MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá dầu lập “đỉnh” mới của 13 tháng sau chuỗi tăng dài nhất 2 năm

11-02-2021 - 09:40 AM | Thị trường

Giá dầu lập “đỉnh” mới của 13 tháng sau chuỗi tăng dài nhất 2 năm

Thị trường dầu thô đã xác lập hàng loạt kỷ lục trong phiên vừa qua, khi giá tăng liền 9 phiên giao dịch liên tiếp – dài nhất trong vòng 2 năm, đạt mức cao nhất kể từ tháng 1/2020 (13 tháng), nhờ OPEC+ nỗ lực kiềm chế nguồn cung trong khi việc tiêm chủng vắc-xin Covid-19 làm dấy lên hy vọng nhu cầu sẽ hồi phục nhanh.

Tồn trữ dầu thô của Mỹ giảm cũng là yếu tố hỗ trợ giá trong kỳ tăng này. Theo đó, tồn trữ dầu thô của Mỹ đã giảm tuần thứ 3 liên tiếp, gần đây nhất giảm 6,6 triệu thùng, xuống 469 triệu thùng, thấp nhất kể từ tháng 3, theo Cơ quan Thông tin Năng lượng nước này. Con số đó khác xa mức dự đoán của các nhà phân tích trong cuộc thăm dò của Reuters – dự báo là tăng 985.000 thùng. Công suất hoạt động của các nhà máy lọc dầu Mỹ tuần qua tăng 0,7 điểm lên 83%, cao nhất kể từ tháng 3 do các nhà máy lọc dầu hy vọng nhu cầu sẽ hồi phục mạnh sau dịch bệnh.

Matt Smith, giám đốc nghiên cứu hàng hóa của ClipperData cho biết: "Sự kết hợp giữa việc tăng công suất lọc dầu và nhập khẩu giảm đã dẫn đến việc giảm lượng dầu tồn kho tuần thứ 3 liên tiếp".

Kết thúc phiên 10/2, dầu Brent tăng 38 US cent (0,6%) lên 61,47 USD/thùng, trong phiên có lúc giá chạm mức cao nhất 13 tháng là 61,61 USD; dầu Tây Texas Mỹ (WTI) cũng tăng 32 US cent (0,6%) lên 58,68 USD/thùng, sau khi có lúc cao nhất 13 tháng là 58,76 USD/thùng.

Như vậy, giá dầu Brent đã tăng 9 phiên liên tiếp – dài nhất kể từ sau đợt tăng kéo dài từ tháng 12/2018 đến tháng 1/2019; dầu WTI cũng tăng liền 8 phiên giao dịch. Một số nhà phân tích nói rằng điều đó đã đi quá xa so với những nguyên tắc cơ bản.

Chuyên gia Bjornar Tonhaugen của Rystad Energy cho biết: "Mức giá hiện tại đang hoàn toàn bị chi phối bởi nguồn cung (được cắt giảm)". Thị trường cần có thêm một yếu tố nữa để duy trì xu hướng tăng bền vững, đó là nhu cầu hồi phục.

Giá dầu thô đã tăng vọt kể từ tháng 11, khi các chính phủ khởi động các chiến dịch tiêm chủng vắc-xin ngừa Covid-19 và tung ra các gói kích thích kinh tế khổng lồ nhằm vực dậy nền kinh tế bị tác động bởi dịch bệnh. Các nước sản xuất dầu lớn trên thế giới thắt chặt nguồn cung cũng góp phần tích cực tạo ra xu hướng tăng giá này.

Nhà xuất khẩu dầu mỏ hàng đầu của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), Saudi Arabia, đang đơn phương cắt giảm nguồn cung trong tháng 2 và tháng 3, ngoài việc cùng chung tay cùng OPEC và các đồng minh (OPEC+) cắt giảm sản lượng theo thỏa thuận chung.

Một số nhà phân tích dự báo nguồn cung dầu năm 2021 sẽ giảm, trong khi việc tỷ lệ người dân được tiêm chủng vắc-xin Covid-19 tăng lên sẽ thúc đẩy hoạt động đi lại (du lịch và làm việc) dần trở lại bình thường.

Về triển vọng giá dầu sắp tới, phân tích kỹ thuật cho thấy giá dầu WTI có thể sẽ tăng lên 58,88 - 59,38 USD/thùng sau khi phá vỡ ngưỡng kháng cự 58,57 USD/thùng.

Giá dầu lập “đỉnh” mới của 13 tháng sau chuỗi tăng dài nhất 2 năm, dự báo còn tăng tiếp - Ảnh 1.

Phân tích kỹ thuật cho giá dầu WTI

Trong khi đó, dầu Brent dự báo cũng sẽ tăng lên 61,784 – 62,23 USD/thùng sau khi phá vỡ ngưỡng kháng cự 61,43 USD/thùng.

Giá dầu lập “đỉnh” mới của 13 tháng sau chuỗi tăng dài nhất 2 năm, dự báo còn tăng tiếp - Ảnh 2.

Phân tích kỹ thuật cho giá dầu Brent

Tham khảo: Reuters

Vân Chi

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên