MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Giá dầu giảm nhẹ, giữ được mốc 45 USD/thùng

18-11-2016 - 07:43 AM | Thị trường

Giá dầu tăng trong đầu phiên ngày 17/11 nhờ những kỳ vọng vào thỏa thuận đóng băng sản lượng của Tổ chức các nước Xuất khẩu Dầu lửa (OPEC) nhưng sau đó mất đà và chìm vào sắc đỏ bởi những lo ngại về tình trạng dư cung và đồng USD tăng.

Giá dầu Brent giảm 63 cent (1,35%) xuống mức 46,00 USD/thùng.

Diễn biến giá dầu Brent trong 1 tháng qua (Nguồn: CNBC)
Diễn biến giá dầu Brent trong 1 tháng qua (Nguồn: CNBC)

Giá dầu WTI giảm 15 cent (0,33%) xuống mức 45,42 USD/thùng.

Diễn biến giá dầu Brent trong 1 tháng qua (Nguồn: CNBC)
Diễn biến giá dầu Brent trong 1 tháng qua (Nguồn: CNBC)

Ngày 17/11, Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arab – ông Khalid al-Falih – bày tỏ sự lạc quan về việc OPEC sẽ ký kết chính thức thỏa thuận đóng băng sản lượng sơ bộ đạt được hồi tháng 9 tại Algeria.

Theo ông Falih, thị trường dầu mỏ đang cân bằng trở lại và thỏa thuận chính thức tại Vienna ngày 30/11 sắp tới sẽ thúc đẩy quá trình phục hồi. Vị lãnh đạo này cũng cho biết OPEC sẽ cắt giảm sản lượng xuống mức 32,5 triệu thùng/ngày.

Đồng USD tăng mạnh sau những số liệu kinh tế Mỹ và tuyên bố sớm tăng lãi suất của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) – bà Janet Yellen.

Nhà phân tích Phil Flynn tại Price Futures Group (Mỹ) cho rằng thị trường hiện nay đang quan tâm tới 2 điều: OPEC và bà Yellen. Theo ông Flynn, khi đồng USD tăng mạnh như hiện nay, các nhà đầu tư nên tìm cách rút khỏi thị trường.

Đồng USD tăng đồng nghĩa với việc dầu mỏ trở nên đắt đỏ hơn với các nhà đầu tư. Bên cạnh đó, thị trường vẫn còn tâm lý lo ngại về tình trạng dư cung kéo dài cho dù OPEC có đạt được thỏa thuận hay không.

Ngày 16/11, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết lượng dầu lưu kho trong tuần trước tăng đột biến thêm 5,3 triệu thùng.

Không chỉ tại Mỹ, lượng dầu tồn kho của hầu hết các quốc gia trên thế giới đầu tăng. Nguyên nhân là bởi OPEC – tổ chức chiếm 40% thị phần toàn cầu – đang bơm dầu ra thị trường với sản lượng cao nhất từ trước tới nay.

Tổng thống Venezueal – ông Nicolas Maduro cho biết các thành viên OPEC sẵn sàng đạt một thỏa thuận mang tính áp đặt trong bối cảnh thị trường đang đối mặt với cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất trong 50 năm qua.

Bộ trưởng Năng lượng Nga – ông Alexander Novak – cho biết nước này sẵn sàng hỗ trợ thỏa thuận đóng băng sản lượng của OPEC.

Tuy nhiên, nhà phân tích Jason Gammel tại ngân hàng Jefferies cho rằng sản lượng dầu tăng và các yếu tố cơ bản thay đổi đang khiến mục tiêu cắt giảm của OPEC khó có thể đạt được.

Theo Thạch Thảo

Người đồng hành

Trở lên trên