MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Giá dầu tăng ngay sớm đầu tuần do lo ngại gia tăng căng thẳng ở Trung Đông, WTI vượt 60 USD

15-02-2021 - 08:26 AM | Thị trường

Giá dầu tăng ngay sớm đầu tuần do lo ngại gia tăng căng thẳng ở Trung Đông, WTI vượt 60 USD

Sau khi tăng khoảng 5% trong tuần vừa qua, giá dầu sáng nay tăng tiếp lên mức cao nhất trong vòng hơn 1 năm sau khi một liên minh chiến đấu ở Yemen do Saudi Arabia dẫn đầu cho biết đã chặn được một máy bay không người lái chở đầy chất nổ do nhóm Houthi liên kết với Iran bắn ra, làm dấy lên lo ngại Trung Đông lại bước vào một đợt căng thẳng mới, cản trở nguồn cung dầu từ khu vực này.

Trong khi đó, hy vọng Mỹ nới lỏng những chính sách hạn chế đi lại đồng thời tăng cường kích thích tài chính hơn nữa sẽ giúp nhu cầu xăng dầu tăng lên.

Giá dầu Brent lúc 0h GMT đã tăng 66 US cent (1,1%) lên 63,09 USD/thùng, trước đó một số phút, giá đã đạt 63,44 USD, cao nhất kể từ ngày 22/1/2020.

Dầu Tây Texas Mỹ (WTI) cũng tăng 86 US cent lúc bước vào ngày 15/2, tương đương 1,5%, lên 60,33 USD/thùng, sau khi trước đó có lúc đạt 60,77 USD, cao nhất kể từ ngày 8/1/2020.

Cuối ngày hôm qua 14/2, Liên minh chiến đấu ở Yemen do Saudi Arabia dẫn đầu cho biết họ đã đánh chặn và phá hủy một máy bay không người lái chứa chất nổ do nhóm Houthi liên kết với Iran bắn về phía vương quốc này, thông tin từ Đài truyền hình quốc gia Saudi Arabia cho biết.

Kazuhiko Saito, nhà phân tích trưởng của công ty môi giới hàng hóa Fujitomi Co., cho biết: "Thị trường dầu mỏ tăng vọt ngay từ sớm là do tin tức này", đồng thời "Giá dầu cũng tăng bởi hy vọng lớn dần về gói kích thích của Mỹ cùng với việc nới lỏng những chính sách hạn chế đi lại". Ông cho rằng giá dầu có thể sẽ bấp bênh một chút sau khi vượt qua ngưỡng quan trọng 60 USD.

Tổng thống Mỹ Joe Biden tiếp tục hối thúc các nhà lập pháp về gói cứu trợ 1,9 nghìn tỷ USD. Hôm 12/2, ông đã lên tiếng kêu gọi sự giúp đỡ từ các lãnh đạo địa phương trong lưỡng đảng để kế hoạch trị giá 1,9 nghìn tỷ USD của ông sớm được thông qua.

Giá dầu đã tăng từ mấy tuần gần đây do nguồn cung thắt chặt, chủ yếu do Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nhà sản xuất đồng minh (OPEC+) kiềm chế sản xuất.

Vũ Ngọc Diệp

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

Trở lên trên