giá hôm thứ 6 đã diễn ra quá mức. Nếu thị trường giảm sâu hơn, OPEC+ có thể tạm dừng kế hoạch tăng sản lượng dầu thô để hỗ trợ giá", ông Tatsufumi Okishi, nhà kinh tế cấp cao của Nomura Securities cho biết.

Biến thể Omicron đã lan rộng khắp thế giới vào hôm chủ nhật với các ca nhiễm mới được phát hiện ở Hà Lan, Đan Mạch và Úc ngay cả khi nhiều quốc gia đã áp dụng các biện pháp hạn chế đi lại.

Tổ chức Y tế Thế giới WHO cho biết hiện vẫn chưa rõ Omicron có khả năng lây nhiễm hay nguy hiểm hơn các biến thể khác hay không.

OPEC+ đã hoãn các cuộc họp kỹ thuật đến cuối tuần này để có thêm thời gian nhằm đánh giá tác động của biến chủng Omicron đối với nhu cầu và giá dầu. Cuộc họp cấp bộ trưởng chung của OPEC đã bị hoãn từ thứ 3 (30/11) sang thứ 5 (2/12). Tại cuộc họp này, OPEC+ sẽ công bố về việc có điều chỉnh kế hoạch tăng sản lượng 400.000 thùng/ngày từ tháng 1 hay không.

Một số nhà phân tích dự đoán rằng OPEC+ có thể sẽ tạm dừng việc tăng sản lượng sau khi các nước tiêu thụ dầu phát hành kho dự trữ chiến lược, cùng với đó là các tác động có thể xảy ra với nhu cầu dầu từ các đợt đóng cửa của các quốc gia để kiềm chế biến thể mới.

"Mọi con mắt sẽ đổ dồn vào việc biến chủng Omicron sẽ ảnh hưởng thế nào đến nền kinh tế toàn cầu và nhu cầu nhiên liệu, hành động của OPEC+ và các cuộc đàm phán hạt nhân Iran trong tuần này", Hiroyuki Kikukawa – tổng giám đốc nghiên cứu của Nissan Securities cho biết.

Đức Nam

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

Trở lên trên