MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Giá dầu thô lên đỉnh 7 năm, cổ phiếu dầu khí đồng loạt "dậy sóng"

Sức hấp dẫn của cổ phiếu dầu khí đang "rượt đuổi" theo giá dầu khí trên thế giới khiến nhiều nhà đầu tư không ngại rót tiền vào các mã nhóm ngành này.

Thị trường chứng khoán có một phiên khai xuân đầy suôn sẻ khi mã tăng áp đảo mã giảm, hàng loạt nhóm ngành đua nhau "nổi sóng". Tâm điểm của sự chú ý dồn vào nhóm cổ phiếu dầu khí với đà tăng tích cực, sắc xanh bao phủ toàn nhóm ngành.

Dẫn đầu đà tăng phải kể tới cổ phiếu BSR của Công ty Cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn khi chốt phiên tại mức 27.000 đồng/cổ phiếu, tương ứng tăng 8,9% trong phiên hôm nay. Đây cũng là mức đỉnh cao nhất của BSR trong 3 năm trở lại đây. Thanh khoản cũng duy trì ở mức cao với hơn 18,6 triệu cổ phiếu khớp lệnh trong phiên.

Giá dầu thô lên đỉnh 7 năm, cổ phiếu dầu khí đồng loạt dậy sóng - Ảnh 1.

Tương tự, PVS cũng có một phiên giao dịch ấn tượng khi thị giá tăng 6,6% lên mức 28.900 đồng/cổ phiếu. Ngoài ra, hàng loạt cổ phiếu dầu khí khác cũng đồng khởi tăng mạnh, tiêu biểu là OIL tăng 6,3%, PVC tăng 5,6%, GAS tăng 5,2%, PVT tăng 3,3%.

Đà bứt tốc của nhóm cổ phiếu dầu khí được cho là đến từ những biến động mạnh mẽ từ giá dầu thế giới trong thời gian gần đây. Giá dầu Brent có thời điểm tăng vượt mốc 93 USD/ thùng, phá đỉnh cao nhất trong 7 năm trở lại đây. Các nhà phân tích cho biết giá dầu thô đã tăng khoảng 20% từ đầu năm đến nay và có khả năng vượt 100 USD/thùng do nhu cầu toàn cầu tăng mạnh.

Giá dầu thô lên đỉnh 7 năm, cổ phiếu dầu khí đồng loạt dậy sóng - Ảnh 2.

Với đà tăng mạnh của giá dầu, cũng không có gì bất ngờ khi cổ phiếu dầu khí trở thành tâm điểm chú ý trong phiên giao dịch hôm nay. Thực tế cho thấy, sức hấp dẫn của cổ phiếu dầu khí đang "rượt đuổi" theo giá dầu khí trên thế giới khiến nhiều nhà đầu tư không ngại rót tiền vào các mã nhóm ngành này.

Cơ hội nào cho cổ phiếu dầu khí trong năm 2022?

Trong báo cáo mới công bố, Công ty Chứng khoán MB (MBS) đưa ra triển vọng tích cực với ngành dầu khí trong năm 2022 khi giá dầu tiếp tục neo cao ở mức 65-85 USD/thùng. Bên cạnh đó, tiến độ các dự án thăm dò khai thác được thúc đẩy nhanh hơn (Lô B, đường ống Lô B-Ô môn, Nam Du U minh)… sẽ tác động tích cực đến các doanh nghiệp dầu khí niêm yết.

Giá dầu thô lên đỉnh 7 năm, cổ phiếu dầu khí đồng loạt dậy sóng - Ảnh 3.

Tại khâu thượng nguồn, ngành dầu khí sẽ tiếp tục đẩy nhanh tiến độ phê duyệt dự án đầu tư khai thác như Lô B, Nam Du – U minh, Cá Voi xanh…để thực hiện đầu tư kịp tiến độ trong giai đoạn 2022- 2025. Nguồn khí được bổ sung từ dự án Sư tử Trắng 2A khi hoạt động cả năm và dự án LNG Thị Vải dự kiến hoạt động từ quý 3/2022.

Tại khâu trung và hạ nguồn, nhiều dự án đầu tư như Nhà máy Hóa dầu Long Sơn, Dự án LNG Thị Vải, dự án LNG Sơn Mỹ, các dự án LNG của các nhà đầu tư tư nhân trong và ngoài nước khác; Dự án Nâng cấp mở rộng nhà máy lọc hóa dầu Bình Sơn, Nhà máy điện khí Nhơn Trạch 3&4…được khai thác là điểm sáng cho sự tăng trưởng của các doanh nghiệp dầu khí.

Theo đó, MBS đưa ra quan điểm tích cực đối với ba cổ phiếu dầu khí GAS, PVS và PVT khi trực tiếp hưởng lợi bởi giá dầu tăng cao và hoạt động ngành dầu khí thuận lợi. Bên cạnh kỳ vọng vào những dự án lớn đang triển khai cũng kỳ vọng kết quả kinh doanh tích cực của các doanh nghiệp dầu khí trong năm 2022 sẽ là động lực cho đà tăng mạnh của nhóm cổ phiếu này trong thời gian tới.

Giá dầu thô lên đỉnh 7 năm, cổ phiếu dầu khí đồng loạt dậy sóng - Ảnh 4.

Cùng quan điểm tích cực, Công ty Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam (MAS) cũng cho rằng cổ phiếu dầu khí có nhiều cơ hội trong năm 2022 dựa trên nhu cầu dầu khí được dự báo sẽ tăng cao.

Giá dầu đã thiết lập đỉnh cao mới trong 5 năm trong 2021 và đang hướng về vùng giá trên 100 USD/thùng của năm 2013 – 2014. Nguồn cung dầu mỏ được dự báo sẽ tăng chậm trong thời gian tới trong khi nhu cầu tiêu thụ dầu mỏ đang hồi phục mạnh, cụ thể trong tháng 11/2021 nhu cầu của thế giới đã vượt 100 triệu thùng/ngày.

Điểm hòa vốn trung bình của các dự án khai thác dầu khí ngoài khơi của khu vực Đông Á hiện nay vào khoảng 55 USD/thùng. Vì vậy, với mức giá hiện nay, Mirae Asset kỳ vọng các dự án thăm dò, khai thác sẽ được tái khởi động tạo nên sự sôi động cho khâu thượng nguồn trong năm 2022. Các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ khoan, xây lắp giàn khoan, kho nổi dự kiến có được các hợp đồng mới với giá trị cao hơn.

"Giá dầu đã thiết lập đỉnh cao mới trong 5 năm và đang hướng về vùng giá trên 100 USD/thùng của năm 2013 – 2014", báo cáo MAS nêu rõ.

Ngoài ra, các dự án lớn trong nước cũng được kỳ vọng sẽ triển khai nhanh, trong đó dự án Lô B Ô Môn đang có những dấu hiệu tích cực. Trong mảng này các doanh nghiệp niêm yết có kinh doanh như PVD, PVS. Ngoài ra còn có GAS tham gia đầu tư vào dự án Sư Tử Trắng.

https://cafef.vn/gia-dau-tho-len-dinh-7-nam-co-phieu-dau-khi-dong-loat-day-song-20220207170105287.chn

Minh Minh

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên