MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Gia đình không giàu vẫn có thể cho con đi du học nếu lựa chọn các nước này: Học phí một năm chỉ bằng tiền mua 1 chiếc xe tay ga

21-03-2023 - 19:27 PM | Sống

Học phí không cao (thậm chí có nơi miễn phí), chi phí sinh hoạt phù hợp với chất lượng cuộc sống, đây sẽ là những quốc gia mà phụ huynh và học sinh có thể lựa chọn khi điều kiện kinh tế khiêm tốn.

Nhắc tới du học, hẳn điều đầu tiên ai nấy nghĩ đến chính là vấn đề chi phí. Mỗi quốc gia sẽ có một hệ thống giáo dục khác nhau, những yêu cầu đầu vào cũng như chi phí đào tạo khác nhau. Nhưng hầu hết, con số cho 4 năm học là không hề nhỏ.

Nếu điều kiện kinh tế không quá dư dả , không có khả năng săn học bổng toàn phần, bán phần nhưng vẫn có nguyện vọng đi du học, bạn có thể tham khảo những quốc gia sau đây. Đây là những nơi có học phí không cao (thậm chí có nơi miễn phí), chi phí sinh hoạt phù hợp với chất lượng cuộc sống...

Gia đình không giàu vẫn có thể cho con đi du học nếu lựa chọn các nước này: Học phí một năm chỉ bằng tiền mua 1 chiếc xe tay ga - Ảnh 1.

1. Mexico

Với nền văn hóa độc đáo, Mexico là một trong những nước thu hút nhiều sinh viên quốc tế nhất của Mỹ Latin. Học phí ở đây đa dạng, trong đó sinh viên tại các trường tư thục ở thủ đô Mexico City phải đóng trung bình khoảng 6.300 USD (khoảng 148 triệu đồng) mỗi năm.

Chi phí sinh hoạt khá hợp lý với khoảng 9.250 USD (khoảng 218 triệu đồng) một năm nếu sống ở thủ đô và 6.450 USD (khoảng 152 triệu đồng) ở những nơi khác. Mặc dù ngôn ngữ giảng dạy chính là tiếng Tây Ban Nha, các trường đại học Mexico đang cung cấp nhiều hơn những khóa học bằng tiếng Anh để thu hút sinh viên quốc tế.

2. Ba Lan

Chất lượng giáo dục cao theo đúng tiêu chuẩn Châu Âu, chương trình học và bằng cấp có giá trị Quốc tế với học phí và chi phí sinh hoạt thấp cũng là lý do mà ngày càng có nhiều sinh viên quốc tế lựa chọn du học Ba Lan.

Bạn có thể học miễn phí nếu nói tiếng Ba Lan, tham gia các kỳ thi đầu vào giống như sinh viên Ba Lan và học khóa học bằng ngôn ngữ bản địa. Với các chương trình dạy bằng tiếng Anh, học phí khoảng 2.340-3.500 USD (khoảng 54 triệu - 82 triệu) mỗi năm. Chi phí sinh hoạt cũng ở mức hợp lý vì bạn chỉ cần khoảng 7.700 USD (khoảng 181 triệu mỗi năm).

3. Đức

Ngày nay, một trong những nhân tố đưa Đức trở thành lựa chọn hàng đầu của các du học sinh là học phí rẻ (thậm chí có trường miễn phí) trong khi chi phí ăn ở khá dễ chịu so với các thành phố khác ở châu Âu như London (Anh) hay Paris (Pháp).

Mặc dù vậy, vẫn còn một số những khoản chi khác, như phí đăng ký, phí tuyển sinh và xử lý hồ sơ,... Chi phí sinh hoạt ở Đức sẽ lớn hơn nhiều so với tiền học. Thống kê của trang Studying in Germany cho thấy, các sinh viên nên chuẩn bị khoảng 934 euro/tháng (khoảng 15 triệu đồng) để thuê nhà, đi chợ, đi lại và nghỉ ngơi.

4. Tây Ban Nha

Tây Ban Nha được xem là một trong những quốc gia có chi phí học tập rẻ nhất châu Âu, Tây Ban Nha có mức học phí chỉ khoảng từ 1500 euro/năm (khoảng 45 triệu đồng) đối với bậc đại học ở các trường công.

Học phí còn tùy thuộc vào chương trình và trường học mà bạn đăng ký; với trường tư, học phí sẽ cao hơn. Bạn có thể chỉ cần trung bình 900-1.100 euro/tháng (khoảng 27 - 30 triệu đồng) để trang trải các chi phí thường nhật. Mức chi tiêu cũng tùy thuộc vào kế hoạch chi tiêu và thành phố bạn sống ở Tây Ban Nha.

5. Hy Lạp

Hy Lạp có nhiều khóa học bằng tiếng Anh, đặc biệt ở bậc thạc sĩ. Trong đó, một số trường công lập như Đại học Quốc tế Hellenic được dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh. Sinh viên quốc tế chỉ phải trả khoảng 1.500 euro (45 triệu đồng) học phí mỗi năm và 8.400 euro (227 triệu đồng) phí sinh hoạt - mức sống được coi rẻ nhất châu Âu.

6. Đài Loan (Trung Quốc)

Đài Loan (Trung Quốc) là một trong những nơi có chi phí du học rẻ nhất. Trường đại học top đầu của Đài Loan thu khoảng 3.300 tới 4.050 USD (khoảng 77 - 95 triệu đồng) mỗi năm. Các trường ở Đài Loan cung cấp hơn 120 chương trình học bằng tiếng Anh. Đây cũng là điểm đến phổ biến để học tiếng Quan Thoại. Chất lượng cuộc sống tương đối tốt. Chi phí ăn ở thấp nhất khoảng 2.900 USD (khoảng 68 triệu đồng) mỗi năm.

7. Ấn Độ

Trong khi tiếng Hindi là ngôn ngữ nổi bật nhất trong số hơn 100 ngôn ngữ được sử dụng, tiếng Anh thường được dùng làm ngôn ngữ giảng dạy tại các đại học Ấn Độ, đặc biệt ở bậc sau đại học. Chi phí sinh hoạt vô cùng phải chăng. Học phí thay đổi tuỳ thuộc vào bậc học và trường đại học nhưng thường không cao hơn 7.880 USD (khoảng 180 triệu đồng) một năm và bạn có thể sống thoải mái với mức thấp nhất là 4.600 USD một năm (khoảng 100 triệu đồng).

8. Malaysia

Malaysia chắc chắn là một trong những quốc gia rẻ nhất để du học, đặc biệt là về chi phí sinh hoạt với chỉ khoảng 3.550 USD mỗi năm (khoảng 83 triệu đồng) để sống thoải mái. Về học phí, bạn sẽ phải trả trung bình 4.000 USD (khoảng 95 triệu đồng) mỗi năm. Một số khóa học thậm chí còn rẻ hơn.

Malaysia cũng là nơi có một số cơ sở chi nhánh của các trường đại học quốc tế, chẳng hạn Đại học Nottingham của Vương quốc Anh hay Đại học Monash của Australia, mang đến cơ hội lấy bằng của các tổ chức này với chi phí thấp hơn khi học tại cơ sở chính.

Tổng hợp


Theo Hiểu Đan

Tổ quốc

Trở lên trên