MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Giá dầu tăng, lợi nhuận của đại gia dầu khí BP tăng vọt 300%

31-07-2018 - 18:59 PM | Tài chính quốc tế

Giá dầu đã tăng mạnh do chịu tác động từ các căng thẳng địa chính trị ở Trung Đông, khủng hoảng ở Venezuela và gián đoạn nguồn cung ở Canada.

Lợi nhuận của BP đã tăng vọt trong quý II/2018 và "đại gia dầu khí" này quyết định sẽ tăng cổ tức lần đầu tiên trong 4 năm trở lại đây.

Theo CNBC đưa tin, lợi nhuận ròng của BP trong quý II đạt 2,8 tỷ USD, tăng gấp 4 lần so với cùng kỳ năm ngoái và vượt mức dự báo 2,7 tỷ USD được đưa ra trước đó. Công ty thông báo tăng cổ tức 2,5%, lên 10,25 cent/cổ phiếu – lần tăng đầu tiên kể từ quý III/2014.

Phát biểu trong chương trình "Squawk Box" của CNBC, CEO Bob Dudley chia sẻ cách đây 6 quý BP đã thay đổi chiến lược và đây là quý thứ 6 liên tiếp họ đạt được những kết quả vượt kỳ vọng. BP đã mua 7 dự án lớn trong năm 2017 và năm nay có thêm 3 dự án đi vào hoạt động ở Nga, Ai Cập và Azerbaijan, cùng với 3 dự án mới khác sẽ "lên sóng" từ nay đến cuối năm.

"Điều đó cho chúng tôi sự tự tin để tăng lợi tức lần đầu tiên trong 15 quý", Dudley nói.

Quý II, BP đạt sản lượng 3,6 triệu thùng/ngày và sản lượng upstream tăng trưởng 1,4% so với năm ngoái. Trong khi đó giá dầu đã tăng mạnh do chịu tác động từ các căng thẳng địa chính trị ở Trung Đông, khủng hoảng ở Venezuela và gián đoạn nguồn cung ở Canada.

Phiên hôm nay, dầu thô biển Bắc đang được giao dịch ở trên mức 75 USD/thùng. Tuy nhiên Dudley cho biết BP vẫn chuẩn bị kế hoạch cho mức giá thấp hơn, vào khoảng 50 – 65 USD/thùng.

Cuối tuần trước BP vừa thông báo chi 10,5 tỷ USD mua lại các tài sản dầu đá phiến của BHP Billiton, động thái được cho là sẽ củng cố hoạt động kinh doanh của hãng ở Mỹ và giúp tăng tỷ lệ lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu.

Lâm Phong

Trí Thức Trẻ/CNBC

Trở lên trên