TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá dầu bùng nổ sau tuyên bố hợp tác của Nga

11-10-2016 - 08:23 AM | Thị trường

Giá dầu tăng gần 3% trong phiên giao dịch ngày 10/10 sau khi Nga cho biết họ sẵn sàng tham gia thỏa thuận đóng băng sản lượng với Tổ chức các nước Xuất khẩu Dầu lửa (OPEC) và kêu gọi các quốc gia khác cùng tham gia thỏa thuận này.

Giá dầu Brent tăng 1,21 USD/thùng (2,3%) để đóng cửa ở mức 53,14 USD/thùng. Trước đó trong phiên, giá dầu Brent có thời điểm đạt 53,73 USD/thùng – mức cao nhất kể từ ngày 9/10/2015.


Diễn biến giá dầu Brent trong vòng 1 năm qua (Nguồn: CNBC)

Diễn biến giá dầu Brent trong vòng 1 năm qua (Nguồn: CNBC)

Giá dầu WTI tăng 1,54 USD/thùng (3,1%) để đóng cửa ở mức 51,35 USD/thùng. Trước đó trong phiên, giá dầu WTI có thời điểm đạt 51,60 USD/thùng – mức cao nhất kể từ ngày 9/6.

Diễn biến giá dầu WTI trong vòng 1 năm qua (Nguồn: CNBC)
Diễn biến giá dầu WTI trong vòng 1 năm qua (Nguồn: CNBC)

Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arab – ông Khalid al-Falih – cho biết ông rất lạc quan vào thỏa thuận chính thức vào tháng 11. Trong khi đó, người đồng cấp bên phía Algeria – ông Nouredine Bouterfa – đã lên tiếng kêu gọi sự hợp tác của các quốc gia ngoài OPEC.

Để đáp lại điều này, Tổng thống Nga – ông Vladimir Putin – cho biết Nga sẵn sàng tham gia thỏa thuận chung về việc đóng băng sản lượng và đang kêu gọi các quốc gia khác cùng tham gia

Tuy nhiên vẫn còn đó nhiều lo ngại xung quanh thỏa thuận đầu tiên OPEC đạt được trong vòng 8 năm qua. I-rắc – quốc gia sản xuất lớn thứ 2 OPEC – cho biết họ muốn tăng sản lượng trong năm 2017 trong khi thỏa thuận đóng băng sản lượng dự kiến được ký kết trong tháng 11 năm nay.

Số lượng giàn khoan tại Mỹ tăng cho thấy sự hồi phục trong hoạt động sản xuất tại đây. Trong trường hợp các nhà sản xuất tại Mỹ thúc đẩy sản lượng để tận dụng sự phục hồi của giá dầu, mọi nỗ lực để cân bằng thị trường của OPEC đều coi như công cốc.

Theo Thạch Thảo

Người đồng hành

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên