MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Giá dầu quay đầu giảm

26-03-2023 - 15:45 PM | Thị trường

Giá dầu quay đầu giảm

Giá dầu thế giới quay đầu giảm liên tiếp trong 2 phiên giao dịch cuối tuần này.

Sau khi giảm xuống mức thấp nhất trong 15 tháng do lo ngại rủi ro trong lĩnh vực ngân hàng có thể gây ra suy thoái kinh tế và làm giảm nhu cầu nhiên liệu, giá dầu khởi đầu tuần mới khá thuận lợi khi liên tục đi lên 3 phiên liên tiếp.

Phil Flynn, nhà phân tích của công ty dịch vụ tài chính Price Futures Group cho biết thị trường đang diễn biến không dựa trên các nguyên tắc cơ bản về cung và cầu, mà phụ thuộc vào mối lo ngại liên quan đến các ngân hàng.

Một số giám đốc điều hành đang kêu gọi ngân hàng trung ương tạm dừng thắt chặt chính sách tiền tệ và tiếp tục tăng lãi suất sau đó.

Theo các nhà phân tích của ngân hàng ING Bank, những biến động có thể sẽ kéo dài trong tuần này, khi những lo ngại lớn hơn về thị trường tài chính vẫn là vấn đề hàng đầu.

Sau cuộc họp kéo dài 2 ngày, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) ngày 22/3 đã đưa ra quyết định tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản (0,25 điểm phần trăm), nhưng cho biết sẽ sớm dừng việc nâng lãi suất trong tương lai trong bối cảnh bất ổn trong lĩnh vực tài chính sau sự sụp đổ của Ngân hàng Silicon Valley (SVB) và Signature Bank.

Đồng USD đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ ngày 2/2 so với rổ các đồng tiền chủ chốt sau quyết định của FED, khiến cho dầu vốn là hàng hóa được định giá bằng đồng tiền này trở nên rẻ hơn đối với người mua nắm giữ các đồng tiền khác.

Xu hướng bán tháo chốt lời đã khiến dầu đảo chiều giảm giá trong phiên 23/3 và đà đi xuống tiếp diễn trong phiên cuối tuần ngày 24/3.

Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần, giá dầu Brent giao kỳ hạn đã giảm 1,2% xuống còn 74,99 USD/thùng. Trong khi đó, giá dầu ngọt nhẹ của Mỹ, giảm 1% xuống còn 69,26 USD/thùng.

Giá dầu đi xuống sau khi các cổ phiếu ngân hàng châu Âu giảm mạnh. Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Jennifer Granholm cho biết việc bổ sung kho dự trữ dầu chiến lược có thể mất vài năm, qua đó làm giảm triển vọng nhu cầu dầu.

Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Jennifer Granholm nói với các nhà lập pháp rằng Mỹ sẽ khó tận dụng giá thấp trong năm nay để bổ sung vào kho dự trữ, vốn đang ở mức thấp nhất kể từ năm 1983 sau đợt xả kho do Tổng thống Joe Biden chỉ đạo vào năm 2022.

John Kilduff, đối tác tại Again Capital LLC ở New York, cho rằng giá dầu đi theo “những cơn gió ngược của kinh tế vĩ mô”.

Dù vậy, dầu đã nhận được một số hỗ trợ từ kỳ vọng nhu cầu gia tăng mạnh từ Trung Quốc. Goldman Sachs cho biết nhu cầu hàng hóa đang gia tăng tại quốc gia nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới, với nhu cầu dầu lên tới 16 triệu thùng một ngày.

Thị trường sắt thép thế giới có duy trì được sức mạnh đến cuối năm?

Theo Ban Thời sự

VTV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên