TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá dầu đảo chiều tăng gần 6% sau ngày giảm lịch sử

10-03-2020 - 12:06 PM | Thị trường

Giá dầu đảo chiều tăng gần 6% sau ngày giảm lịch sử
Ảnh minh họa.

Sau đợt lao dốc thê thảm nhất kể từ cuộc chiến tranh vùng Vịnh năm 1991, giá dầu đã bắt đầu tăng nhẹ trở lại.

Giá dầu đã chứng kiến một sự sụt giảm lớn nhất trong gần 30 năm qua trong khi các nhà đầu tư phải vật lộn với thị trường đang trong thời kỳ biến động nhất với những cú sốc cung và cầu gây ra bởi đại dịch virus Covid-19.

Hợp đồng tương lai tăng khoảng 4% trong giao dịch đầu ngày ở châu Á vào sáng nay (10/3), sau khi sụt giảm 25% hôm qua - mức giảm lớn nhất kể từ Chiến tranh vùng Vịnh năm 1991.

Giá dầu thô WTI giao tháng 4 đã tăng 1,83 USD (5,9%) lên 32,96 USD/thùng trên Sàn giao dịch thương mại New York và ở mức 32,55 USD/thùng lúc 8:02 sáng nay tại Singapore. Trước đó, vào hôm qua, giá đã giảm hơn 10 USD/thùng và đóng cửa ở mức 31,13 USD/thùng.

Giá dầu Brent kỳ hạn tháng 5 đã tăng 4,1% lên mức 35,75 USD/thùng. Trước đó, giá đã tăng tới 6,6% sau khi giảm 24% và đóng cửa ở mức 34,36 USD/thùng trên sàn giao dịch ICE Futures Europe có trụ sở tại London.

Ả Rập đã chính thức giảm giá dầu thô và đang đe dọa tăng sản lượng kỷ lục trong khi nhà sản xuất lớn nhất của Nga cho biết họ cũng sẽ đẩy mạnh sản xuất vào tháng tới. Điều này xảy ra vào thời điểm nhu cầu về dầu đang bị sụt giảm nghiêm trọng do tác động của dịch bệnh. Cơ quan Năng lượng Quốc tế hiện đang dự đoán mức tiêu thụ dầu toàn cầu sẽ giảm 90.000 thùng/ngày trong năm nay.

Bộ trưởng ngành Năng lượng Nga, Alexander Novak chỉ ra rằng Matxcova đã chuẩn bị cho một cuộc chiến về giá và ngành công nghiệp dầu mỏ của Nga "có đủ khả năng phục hồi tài chính để duy trì khả năng cạnh tranh ở bất kỳ mức giá dự báo nào và sẽ giữ được thị phần." Trong khi đó, giám đốc điều hành của IEA Fatih Birol cảnh báo rằng "hành động của Nga trong thị trường dầu cũng có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng."

Sụt giảm giá dầu đã gây ra làn sóng hoảng loạn trên khắp các thị trường, trong đó chứng khoán Mỹ đang trải qua một trong những đợt bán tháo lớn nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2009, lãi suất Kho bạc giảm mạnh và thị trường tín dụng tăng vọt. Cổ phiếu của các nhà sản xuất năng lượng đã bị kéo giảm mạnh, với Exxon Mobil Corp giảm mạnh nhất trong 11 năm và Occidental Petroleum and Chevron chịu tổn thất đến hai chữ số.

Cơ quan Thông tin Năng lượng cho biết họ sẽ trì hoãn việc phát hành thông tin về triển vọng năng lượng ngắn hạn hàng tháng để có thời gian "kết hợp các sự kiện thị trường dầu mỏ toàn cầu gần đây".

Chính quyền của ông Trump, trong khi đó, kêu gọi đại sứ Nga tại Mỹ xem xét tầm quan trọng của việc làm dịu thị trường. Phát ngôn viên của Bộ Năng lượng Mỹ Shaylyn Hynes cho biết trong một tuyên bố hôm thứ 9/3, cơ quan không nêu tên bất kỳ quốc gia nào, nhưng cho biết họ đang theo dõi từ sự thất bại cuộc họp của OPEC và các đồng minh trong tuần trước, trong đó Nga từ chối cắt giảm sản lượng để ổn định giá dầu.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ, Steven Mnuchin cũng đã nhấn mạnh tầm quan trọng của thị trường năng lượng trong cuộc họp ​​trước đó với Đại sứ Nga Anatoly Antonov.

Thói quen thị trường là mối đe dọa đối với ngành công nghiệp khoan của Mỹ - một phân khúc quan trọng của nền kinh tế Mỹ, đã đưa nước này trở thành nhà sản xuất dầu và khí đốt lớn nhất thế giới và đảo ngược vai trò lịch sử của nó khi trở thành người đề xuất giá năng lượng thấp.

Sự sụt giảm có thể đẩy nhiều nhà sản xuất Mỹ, vốn đã bị ảnh hưởng bởi giá khí đốt thấp gần mức kỷ lục, đi đến phá sản. Tuy nhiên, ngành công nghiệp dầu khí đã làm giảm tác động của việc giá dầu sụt giảm đối với các nhà sản xuất Mỹ.

Mike Sommers, người đứng đầu tập đoàn công nghiệp Viện Dầu khí Hoa Kỳ, cho biết những tiến bộ hiệu quả mang lại trong cuộc cách mạng đá phiến của Mỹ đang bảo vệ các thợ khoan Mỹ khỏi sự xoay vòng trên thị trường dầu mỏ toàn cầu. Tuy nhiên, Sommers thừa nhận rằng các nhà sản xuất không được bảo vệ hoàn toàn khỏi các lực lượng thị trưởng toàn cầu.

Tổng thống Donald Trump, người đang tìm kiếm sự tái tranh cử vào tháng 11 sắp tới, đã cố gắng nghĩ về mặt tích cực của việc giảm giá dầu. "Có lợi cho người tiêu dùng, giá xăng sẽ giảm!", ông viết.

Tham khảo: Straitstimes

Thái Bích Phương

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên