MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Giá điện cao ngất ngưởng: Dân thuê trọ “choáng váng”

13-06-2018 - 14:54 PM | Thị trường

Vừa qua Bộ Công Thương đã có quy định về giá bán điện cho người thuê nhà, tuy nhiên trước nhu cầu thuê phòng trọ đang gia tăng, nhiều người vẫn phải chịu cảnh bị chủ nhà “hét” giá điện cao ngất ngưởng, bất chấp việc có thể bị xử phạt 7-10 triệu đồng.

Theo tìm hiểu của PV, giá điện niêm yết của nhà nước từ 1.549 – 2.271 đồng/kWh (tùy theo số kWh mà người dùng sử dụng). Giá bán lẻ nước sạch chỉ khoảng từ 7.000 đến 10.000 đồng/khối (áp dụng khi dùng dưới 30m3) và khoảng 18.000 đồng/khối (tính cho số nước vượt ra mốc 30m2).

Trên thực tế, mức giá điện mà người thuê trọ được áp khoảng 4.000 – 4.500 đồng/kWh, giá nước dao động từ 80.000 đồng tới 100.000 đồng/người/tháng. Đây là mức giá cao hơn rất nhiều so với bảng giá điện, nước quy định, người thuê có “kêu trời” song vẫn phải chấp nhận vì đây là giá theo “mặt bằng chung” mà các chủ nhà trọ đưa ra.

Chị Thanh Thủy, nhân viên văn phòng hiện đang thuê nhà trong một con ngõ sâu ở đường Thụy Khuê (Q.Tây Hồ, Hà Nội) cho biết, nhà chị chỉ có 2 người, gần đây do thời tiết nắng nóng nên sử dụng máy điều hòa khá nhiều, nhìn vào tiền điện hàng tháng quả thật chóng mặt, không bao giờ thấp hơn 600.000 đồng dù 2 người đi làm cả ngày.

“Lúc mới đến thuê trọ, chủ nhà giới thiệu “điện, nước theo hóa đơn”, “điện nước theo giá Nhà nước”..., tôi cũng tin giá 4.500 đồng/kWh là giá chung. Tuy nhiên, gần đây có tham khảo trên báo, trang mạng thì được biết giá điện mà nước ta quy định rẻ hơn nhiều so với giá mà chủ nhà trọ đưa ra. Tôi thắc mắc, chủ trọ mới lập lờ nói. Ngoài ra, chúng tôi phải chịu khoản điện không gian chung như đèn chiếu cầu thang, đèn trên sân thượng...” – chị Thủy cho biết.

Anh Hoàng Trọng Nhân, một người thuê trọ ở khu gần khu công nghiệp Nam Thăng Long (Hà Nội) cho biết, rất “choáng” khi mỗi lần đóng tiền điện, nước: “Tôi là công nhân lao động sáng 8 giờ đi làm tối 20 giờ mới về, sống cùng vợ, nhà có 2 bóng đèn, 1 quạt, không có máy lạnh, tủ lạnh, máy giặt vậy mà tháng vừa rồi hết 444.000 đồng tiền điện. Trong khi đó, chủ nhà trọ còn áp giá nước 80.000 đồng/người/tháng, không cần biết sử dụng nhiều hay ít”.

Còn chị Đỗ Dung, thuê phòng tại ngõ 298 Tây Sơn (Q. Đống Đa, Hà Nội) cho hay, hiện nay, tôi phải đóng giá điện 4.000 đồng/kWh và giá nước 100.000 đồng/tháng. Theo chị Dung, tiền điện sử dụng bao nhiêu sẽ trả bấy nhiêu, không vấn đề gì, nhưng nước nhà chị chỉ dùng để vệ sinh cá nhân, quần áo mang đi tiệm giặt,  ở nhà cũng không nấu cơm, áp tiền nước 1 tháng như vậy là quá cao.

Giải đáp những khó khăn, thắc mắc trên, ông Lê Quang Thái - Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) - cho biết: “Thực hiện chỉ đạo của EVN, EVNNPC đã chỉ đạo các đơn vị phối hợp tuyên truyền nội dung giá bán điện cho người thuê nhà theo quy định; niêm yết công khai; phối hợp với các doanh nghiệp, trường đại học, cao đẳng, trung cấp trên địa bàn để tổ chức tọa đàm, trao đổi, hướng dẫn về chính sách giá bán điện cho người thuê nhà…”.

Ông nói thêm: “Để người thuê nhà không còn phải mua điện với giá cao thì ngoài nỗ lực của ngành điện, rất cần sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng”.

Theo Đỗ Phương

Lao động

Trở lên trên