MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Giá dầu giảm khi các “ông lớn” dầu khí nhóm họp

08-08-2017 - 09:06 AM | Thị trường

Giá dầu giao sau giảm hôm thứ Hai (7/8) do lo ngại về việc các nước sản xuất dầu lớn không quyết đoán với cam kết thực hiện cắt giảm nguồn cung trong khi cuộc họp của OPEC bắt đầu.

Giá dầu giao thô Mỹ WTI tháng 9 giảm 19 cent, tương đương 0,4%, xuống 49,39 USD/thùng.

Diễn biến giá dầu WTI. Biểu đồ: Finviz

Giá dầu Brent giao tháng 10 tụt 5 cent, tương đương 0,1%, xuống 52,37 USD/thùng.

Diễn biến giá dầu Brent. Biểu đồ: Finviz

Hôm thứ Hai, các nước thành viên OPEC bắt đầu phiên họp kéo dài 2 ngày tại Abu Dhabi thuộc các Tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất (UAE) để bàn thảo về mức độ tuân thủ thỏa thuận hạn chế nguồn cung mà khối này ký với 10 nước khác cuối năm ngoái. Đến nay, thỏa thuận này vẫn không có tác đụng đáng kể đối với việc giảm sản lượng toàn cầu hoặc lượng tồn kho dầu.

Tariq Zahir, Giám đốc điều hành Tyche Capital Advisors, dự báo giá dầu giao ngay sẽ biến động mạnh khi giới đầu tư chờ đợi kết quả của cuộc họp OPEC.

Một trong những điểm thị trường chú ý tại cuộc họp của OPEC là liệu Libya có tham gia thỏa thuận cắt giảm nguồn cung hay không. Cùng với Nigeria, nước này được miễn tham gia thỏa thuận ban đầu do ngành dầu khí bị thiệt hại bởi các cuộc tấn công của phe nổi dậy.

Khi cả hai quốc gia châu Phi này tăng sản lượng khai thác, có nhiều ý kiến cho rằng hai quốc gia này cần gia nhập thỏa thuận.

Theo số liệu của S&P Global Platts, tổng sản lượng của Nigeria và Libya đạt 590.000 thùng trong tháng 7, vượt mức tháng 10/2017 – mức cơ sở mà các thành viên khác dùng để quyết định trần sản lượng.

Giới đầu tư cũng muốn thấy UAE giảm khai thác khi sản lượng của nước này đã vượt cam kết, theo Zahir.

Trong vòng vài tuần tới, thị trường sẽ có phần bi quan khi nhu cầu tiêu thụ xăng dầu giảm, theo Emily Ashford, Giám đốc nghiên cứu năng lượng tại Standard Chartered.

Theo Minh Tuấn

BizLive

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên