TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

“Giá dầu có thể lên 65 USD/thùng vào đầu năm tới”

12-12-2016 - 20:25 PM | Thị trường

“Giá dầu có thể lên 65 USD/thùng vào đầu năm tới”

Một số chuyên gia cho rằng việc OPEC và các nước ngoài khối cùng cắt giảm sản lượng sẽ đẩy thị trường vào trạng thái thiếu dầu...

Giá dầu thô thế giới ngày 12/12 đã tăng mạnh sau khi Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) và một số quốc gia sản xuất dầu ngoài khối này vào cuối tuần đạt thỏa thuận cắt giảm sản lượng nhằm giảm tình trạng dư cung dầu toàn cầu.

Theo hãng tin CNBC, giá dầu thô ngọt nhẹ (WTI) tại thị trường Mỹ có lúc tăng 5,8% so với đóng cửa cuối tuần trước, lên mức 54,51 USD/thùng. Giá dầu thô Brent tại London có thời điểm tăng 6,6%, đạt mức 57,89 USD/thùng.

Vào cuối giờ chiều 12/12 theo giờ Việt Nam, giá dầu WTI tăng 4,8%, giao dịch ở mức 53,98 USD/thùng, còn giá dầu Brent tăng 4,4%, lên mức 56,72 USD/thùng.

Hôm thứ Bảy, các nước sản xuất dầu ngoài OPEC đã nhất trí giảm sản lượng 558.000 thùng/ngày, mức giảm sản lượng lớn nhất từ trước đến nay mà nhóm này đóng góp với OPEC. Trong đó, Nga cam kết cắt giảm sản lượng nhiều nhất, với mức cắt giảm 300.000 thùng/ngày.

Vào tuần trước, các nước OPEC đạt thỏa thuận cắt giảm sản lượng 1,2 triệu thùng/ngày bắt đầu từ ngày 1/1, trong đó thủ lĩnh không chính thức của khối là Saudi Arabia nhận cắt giảm tới 486.000 thùng/ngày.

Chiến lược gia thị trường hàng hóa Daniel Hynes của ngân hàng ANZ nhận định nếu các nước OPEC và ngoài OPEC tuân thủ đầy đủ việc cắt giảm sản lượng 1,7 triệu thùng dầu/ngày, thì bất kỳ sự gia tăng sản lượng nào của các nhà sản xuất dầu Mỹ trong ngắn hạn đều cũng khó gây áp lực giảm giá đối với dầu. Trong 12 tháng qua, Mỹ mới chỉ cắt giảm sản lượng 800.000 thùng dầu/ngày.

Việc cắt giảm sản lượng này sẽ “tiến xa trong việc đẩy thị trường vào trạng thái thiếu dầu”, khi mà việc giảm khối lượng dầu tồn kho của thế giới sẽ tăng tốc trong nửa đầu năm 2017 - ông Hynes nói trong cuộc trao đổi với hãng tin CNBC ngày 12/12.

Trên cơ sở này, vị chuyên gia dự báo giá dầu sẽ lên vùng 65 USD/thùng trong quý 1/2017.

Còn theo ông Jonathan Barratt, Giám đốc đầu tư Alliance Securities, việc các nước ngoài OPEC phối hợp cắt giảm sản lượng dầu với khối này sẽ chỉ là “giải pháp tạm thời” cho tình trạng giá dầu sụt giảm, nhưng cho thấy hai bên đã sẵn sàng hỗ trợ thị trường khi giá giảm.

Trao đổi với CNBC, ông Barratt nói các nhà sản xuất dầu đá phiến của Mỹ có thể tăng sản lượng khi giá dầu lên mức 60 USD/thùng, khiến áp lực giảm giá dầu gia tăng trở lại.

Ông Barratt tỏ ra lạc quan về khả năng Nga tuân thủ thỏa thuận cắt giảm sản lượng lần này. “Đây không phải là một thỏa thuận mà họ ký rồi quên. Đây là một thỏa thuận họ cam kết thực thi và sẽ cố gắng để đạt được mục tiêu cắt giảm đã đề ra”, ông Barratt nói, nhấn mạnh lợi ích của Nga khi giá dầu tăng trở lại.

Ông Hynes đồng tình với quan điểm này. “Tuyên bố lần này là rất mạnh. Và những áp lực về kinh tế và tài chính thực sự thúc đẩy sự cần thiết phải tuân thủ việc cắt giảm sản lượng”, ông nói.

Theo Diệp Vũ

Vneconomy

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên