TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá dầu giảm nhẹ khi nguồn cung còn là một dấu hỏi

20-12-2016 - 09:46 AM | Thị trường

Giá dầu giảm nhẹ khi nguồn cung còn là một dấu hỏi

Giá dầu gần như không đổi trong phiên giao dịch ngày 19/12 bởi thị trường đang chờ xem số liệu dầu đá phiến tại Mỹ có khả năng biến thỏa thuận đóng băng sản lượng của OPEC thành trò cười hay không.

Giá dầu Brent giảm 29 cent (0,5%) xuống mức 54,92 USD/thùng.

Diễn biến giá dầu Brent trong 1 tháng qua (Nguồn: CNBC)

Giá dầu WTI giảm 22 cent (0,4%) xuống mức 52,12 USD/thùng.

Diễn biến giá dầu WTI trong 1 tháng qua (Nguồn: CNBC)
Diễn biến giá dầu WTI trong 1 tháng qua (Nguồn: CNBC)

Giá dầu tăng nhẹ vào đầu phiên nhờ xuất khẩu tại Libya có thể bị gián đoạn nhưng sau đó quay đầu giảm. Cuối tuần trước, một nhóm bảo vệ cơ sở hạ tầng dầu mỏ tại quốc gia này tuyên bố mở lại đường ống dẫn dầu ở Sharara và El Feel nhưng sau đó một nhóm khác lại tới ngăn chặn việc sản xuất tại El Feel.

Đối tác quản lý quỹ đầu tư mạo hiểm PSW Investments nhận định rằng thị trường đang gần như không hoạt động. Giá dầu đi ngang. Đồng USD đi ngang. Tuần giao dịch trước kỳ nghỉ lễ Giáng Sinh luôn khá ảm đạm về cả thanh khoản lẫn khối lượng giao dịch.

Đồng USD tăng giá khiến dầu mỏ trở nên đắt hơn tương đối bởi mặt hàng chiến lược này chủ yếu được giao dịch bằng đồng tiền này, qua đó ảnh hưởng tới nhu cầu.

Chủ tịch Jim Ritterbusch của công ty tư vấn năng lượng Ritterbusch & Associates cho rằng sản lượng tăng tại Mỹ sẽ bù vào những gì Tổ chức các nước Xuất khẩu Dầu lửa (OPEC) và các quốc gia khác cắt giảm. Điều này càng dễ xảy ra khi tính tuân thủ của các thành viên OPEC vẫn luôn khiến nhiều người lo ngại.

Ông Ritterbusch dự báo tính tuân thủ của các thành viên OPEC sẽ giảm dần chỉ còn 60% cho tới cuối quý I/2017 bởi sự trỗi dậy của dầu đá phiến Mỹ.

Sản lượng tại Mỹ dự kiến sẽ tiếp tục tăng bởi trong tuần trước, số lượng giàn khoan đang hoạt động tăng lên 510 giàn, đánh dấu tháng tăng thứ 7 liên tiếp. Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) dự kiến sản lượng tại Mỹ đạt 8,8 triệu thùng/ngày trong tháng 12, tăng gần 100.000 thùng so với hồi tháng 7.

Tuần trước, giá dầu có thời điểm tăng lên mức cao nhất trong vòng 17 tháng nhờ thỏa thuận cắt giảm sản lượng lịch sử của OPEC và các quốc gia khác. Theo đó, OPEC sẽ cắt giảm 1,2 triệu thùng/ngày trong khi Nga và các quốc gia ngoài OPEC sẽ cắt giảm 558.000 thùng/ngày.

Thỏa thuận này sẽ có hiệu lực từ tháng 1/2017, do đó một số nhà phân tích dự báo giá dầu sẽ có xu hướng tăng vào đầu năm sau.

Các nhà đầu cơ nâng lượng dầu Brent nắm giữ lên mức kỷ lục trong tuần trước.

Theo Thạch Thảo

Người Đồng hành

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên