MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Giá dầu thô giảm do hàng tồn kho bất ngờ tăng mạnh

29-11-2017 - 10:55 AM | Thị trường

Giá dầu giảm trong sáng ngày 27/11 do nghi ngờ việc OPEC và Nga sẽ đồng ý gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng, bên cạnh báo cáo lượng hàng tồn khô Mỹ bất ngờ tăng.

Tính đến 8h30 sáng nay, giá dầu thô WTI ở mức 57,72 USD/thùng, giảm 27 xu, tương đương 0,5% so với chốt phiên trước đó.

Giá dầu Brent ở mức 63,27 USD/thùng, giảm 34 cent, tương đương 0,5%.

Các thương nhân cho biết giá dầu WTI giảm sau báo cáo của Viện Dầu mỏ Hoa Kỳ (API) vào cuối ngày hôm qua cho thấy lượng hàng tồn kho của nước này tăng 1,8 triệu thùng trong tuần trước tính đến ngày 24/11 lên 457,3 triệu thùng.

Giá dầu tăng vọt trong năm nay, trong đó giá dầu Brent tăng 40% kể từ giữa năm 2017 do nỗ lực của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và một nhóm các nhà sản xuất khác, dẫn đầu bởi Nga, giảm sản lượng 1,8 triệu thùng/ngày.

Thỏa thuận cắt giảm sản lượng sẽ hết hạn vào tháng 3/2018, nhưng OPEC sẽ họp vào ngày 30/11 để thảo luận về chính sách của họ.

Nguồn tin từ OPEC cho biết, OPEC và Nga có thể gia hạn việc cắt giảm nguồn cung hết năm 2018, nhưng xem xét lại thỏa thuận vào tháng 6, sau khi Moscow bày tỏ lo ngại thị trường có thể nóng lên.

Phần lớn các nhà phân tích cho rằng gia hạn cắt giảm sản lượng là cần thiết để giữ thị trường cân bằng giữa cung và cầu, đồng thời phát triển nền kinh tế các nước xuất khẩu dầu.

Shane Chanel, cổ đông và cố vấn về chứng khoán tại ASR Wealth Advisers cho biết, "đó là mối quan tâm lớn nhất của Nga và OPEC nhằm hỗ trợ giá dầu do sự phụ thuộc nền kinh tế của họ vào dầu mỏ".

Song vẫn có những ý kiến không đồng tình điều đó. Greg McKenna, nhà chiến lược thị trường của AxiTrader cho biết, thỏa thuận cắt giảm kết thúc trong 4 tháng nữa, việc kéo dài thêm 9 tháng kết thúc vào cuối năm 2018 dường như không cần thiết để giữ thị trường cân bằng và giá sẽ không được như vài tháng vừa qua.

Ngọc Anh

Tài chính Plus

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên