TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá dầu tăng trước quan ngại nguồn cung, chốt tuần giảm

25-06-2022 - 10:45 AM | Thị trường

Giá dầu Brent và WTI tăng lần lượt 2,8% và 3,2%.

Giá dầu tăng hơn 3 USD/thùng trong phiên giao dịch 24/6 trước áp lực nguồn cung hạn chế. Tuy nhiên, giá dầu vẫn giảm trong tuần này trong bối cảnh nhà đầu tư quan ngại làn sóng chạy đua lãi suất có thể đẩy kinh tế toàn cầu vào suy thoái.

Giá dầu Brent tương lai tăng 3,07 USD, tương đương 2,8%, lên 113,12 USD/thùng tại thời điểm 16h10 giờ GMT. Giá dầu WTI tăng 3,35 USD, tương đương 3,2%, lên 107,62 USD/thùng.

Giá dầu tăng trước quan ngại nguồn cung, chốt tuần giảm - Ảnh 1.

Cung dầu thế giới liên tục đối diện với những "cơn gió chướng". Ảnh: Reuters.

“Quan điểm chính sách tiền tệ cứng rắn của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) làm hạn chế đà tăng của giá dầu, tuy nhiên, tâm lý thị trường được cải thiện trước dữ liệu kinh tế tích cực”, theo John Kilduff, tới từ Again Capital LLC, New York.

Trong ngày 23/6, Chủ tịch Fed Jerome Powell khẳng định cam kết kiểm soát lạm phát của ngân hàng trung ương Mỹ là “vô điều kiện”, khiến cho nhà đầu tư quan ngại rằng sẽ có thêm nhiều hơn các đợt tăng lãi suất trong thời gian tới.

Kết quả khảo sát của Đại học Michigan cho thấy chỉ số niềm tin người tiêu dùng Mỹ giảm xuống ngưỡng thấp kỷ lục trong tháng 6 dù kỳ vọng lạm phát giảm nhẹ.

Cuộc xung đột Ukraine tiếp tục làm gia tăng quan ngại nguồn cung dầu trong năm nay trong khi nhu cầu đang trong quá trình hồi phục sau đại dịch Covid-19. Có thời điểm, giá dầu tiệm cận ngưỡng kỷ lục 147 USD/thùng ghi nhận trong năm 2008.

Giá dầu nhận được hỗ trợ từ thông tin Libya, một thành viên của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) phải cắt giảm phần lớn sản lượng do xung đột chính trị.

Stephen Brennock, tới từ công ty môi giới dầu mỏ PNM, cho biết quan ngại suy thoái là tâm lý chủ đạo trên thị trường. Tuy nhiên, ít nhất trong những tháng mùa hè tới, thực tế nhu cầu tăng cao trong khi nguồn cung thấp vẫn sẽ giúp hạn chế đà giảm của giá dầu.

OPEC và đồng minh (OPEC+), sẽ nhóm họp trong ngày 30/6 và được dự báo sẽ bám sát kế hoạch sản lượng thống nhất hồi đầu tháng. Qua đó, sản lượng dầu mỏ của khối sẽ tăng 648.000 thùng/ngày trong hai tháng 7 và 8 tới.

Các doanh nghiệp năng lượng tại Mỹ tiếp tục bổ sung thêm giàn khai thác dầu và khí đốt trong bối cảnh giá dầu thô ở ngưỡng cao sau khi chính phủ Mỹ khuyến khích các doanh nghiệp này gia tăng sản lượng, theo Baker Hughes Co.

Báo cáo dự trữ dầu thô của Mỹ trong tuần trước bị trì hoãn sang tuần tới vì trục trặc kỹ thuật, theo Cơ quan Thông tin Năng lượng quốc gia.

Theo Reuters

Theo Trọng Đại

Người đồng hành

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên